Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ tích của ông Và Tổng Sử

PV - 15:03, 03/04/2018

Chỉ với chiếc xà beng phá đá, cuốc bàn và chiếc xẻng xúc đơn sơ, ròng rã nhiều tháng trời, ông Và Tổng Sử (dân tộc Mông) ở bản Thằm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã đào được con mương dài, dẫn nước về làm ruộng.

Thi gan cùng đá núi

Năm 2003, gia đình Và Tổng Sử và 2 người em trai chuyển từ bản Huồi Cọ xuống Thằm Thẩm. Bản Thằm Thẩm hồi ấy đất còn nhiều, nhưng đất ở đây cằn cỗi hơn nhiều so với ở Huồi Cọ. Hạt lúa gieo trên nương có mọc lên cũng gầy và lép hạt. Một lần phát nương rẫy ở Pà Hốc, ông đã phát hiện ra nơi này có thể làm ruộng bậc thang như ở miền núi phía Bắc. Ông bàn với vợ con làm mương dẫn nước về để làm ruộng. Nhưng dẫn nước về lại không dễ như ông nghĩ. Vì nước trên đỉnh Pà Hốc cách xa hàng cây số, toàn lèn đá, nhiều người đào không xuể nói chi đến hai vợ chồng ông.

Từ cuốc xẻng và hai bàn tay, ông Và Tổng Sử đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang đem lại no ấm. Từ cuốc xẻng và hai bàn tay, ông Và Tổng Sử đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang đem lại no ấm.

 

Và Tổng Sử nhớ lại: Lúc đó, làm mương dẫn nước chỗ nào cũng khó, có điểm đá to quá, không đào được. Đào 3 lần không được, tôi định từ bỏ không làm nữa. Nhưng sau 3 tháng cứ lấy xà beng bào mòn nó dần dần, bên dưới lấy đá đắp kè cho nước chảy qua.

Nhờ kiên trì, hai vợ chồng ông làm được mương dẫn nước dài nhiều cây số. Sau khi nước đã về, vợ chồng Và Tổng Sử bắt đầu cuốc đất khai hoang trồng lúa. Nhưng ngay nhát cuốc đầu tiên thấy nó không dễ như đào củ mài, củ sắn trên nương. Trong khi đó muốn làm được ruộng phải làm sâu ít nhất 4 cán dao, bờ ruộng đắp cao hơn 2 cán cuốc mới giữ được nước.

“Đào mương dẫn nước đá đã nhiều, khi làm ruộng đá còn nhiều hơn. Đào ở đâu cũng thấy đá, to có, nhỏ có. Làm hơn 1 tháng cũng không xong. Vợ tôi bảo bỏ thôi, đá của trời của đất, làm gì đào hết được, thà làm rẫy còn đỡ mệt hơn. Người trong bản, lại bảo vợ chồng tôi làm trái ý thần rừng nên bị thần phạt đào toàn phải đá. Lúc đó, khó khăn không thể nào kể xiết, nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng sau đó tôi quyết định, đào đến đâu dẫn nước tới đó, để nước ngấm dần làm tơi đất, mới dễ bốc đá” – Và Tổng Sử chia sẻ.

Giúp dân bản làm giàu

Sau 3 năm, Và Tổng Sử làm được 19 bậc ruộng lúa nước. Nhưng vụ lúa đầu tiên ấy không được như ý muốn. Lá lúa vàng, bị sâu ăn nhiều, nước không đủ tưới nên hạt lép. Thu hoạch không đủ cho 8 miệng người ăn cả năm. Ông quyết định xuống xã gặp cán bộ nông nghiệp. Sau khi gặp cán bộ xã, ông đã biết nguyên nhân lúa không tốt và được hướng dẫn cách khắc phục. Hai vợ chồng ông về nhà làm theo. Vụ lúa sau đó lên tươi tốt, cây lúa không bị sâu cuốn, cho ra nhiều bông. Vợ chồng Tổng Sử thu được lúa đầy kho. Ông cùng vợ phát thêm 39 bậc thang nữa. Mỗi năm gia đình ông chỉ trồng 1 vụ nhưng lúa trong kho lúc nào cũng đầy.

