Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu mong muốn duy trì và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam,Trung Quốc

Thanh Hoài - 19:41, 20/12/2024

Trong khuôn khổ Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2024, chiều ngày 20/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh Lai Châu, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2024 đã có buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, do ông Bạch Xuân Văn, Phó Huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp xã giao.
Quang cảnh buổi tiếp xã giao

Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2024 chào mừng đồng chí Bạch Xuân Văn và Đoàn đại biểu huyện Kim Bình sang tham dự hoạt động Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh, Việt Nam - Trung Quốc, hai nước láng giềng, núi sông liền một dải, Nhân dân hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời. Trải qua 73 năm đồng hành, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, cần giữ gìn, kế thừa và phát triển. Hai nước vừa là láng giềng quan trọng, vừa là đối tác hợp tác của nhau, cùng ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đổi mới, cải cách mở cửa và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn xác định, việc duy trì và phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị với các địa phương của tỉnh Vân Nam, là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của tỉnh Lai Châu. Trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực, không khí hợp tác lan tỏa mạnh mẽ đến các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân.

Hai nước đều đánh giá quan hệ song phương đang ở mức độ sâu sắc, toàn diện, thực chất nhất từ trước đến nay, quan hệ giữa tỉnh Lai Châu và các địa phương của tỉnh Vân Nam, trong đó có huyện Kim Bình ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả "Tuyên bố chung về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai ChâuTống Thanh Hải mong muốn duy trì và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai ChâuTống Thanh Hải mong muốn duy trì và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Với mong muốn duy trì và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với huyện Kim Bình, tỉnh Lai Châu đề xuất một số nội dung sau: Hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, kết nối, tiếp tục đưa các cơ chế đã được thiết lập đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, mở rộng các cơ chế hợp tác mới phù hợp với lợi ích, điều kiện thực tiễn của mỗi bên. Đặc biệt, hướng tới năm 2025 khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước quyết định lấy năm 2025 là "Năm giao lưu nhân văn Việt Nam - Trung Quốc". 

Đây là dịp để hai bên tăng cường tuyên truyền, giáo dục về tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc, hai bên tăng cường trao đổi Đoàn, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị. Thúc đẩy triển khai hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, nông nghiệp, thương mại, giao lưu nhân dân, xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu... giữa hai bên. Tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, cùng phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu tin tưởng, chuyến thăm lần này của đồng chí Bạch Xuân Văn và Đoàn công tác sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lai Châu và huyện Kim Bình ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Phát biểu tại buổi tiếp xã giao, ông Bạch Xuân Văn, Phó Huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khẳng định, việc trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực du lịch và văn hóa đã đạt được những thành quả nổi bật, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ cho văn hóa của hai nước; làm sâu sắc thêm tình hữu nghị Việt - Trung nồng thắm, vừa là đồng chí, vừa là anh em. 

"Chúng tôi luôn coi trọng và đánh giá cao trong việc trao đổi và hợp tác với tỉnh Lai Châu trên các lĩnh vực. Tuần Văn hóa - Du lịch của tỉnh Lai Châu, Việt Nam lần này đã cung cấp cho chúng tôi một nền tảng quý báu, để hai bên tìm hiểu sâu hơn về các nguồn tài nguyên du lịch và văn hóa phong phú của nhau, cũng như thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác và trao đổi giữa hai bên. Hy vọng hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác văn hóa - du lịch xuyên biên giới", ông Bạch Xuân Văn nhấn mạnh.

Đồng chí Bạch Xuân Văn - Phó Huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tặng quà cho đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu (Việt Nam).
Đồng chí Bạch Xuân Văn - Phó Huyện trưởng chính quyền nhân dân huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tặng quà cho đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu (Việt Nam)

Đoàn công tác huyện Kim Bình đề xuất một số nội dung nhằm duy trì và hợp tác toàn diện với tỉnh Lai Châu trong thời gian tới, cụ thể: Tích cực thúc đẩy thực hiện các đề xuất liên quan đến việc tăng cường hợp tác văn hóa - du lịch được nêu ra trong phiên họp thường kỳ thứ 22 giữa 6 huyện của Lai Châu (Việt Nam) với Trung Quốc.

Hai bên tích cực thực hiện những nội dung được nêu ra trong phiên họp thường kỳ trước đó về việc tổ chức phiên chào đón năm mới, Lễ hội Văn hóa Trung Quốc - Việt Nam, Lễ té nước dân tộc Thái và các hoạt động trao đổi trong lĩnh vực văn hóa như trao đổi giữa thanh - thiếu niên để tăng cường giao lưu hai bên...

