Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiều bào tại Thái Lan là nhân tố góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan

PV - 09:42, 22/06/2022

Phó Chủ tịch nước mong muốn ngày có có nhiều hơn các hoạt động kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều với trong nước nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, mở rộng cơ hội hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào mà còn thông qua doanh nghiệp kiều bào làm cầu nối với các doanh nghiệp Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 (GSW 2022) tại Thái Lan, ngày 21/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani, gặp gỡ kiều bào tại Thái Lan và thăm Trường Khánh An.

Tại cuộc gặp gỡ, sau khi nghe Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái – Việt báo cáo tình hình của bà con gốc Việt tại Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã bày tỏ xúc động khi gặp bà con, chứng kiến cộng đồng có đời sống kinh tế ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, yêu mảnh đất đang cưu mang đùm bọc mình, được chính quyền và người dân Thái Lan yêu mến, là nhân tố góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan. Chính những điều đó đã thêm một lần nữa làm cho hình ảnh của người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế được nâng cao.

Phó Chủ tịch nước vui mừng khi thấy, mặc dù chỉ với khoảng hơn 100 nghìn người nhưng cộng đồng kiều bào tại Thái Lan là một cộng đồng mạnh, gắn kết chặt chẽ, hoạt động có định hướng, tạo thành sức mạnh chung. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tượng trợ lẫn nhau của kiều bào ta, tấm lòng gắn bó, hướng về quê hương, đất nước và những đóng góp quý báu của các thế hệ kiều bào tại Thái Lan cho cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến trước đây cũng như cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Cộng đồng người Việt cũng có nhiều đóng góp cho quê hương thứ hai Thái Lan và gần đây nhất là cho công tác phòng chống dịch COVID-19 và các hoạt động thiện nguyện khác. Phó Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng với những tâm huyết của các thế hệ kiều bào trong việc chăm nom các khu tưởng niệm Bác Hồ, gìn giữ bản sắc và ngôn ngữ dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam tới người dân Thái Lan.

Tại cuộc gặp gỡ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thông báo tình hình trong nước với những tín hiệu đáng mừng, đang từng bước phục hồi kinh tế sau COVID-19, an sinh xã hội, môi trường hòa bình, ổn định được bảo đảm, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao. Phó Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Thái gốc Việt nói riêng. Phó Chủ tịch nước cho biết Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới mà Bộ Chính trị thông qua năm 2021 tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc và công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Trong thời gian tới, Nhà nước sẽ triển khai nhiều biện pháp chăm lo cho bà con, phát huy vai trò của những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng, có cơ chế tiếp nhận, phản hồi, phát huy hiệu quả các ý kiến đóng góp của chuyên gia, trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Trường Khánh An
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Trường Khánh An

Phó Chủ tịch nước mong muốn Ban Chấp hành Hội người Việt Nam toàn Thái Lan và Ban Chấp hành các hội đoàn người Thái gốc Việt sẽ ngày một phát huy vai trò nòng cốt của cộng đồng, đáp ứng tốt nhu cầu của bà con trong các hoạt động đoàn kết, tập hợp bà con, dạy và học tiếng Việt, hướng về quê hương đất nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhà nước, địa phương và nhân dân hai nước, trong đó chú trọng duy trì và củng cố khối đoàn kết, khuyến khích các hội đoàn mang những thế mạnh riêng đóng góp cho cộng đồng, tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, trong đó có Phật giáo Việt tông và tiếng Việt. Phó Chủ tịch nước mong muốn ngày có có nhiều hơn các hoạt động kết nối doanh nhân, doanh nghiệp Việt kiều với trong nước nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, mở rộng cơ hội hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp kiều bào mà còn thông qua doanh nghiệp kiều bào làm cầu nối với các doanh nghiệp Thái Lan. Buổi nói chuyện với cộng đồng diễn ra tại Trung tâm thương mại VT Naem Nueng, là cơ sở kinh doanh lớn của kiều bào, một trong những biểu tượng cho sự thành đạt của doanh nghiệp gốc Việt trên đất Thái.

Trước đó, tại Trường Khánh An, đoàn công tác đã gặp mặt đội ngũ giáo viên và học viên tiếng Việt. Phó Chủ tịch nước mong muốn các thầy cô kết hợp việc dạy tiếng, chữ Việt với việc giáo dục về lịch sử, văn hoá Việt Nam và lịch sử của cộng đồng kiều bào tại Thái Lan, qua đó khơi dậy niềm tự hào, tình cảm với quê hương, đất nước, đồng thời tin tưởng rằng trường sẽ tiếp tục phát huy được vai trò thúc đẩy việc thu hút, truyền bá tiếng Việt trong cộng đồng cũng như xã hội Thái Lan, thắt chặt thêm mối dây liên kết giữa kiều bào với quê hương. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã tặng tập thể giáo viên, học viên sách lịch sử Việt Nam nhằm hỗ trợ việc dạy và học tiếng Việt trong trường./.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan

U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan "giật mình"

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Không chỉ U19 Thái Lan mà cả U19 Indonesia cũng phải “giật mình” trước sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cho giải vô địch Đông Nam Á khi đội bóng của HLV Đinh Thế Nam đánh bại CLB Hải Phòng đội đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2022 ngay trên sân Lạch Tray.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.