Xã hội -
PV -
10:23, 20/03/2023 Lớp học xóa mù chữ ở xã Măng Búk, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được mở với học sinh là các chị, các mẹ người dân tộc Xơ Đăng. Những bàn tay thô ráp chỉ quen việc ruộng rẫy đã nắn nót từng nét chữ.
Kinh tế -
T.Nhân - P.Nguyên -
20:11, 15/03/2023 Ngày 15/3, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Chương trình Cà phê doanh nghiệp, doanh nhân tháng 3/2023. Tại Chương trình, những kiến nghị của doanh nghiệp về vướng mắc quy hoạch đất khi đầu tư, phát triển du lịch, về nguồn vốn, về thủ tục pháp lý trong quá trình đầu tư... được lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành lắng nghe về đưa ra hướng tháo gỡ.
Plei Lay là một trong số ít ngôi làng người Gia Rai ở xã Ia Chim (Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) còn giữ được gần như nguyên vẹn những nét đặc sắc của nghề dệt truyền thống. Dù trải qua bao thăng trầm của dòng chảy thời gian và sự phát triển trong đời sống xã hội, người đàn ông ở làng Plei Lay vẫn miệt mài với việc chế tác khung cửi, còn người phụ nữ vẫn cần mẫn se sợi, dệt vải và truyền nghề dệt cho con, cháu.
Xã hội -
L.Minh -
09:23, 14/03/2023 UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Quyết định số 59/QĐ-UBND phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho 876 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Tổng số vốn của Dự án là hơn 32,6 tỷ đồng.
Từ năm 2018 đến nay, các đơn vị chức năng tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 326 cá thể động vật hoang dã; thả về tự nhiên và chuyển giao cho các Vườn Quốc gia gần 300 cá thể, số còn lại do các đơn vị tiếp tục chăm sóc.
Xã hội -
T.Dung - T.Tùng -
16:00, 03/03/2023 Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và từ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều căn nhà tạm ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã được xây mới. Tính riêng năm 2022, toàn huyện xóa được 84 căn nhà tạm, từ đó góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nhiều công dân di dân tự phát và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam. Với sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của chính quyền địa phương, đời sống của các hộ dân đã dần ổn định và an tâm gắn bó với vùng đất mới, xây dựng quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp.
“Gương mẫu, tận tụy, năng nổ, gần gũi với bà con và là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế”, đó là nhận xét của ông Bùi Văn Viên, Chủ tịch UBND xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) dành cho anh A Mảnh, Người có uy tín thôn Mô Bành II.
Không chỉ ghi dấu ấn từ cồng chiêng - xoang, chế tác và biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, người Mơ Nâm (nhánh địa phương của dân tộc Xơ Đăng) huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum còn được biết đến với nghề thủ công đan lát mây tre lâu đời, góp phần làm nên sự phong phú về văn hóa truyền thống.
Tin tức -
T.Nhân - P.Nguyên -
13:25, 25/02/2023 Tại xã biên giới Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum vừa phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân”. Đây là địa phương được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chọn làm mô hình điểm để thực hiện chương trình “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2023, tại 13 xã biên giới trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), rạng sáng 18/2, trận động đất có độ lớn 3.9 đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.
Với việc triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, những năm qua, kinh tế - xã hội, đời sống vật chất và tinh thần người dân vùng đồng bào DTTS được nâng lên rõ rệt.
Giáo dục -
Trần Cao Anh -
10:55, 14/02/2023 Suốt 25 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh là người biết vượt lên tất cả khó khăn thường nhật, ngày đêm âm thầm “thắp lửa” nơi bản làng xa xôi, heo hút của vùng cao để “gieo con chữ”. Cô được người dân Bhnoong (Gié Triêng) ở vùng cao Phước Thành, xã Phước Sơn (Quảng Nam) yêu quý như người con của bản làng.
Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã không ngại khó khăn, vất vả, quyết tâm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, sáng tạo trong phát triển kinh tế và giúp ích cho cộng đồng.
Thời sự -
L.Phương - P.Nguyên -
08:14, 10/02/2023 Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang vui mừng, phấn khởi đón Xuân Quý Mão 2023 và Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tối 9/2, tại Tp. Kon Tum, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (9/2/1913 - 9/2/2023).
Thời sự -
P.Nguyên - T.Nhân -
21:39, 09/02/2023 Chiều 9/2, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh Kon Tum từ đầu nhiệm kỳ tới nay.
Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.
Thể thao -
Hồng Phúc -
06:30, 09/02/2023 Giải Marathon Vì an toàn giao thông - Sa Thầy 2023 do Ủy ban An toàn quốc gia quốc gia, UBND huyện Sa Thầy và các đơn vị phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 12/2 tại Kon Tum với sự tham gia của gần 1.000 vận động viên.
Ẩm thực -
T.Nhân - P.Nguyên -
19:19, 08/02/2023 Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
Sắc màu 54 -
L.Phương - P.Nguyên -
17:37, 08/02/2023 Chiều 8/2, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Triển lãm “Kon Tum - Đất và Người”. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023).