Huyện Kim Bình mong muốn, cùng với tỉnh Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi văn hóa, học tập lẫn nhau giữa các nền văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết giữa Nhân dân hai nước, tạo những thành quả hợp tác lẫn nhau cùng có lợi cho Nhân dân Trung Quốc và Việt Nam, để tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Vang tiếng đàn T’rưng trên thao trường

Media - Ngọc Thu - 23:15, 08/04/2025
Thời điểm này, các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 50 (Trung đoàn bộ binh 991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai) đang miệt mài huấn luyện trên thao trường, bãi tập với những vũ khí, khí tài, trang bị, kèm theo điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gian khổ. Trong hoàn cảnh ấy, tiếng đàn T’rưng vang lên hòa cùng cái nắng, cái gió của mùa khô Tây nguyên như "liều thuốc bổ" động viên, nâng cao ý chí tinh thần của các chiến sĩ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Linh thiêng hai tiếng đồng bào

Media - BDT - 23:09, 08/04/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 8/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Linh thiêng hai tiếng đồng bào. Tây Côn Lĩnh hoang sơ, đẹp như trong cổ tích. Hiến đất chung tay xây dựng nông thôn mới.
Bình yên xứ Đạo

Bình yên xứ Đạo

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 23:00, 08/04/2025
Một cảm nhận khi trở về nhiều giáo xứ, giáo họ ở Nghệ An là sự an yên. Không phải là những hiện hữu trên mỗi nếp nhà khang trang, trên những trục đường rực rỡ cờ hoa và cây xanh… mà đến từ tâm hồn, từ suy nghĩ và hơn hết là từ những hành động, việc làm của chính những giáo dân nơi vùng đất ấy.
Những “đầu tàu” ở bản Dộ - Tà Vờng

Những “đầu tàu” ở bản Dộ - Tà Vờng

Gương sáng - Việt Hòa - 22:56, 08/04/2025
Đến bản Dộ - Tà Vờng hôm nay, hệ thống đường điện đang được đầu tư, các điểm trường học và nhà cửa của đồng bào Chứt ngày một khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay đó có đóng góp của những Người có uy tín trong đồng bào Chứt ở bản Dộ - Tà Vờng.
Huyện Krông Ana (Đắk Lắk): Hàng trăm hộ đồng bào DTTS nghèo được cấp bồn chứa nước sinh hoạt phân tán

Huyện Krông Ana (Đắk Lắk): Hàng trăm hộ đồng bào DTTS nghèo được cấp bồn chứa nước sinh hoạt phân tán

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 22:55, 08/04/2025
Trong hai ngày 8 và 9/4, Phòng Dân tộc và Tôn giáo huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND thị trấn Buôn Trấp, các xã Day Sap, Ea Bông, Băng Adrênh, Dur Kmăl tổ chức 296 cấp bồn nước Inox cho các hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam đón hơn 2,2 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Quảng Nam đón hơn 2,2 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 22:54, 08/04/2025
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, lượt khách tham quan, lưu trú du lịch 3 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh ước đạt 2,23 triệu lượt
Bạc Liêu: Đời sống đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Bạc Liêu: Đời sống đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 22:53, 08/04/2025
Những năm qua, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào Khmer ở Bạc Liêu ngày càng phát triển toàn diện. Diện mạo ở các vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống ngày càng đổi thay, bà con yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa.
Tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm

Tổ chức Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 22:52, 08/04/2025
Để đồng bào dân tộc Khmer đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 với tinh thần vui tươi, lành mạnh, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm, các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đông đồng bào Khmer sinh sống đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Tạo điều kiện cho bà con nơi đây đón tết cổ truyền trong không khí vui tươi, lành mạnh và an toàn.
Lạng Sơn: Từ ngày 8/4 triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần tại các cơ sở giáo dục THCS và THPT

Lạng Sơn: Từ ngày 8/4 triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần tại các cơ sở giáo dục THCS và THPT

Giáo dục - Minh Anh - 22:49, 08/04/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Công văn số 1070/SGDĐT-GDTrH ngày 4/4/2025 hướng dẫn triển khai đại trà mô hình dạy học 5 ngày/tuần đối với các cơ sở giáo dục trung học trên địa bàn tỉnh, bắt đầu áp dụng từ ngày 8/4/2025.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo

Thời sự - Như Tâm – Tào Đạt - 22:46, 08/04/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung khẳng định, bà con có an cư mới lạc nghiệp, có nhà ở mới có cơ hội thoát nghèo. Đặc biệt, để thoát nghèo bền vững chắc chắn phải có nơi ăn chốn ở tốt. Do đó, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát là một chủ trương rất lớn của Đảng, Nhà nước.