Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Phạt 119 tháng tù giam nhóm đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Ngọc Chí - 04:12, 31/08/2024

Ngày 30/8, tại Nhà văn hóa xã Đăk Long, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà (Kon Tum) tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, quản lý rừng và lâm sản” đối với bị cáo Phạm Văn Nhuệ và các đồng phạm là A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đăk Hà, từ tháng 10/2023 đến đầu tháng 1/2024, bị cáo Phạm Văn Nhuệ (trú tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà) thuê A Tuyếng, Nguyễn Mười (trú thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long), Nguyễn Văn Vụy (trú tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà) đến Tiểu khu 324A thuộc thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà phụ giúp Nhuệ khai thác gỗ trái phép, với tổng khối lượng khai thác là 30,162m3 gỗ tròn.

Ngoài ra, Phạm Văn Nhuệ còn thuê A Nghiệp (xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô) lên rừng phụ Nhuệ, A Tuyếng khai thác gỗ và san lấp, sửa đường đoạn đi đến Tiểu khu 324A nhằm mục đích để thuận tiện trong việc vận chuyển gỗ sau khi khai thác trái phép.

Tháng 1/2024, Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà phối hợp với Công an huyện và UBND xã Đăk Long kiểm tra, phát hiện tại Tiểu khu 324A (thuộc xã Đăk Long) xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác và tàng trữ lâm sản trái phép trên diện tích rừng được giao cho 6 hộ dân thôn Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long quản lý, bảo vệ.

Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Ngày 13/01/2024, A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp bị Cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Hà triệu tập đến làm việc. Tại Cơ quan điều tra, A Tuyếng, Nguyễn Mười, Nguyễn Văn Vụy và A Nghiệp đã khai nhận toàn bộ hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Đến ngày 21/01/2024, Phạm Văn Nhuệ đến Cơ quan điều tra Công an huyện Đăk Hà đầu thú và khai nhận về hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Quá trình điều tra, các đối tượng liên quan đến vụ phá rừng đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Căn cứ vào kết quả điều tra, các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo đã trung thực khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Qua xem xét hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử quyết định phạt các bị cáo: Phạm Văn Nhuệ 33 tháng tù giam, A Tuyếng 27 tháng tù giam, Nguyễn Mười 25 tháng tù giam, Nguyễn Văn Vụy 20 tháng tù giam, A Nghiệp 14 tháng tù giam. Tòa tuyên buộc bị cáo Phạm Văn Nhuệ nộp khắc phục số tiền hơn 32 triệu đồng còn lại (các bị cáo đã nộp khắc phục 55 triệu đồng). Hội đồng xét xử tịch thu các vật chứng gồm 1 xe độ chế, xe mô tô, 182 hộp gỗ xẻ…

Việc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai bảo đảm sự giám sát của Nhân dân, của công luận đối với hoạt động xét xử của Tòa án, bảo đảm chức năng giáo dục của xét xử và tăng cường trách nhiệm của cơ quan xét xử trước pháp luật. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản trong vùng đồng bào DTTS.

Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ

Sáng 9/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân quân tự vệ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi gặp mặt.
“Se duyên” cho sầu riêng

“Se duyên” cho sầu riêng

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 9/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. “Se duyên” cho sầu riêng.Từ cây nhà lá vườn đến sản phẩm OCOP. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vượt khó, tự tin khẳng định mình

Vượt khó, tự tin khẳng định mình

Kinh tế - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ những người chủ yếu gắn bó với nương rẫy, quanh quẩn với những việc không tên trong gia đình, nhiều phụ nữ DTTS đã vượt qua tập tục và định kiến giới, tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Những thay đổi này là minh chứng cho sự nỗ lực của chính bản thân họ trong việc vượt khó, tự tin khẳng định mình.
Đức tin được hình thành như thế!

Đức tin được hình thành như thế!

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Trong không gian tôn nghiêm của giáo đường, trong ánh nến Phục Sinh tỏa sáng… cũng là lúc tên Thánh của những đứa trẻ sơ sinh được Cha xứ xướng lên. Và rồi, nghi thức rửa tội bắt đầu được thực hiện đầy trang trọng như thế; như một dấu ấn đầu tiên của một tín hữu.
Thành phố Hà Nội: Sở Dân tộc và Tôn giáo cùng các tổ chức tôn giáo góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”

Thành phố Hà Nội: Sở Dân tộc và Tôn giáo cùng các tổ chức tôn giáo góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”

Tin tức - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ngày 9/4, Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý I-2025 đối với các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn toàn thành phố.
“Điểm tựa” của dân làng Kon Biêu

“Điểm tựa” của dân làng Kon Biêu

Gương sáng - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Bằng uy tín và kinh nghiệm của mình, già làng, Người có uy tín A Hiang đã trở thành “điểm tựa” tinh thần vững chãi của dân làng Kon Biêu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.
Mùa lột quế

Mùa lột quế

Bản tin tổng hợp sáng ngày 9/4 của Báo Dân tộc và Phát triển có những thông tin đáng chú ý sau: Bắc Kạn lung linh sắc màu. Mùa lột quế. Nữ nghệ nhân gắn bó với Ngôi nhà chung. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh Dự án

Đẩy nhanh Dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào DTTS” tại Yên Bái, Sơn La và Hà Giang

Tin tức - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ngày 9/4, tại tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội nghị trao đổi tiến độ chuẩn bị Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh”.
Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer

Sóc Trăng họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer

Tin tức - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Chiều 9/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2025.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung thăm Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung thăm Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - Tào Đạt - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nam Bộ, ngày 9/4, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Trưởng đoàn đã đến thăm Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long.
Việt Nam, Tây Ban Nha hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam, Tây Ban Nha hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 9/4, sau Lễ đón chính thức trọng thể, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez.
A Lưới (Thừa Thiên Huế): Xây dựng nhà, hỗ trợ sinh kế để nâng cao đời sống cho hộ nghèo

A Lưới (Thừa Thiên Huế): Xây dựng nhà, hỗ trợ sinh kế để nâng cao đời sống cho hộ nghèo

Kinh tế - Phạm Tiến- Hải Băng - 7 giờ trước
Tính đến tháng 2/2025, toàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa thiên Huế đã và đang khẩn trương xây dựng để xóa 4.236 căn nhà tạm, nhà dột nát. Trong hành trình xóa nhà tạm, UBND huyện A Lưới đã gắn liền với việc hỗ trợ sinh kế để hộ nghèo vùng DTTS không tái nghèo và có điều kiện sống tốt hơn.