Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: 21 năm 6 tháng tù giam dành cho 3 bị cáo cưa hạ gỗ trái phép

P.Nguyên - T.Nhân - 13:40, 24/05/2023

Sáng 24/5, tại UBND xã Mô Rai, Tòa án Nhân dân huyện Sa Thầy mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” đối với các bị cáo Lê Tiến Thụ, Lê Văn Thọ và Đỗ Văn Long.

Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Sa Thầy, vào ngày 20/8/2022, Võ Văn Đức, sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú số 56, đường Nguyễn Tri Phương, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai gọi điện cho Lê Tiến Thụ, sinh năm 1975, hộ khẩu thường trú thôn Hồi Phú, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa để thuê Thụ vào xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cưa hạ gỗ trái phép cho Đức và được Thụ đồng ý. Đồng thời, Đức cũng đã gọi điện cho Lê Văn Thọ, sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai nhờ Thọ tìm thêm một người cùng Thọ đi cưa gỗ cho Đức thì Thọ đồng ý. Sau đó, Thọ gọi rủ Đỗ Văn Long, sinh năm 1985, trú cùng thôn đi làm với Thọ.

Ngày 22/8/2022, Lê Văn Thọ và Đỗ Văn Long đến huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì Đức đã đưa số tiền 5 triệu đồng cho Thọ để đi mua sắm đồ dùng sinh hoạt, thức ăn phục vụ việc cưa gỗ. Ngày 23/8/2022, Đức đã nói với Thọ, Thụ, Long và Quý (chưa rõ nhân thân, lai lịch) vào cưa hạ gỗ tại khu vực xã Mô Rai, chỉ cưa hạ gốc, không phân biệt nhóm gỗ, số lượng, làm ban ngày còn ban đêm thì nghỉ.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Sa Thầy xét hỏi các bị cáo
Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Sa Thầy xét hỏi các bị cáo

Ngày 25 và ngày 26/8/2022, tại khoảnh 6, Tiểu khu 692, rừng sản xuất là rừng tự nhiên thuộc Lâm trường Mô Rai do Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Sa Thầy quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Quý làm nhiệm vụ canh gác để Lê Tiến Thụ, Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ đã cùng nhau cưa hạ trái phép 84 cây gỗ, với tổng khối lượng hơn 147 m3 gỗ tròn, chủng loại gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII với giá trị thiệt hại gần 572 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ và Đỗ Văn Long đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này còn có đối tượng Võ Văn Đức đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy ra Quyết định khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại khoản 3 Điều 232 Bộ luật Hình sự. Hiện Đức đã rời khỏi địa phương, không biết đi đâu, làm gì, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Sa Thầy đã ra Lệnh truy nã, Quyết định tách vụ án hình sự và tiếp tục điều tra, xác minh, truy bắt bị can Đức và xử lý sau.

Từ trái qua phải bị cáo Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ
Từ trái qua phải bị cáo Đỗ Văn Long, Lê Văn Thọ, Lê Tiến Thụ

Đối với đối tượng Quý, căn cứ vào kết quả điều tra chưa thể xác định được chính xác nhân thân, lai lịch và làm rõ được hành vi phạm tội của đối tượng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Sa Thầy sẽ tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ và xử lý sau.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy khi để xảy ra sự việc khai thác gỗ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Sa Thầy tiếp tục điều tra và xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong quá trình mở rộng điều tra vụ án theo Quyết định tách vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Sa Thầy.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận những hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Sa Thầy đã tuyên bị cáo Lê Tiến Thụ 8 năm tù giam, Lê Văn Thọ 7 năm tù giam, Đỗ Văn Long 6 năm 6 tháng tù giam.

Trong thời gian qua, các vụ án vi phạm Luật Lâm nghiệp diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Vì vậy, việc tổ chức phiên tòa lưu động nhằm nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và phòng chống tội phạm thông qua công tác xét xử.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.