Sau khi đã lo được cái ăn hằng ngày, thoát khỏi cảnh đói đứt bữa, Và Tổng Sử lại nghĩ cách để thoát nghèo. Ở vùng miền núi này, chỉ có chăn nuôi mới mang lại hiệu quả cao nhất, nên ông đầu tư chăn nuôi lợn đen, gà đen, trâu, bò. Cứ nuôi dần dần nhân đàn từng vụ, vụ nào bán đi vụ đó, lại mua giống về nuôi. Chẳng mấy chốc cơ ngơi của gia đình ông đã có hơn 40 con bò, 50 con lợn, 300 con gà đen. Mỗi năm cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Gia đình ông còn nhận khoán chăm sóc bảo tồn hơn 10ha rừng bon bo nguyên sinh. Nguồn thu từ loại quả này cho thu hơn 50 triệu đồng/năm. Từ hộ nghèo, ông đã trở thành triệu phú.

Thấy Và Tổng Sử làm được nhiều ruộng, nuôi được nhiều trâu, bò. Nhiều hộ dân trong bản đã đến xem và học hỏi mô hình của ông. Cả dân các xã khác ghé sang. Từ một mình ông, đến nay ở bản Thằm Thẩm đã có 11 hộ làm ruộng kết hợp với chăn nuôi trâu, bò.

NGUYỄN LÊ

Ý kiến độc giả
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

Cần Thơ: Khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2025

Ẩm thực - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 6/4, tại Quảng trường quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XII, năm 2025, với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”.
Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 6/4, theo đề nghị của phía Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim để trao đổi về tình hình quan hệ song phương và đánh giá về một số vấn đề khu vực, quốc tế mới nổi gần đây.
Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Khai mạc giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025

Thể thao - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Tối 6/4, tại Nhà thi đấu tổng hợp tỉnh Kon Tum, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Vòng bảng giải bóng chuyền hạng A quốc gia năm 2025.
Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Bất chấp mưa giông, hàng nghìn người đổ về xem đua thuyền rồng trên Đất Tổ

Photo - PV - 6 giờ trước
Bất chấp mưa giông, rét, hàng nghìn người dân vẫn nô nức đổ về khu vực hồ Văn Lang (Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) theo dõi, cổ vũ giải bơi chải Việt Trì mở rộng chào mừng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông làm 32 người chết trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Xã hội - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, ngày 5/4, toàn quốc xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông, làm chết 32 người, bị thương 22 người.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Phú Yên: Huy động nguồn vốn xã hội hóa xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Với mục tiêu xóa hơn 1.600 nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025, bên cạnh nguồn lực của Nhà nước, các cấp ngành của tỉnh Phú Yên đã huy động tối đa các nguồn xã hội hóa để hoàn thành mục tiêu như kế hoạch tỉnh đề ra.
Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Việt Nam đón khách quốc tế đông kỷ lục trong quý I/2025

Du lịch - Anh Trúc - 7 giờ trước
Việt Nam đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế trong quý I/2025. Đây là lượng khách quốc tế trong một quý cao nhất từ trước đến nay.
Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Thu hồi gần 9.800 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế trong 6 tháng

Tin tức - Anh Trúc - 7 giờ trước
Bộ Tư pháp cho biết, 6 tháng qua, cơ quan chức năng đã thi hành xong 2.061 việc, với số tiền hơn 9.781 tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế.
Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia

Tin tức - Tào Đạt - Tiến Vinh - 7 giờ trước
Từ ngày 3 đến ngày 8/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã thành lập các Đoàn công tác đi thăm, tặng quà, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Campuchia.
Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Kon Tum: Xóa gần 1.900 căn nhà tạm, nhà dột nát

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12 giờ trước
Tính đến nay, đã có gần 1.900 hộ dân của tỉnh Kon Tum, chủ yếu là đồng bào DTTS thoát cảnh phải sinh sống trong những căn nhà tạm, nhà dột nát, nhờ chương trình xóa nhà tạm được tỉnh triển khai nhanh chóng.