Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

H.Thắm - P.Ly - 23:38, 04/06/2023

Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.

Cán bộ xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con dân tộc Mảng trồng chanh leo.
Cán bộ xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn hướng dẫn bà con dân tộc Mảng trồng chanh leo

Trước đây, bản Nậm Vời từng được biết đến như một “điển hình” của đói nghèo, lạc hậu trong xã. Với vai trò là Bí thư Chi bộ bản Nậm Vời, xã Nậm Pì, ông Lò Văn Tao nhận thấy trách nhiệm rất lớn trong việc “tiên phong đi trước để làng nước theo sau”.

Với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, gia đình ông tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, trồng cây sa mộc, cây quế, khai hoang ruộng nước. Ông tiên phong di chuyển nhà đến nơi ở mới theo chủ trương sắp xếp dân cư của xã. Với nỗ lực của Bí thư Lò Văn Tao, từ bản chỉ duy nhất có 1 đảng viên, nay Nậm Vời đã thành lập được Chi bộ với 4 đảng viên.

Ông Lò Văn Tao chỉ là 1 trong 39 đảng viên người dân tộc Mảng đã và đang góp công sức cho sự đổi thay các bản người Mảng của xã Nậm Pì.

Nhiều năm trước đây, cuộc sống đồng bào Mảng ở Nậm Pì từng bế tắc vì tập quán lạc hậu, phổ biến tình trạng uống rượu, trông chờ vào hái lượm đến suy thoái giống nòi, thậm chí đàn ông rất ít người sống thọ quá 50 tuổi. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với chính quyền từ huyện đến xã cần có giải pháp đồng bộ nhằm vực dậy một dân tộc vốn dĩ rất ít người.

Ông Phan Văn Trung - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pì cho biết: “Những năm gần đây, các đảng viên dân tộc Mảng trên địa bàn xã đã phát huy tốt vai trò tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động người dân vươn lên phát triển kinh tế. Nhờ đó, đời sống kinh tế của bà con dân tộc Mảng đổi thay rất nhiều”.

Để phát huy mạnh mẽ vai trò các đảng viên, Đảng bộ xã đã phân công các đảng viên phụ trách bản, cùng sinh hoạt tại Chi bộ bản. Đồng thời, giúp đỡ người dân cách làm kinh tế, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh xóa bỏ hủ tục, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp... của đồng bào.

Theo chị Lò Thị Toàn, bản Nậm Pì, xã Nậm Pì: “Được đảng viên và cán bộ xã thường xuyên hướng dẫn cách làm kinh tế, gia đình tôi đã có gần 1.000 m2 trồng chanh leo, 3 lợn, 2 bò, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt cũng được hơn trăm triệu đồng. Bây giờ gia đình đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định”.

Hình ảnh những trảng nương bạc màu bỏ không, những cánh rừng bị tàn phá, giờ chỉ còn trong hoài niệm. Đồng bào Mảng ở Nậm Pì đã và đang yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trên chính đồng đất quê hương. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 7,72%; giúp thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn.

Theo Bí thư Huyện ủy Nậm Nhùn Trần Quốc Khanh: “Những đảng viên trưởng thành từ quần chúng ưu tú trong đồng bào dân tộc Mảng đã phát huy vai trò tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng các phong trào ở địa phương. Họ đã phát huy tốt vai trò hạt nhân ở cơ sở, tạo động lực cho Nhân dân tự ý thức tự lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Hình ảnh những trảng nương bạc màu bỏ không, những cánh rừng bị tàn phá, giờ chỉ còn trong hoài niệm. Đồng bào Mảng ở Nậm Pì đã và đang yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trên chính đồng đất quê hương. Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 đạt 7,72%; giúp thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 37 phút trước
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Bão số 5 “áp sáp” miền Trung: Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ vùng hạ du

Thời sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Để ứng phó với bão số 5 đang áp sát miền Trung, hôm nay 23/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và Phòng thủ dân sử tỉnh Nghệ An đã ban hành lệnh vận hành giảm lũ cho hạ du. Theo đó, lệnh vận hành giảm lũ vùng hạ du đã được gửi hỏa tốc đến Công Ty thủy điện Bản Vẽ để đơn vị thực hiện.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Sáng 23/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 – 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Miên man Gò Cỏ

Miên man Gò Cỏ

Phóng sự - Tiêu Dao – Văn Linh - 17:25, 22/08/2025
Giữa ngôi làng của đá, thấp thoáng mái tranh tường đất, bóng người cần mẫn đan lưới bên bờ biển. Một ngôi làng mộc mạc, hoang sơ, như tách biệt khỏi những xô bồ, ồn ào nơi phố thị