Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khép lại Lễ hội làng Sen 2023

An Yên - 04:14, 22/05/2023

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: Từ làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh do tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại tỉnh Nghệ An đã khép lại Lễ hội làng Sen năm 2023.

Toàn cảnh chương trình nghệ thuật "Từ làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh"
Toàn cảnh chương trình nghệ thuật "Từ làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh"

Trong suốt 8 ngày diễn ra Lễ hội Làng Sen từ 12 - 19/5, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa đã diễn ra tập trung tại Tp. Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Bên cạnh các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, là các hoạt động phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Với hơn 200 ảnh và tư liệu được trưng bày, Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” tại Quảng trường Hồ Chí Minh đã phác họa chân dung, cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Hồ Chí Minh. Qua đó, giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trì, bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, rất giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người là tấm gương sáng cho người mọi người dân Việt Nam học tập, để mỗi người khi về với miền quê chung, sẽ thêm một lần thấu hiểu, tự hào về con đường cách mạng và nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh.

Các địa biểu tham dự bế mạc Lễ hội làng Sen năm 2023
Các đại biểu tham dự bế mạc Lễ hội làng Sen năm 2023

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023 có 21 đội nghệ thuật quần chúng, với hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh tham gia. Với chủ đề “Lời Người lời của nước non”, các tiết mục tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen; ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước và công cuộc đổi mới; ca ngợi tình đoàn kết các dân tộc; ca ngợi đời sống văn hóa, lao động, sản xuất gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới"... Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen các cấp đã tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen 2023 là sự phối hợp giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn, như phối hợp với tỉnh Thanh Hóa để trưng bày “Không gian văn hóa tỉnh Thanh Hóa trên quê hương của Người”, phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để dàn dựng chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhất từ trước đến nay: “Từ Làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh” trong Lễ bế mạc ngày 19/5.

Lung linh chương trình nghệ thuật Từ làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh 2
Những tiết mục đặc sắc tại đêm bế mạc

Điểm nhấn của chương trình còn là màn trình diễn Bộ sưu tập áo dài sen có chủ đề “Hội làng bên sông Lam" của những Hoa hậu, Á hậu, Siêu mẫu, người mẫu đến từ TP. Hồ Chí Minh như: Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy; Nam vương quốc tế 2017 Trương Ngọc Tình; Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022 Đoàn Thiên Ân; Á hậu 1, Á hậu 2 hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh, Lê Nguyễn Ngọc Hằng; Hoa hậu Hòa bình quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Cùng với các hoạt động văn hóa - thể thao truyền thống, Lễ hội Làng Sen 2023 đã được phát triển theo xu hướng lễ hội văn hóa - du lịch. Du khách được hòa mình vào không gian đường phố “Quê hương mùa sen nở” lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của hơn 600 diễn viên quần chúng đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh và tỉnh bạn Thanh Hóa.

Lắng động từ chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc lễ hội làng Sen 2023
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc lễ hội làng Sen 2023

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội làng Sen gồm có 3 phần: Tháng năm về hội Làng Sen, Miền Nam mãi trong trái tim Người và Bay lên những cánh chim Việt.

Thông qua những hình ảnh, những kỷ vật trình chiếu trong chương trình và những ca khúc viết về Bác đã giúp người xem thấy rõ hơn không gian văn hóa đậm chất của Làng Sen. Vùng đất sinh ra và hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách của Người thời niên thiếu.

Các tiết mục tại lễ bế mạc mang đến nhiều xúc cảm
Các tiết mục tại lễ bế mạc mang đến nhiều xúc cảm

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Lễ hội năm nay đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân, gợi lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng Nhân dân, du khách với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Lễ hội Làng Sen ngày càng gắn bó, hòa vào dòng chảy đời sống xã hội với vai trò kết nối mạch nguồn truyền thống văn hóa văn hiến, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước, là điểm hội tụ, tỏa sáng văn hóa, tư tưởng của Người, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức từ sân khấu, ánh sáng đến nội dung chương trình đã mang đến một lễ bế mạc hết sức hoành tráng và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.