Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khép lại Lễ hội làng Sen 2023

An Yên - 04:14, 22/05/2023

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: Từ làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh do tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại tỉnh Nghệ An đã khép lại Lễ hội làng Sen năm 2023.

Toàn cảnh chương trình nghệ thuật "Từ làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh"
Toàn cảnh chương trình nghệ thuật "Từ làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh"

Trong suốt 8 ngày diễn ra Lễ hội Làng Sen từ 12 - 19/5, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa đã diễn ra tập trung tại Tp. Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò. Bên cạnh các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, là các hoạt động phong phú và đa dạng trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Với hơn 200 ảnh và tư liệu được trưng bày, Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” tại Quảng trường Hồ Chí Minh đã phác họa chân dung, cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Hồ Chí Minh. Qua đó, giới thiệu tới bạn bè quốc tế hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trì, bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, rất giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người là tấm gương sáng cho người mọi người dân Việt Nam học tập, để mỗi người khi về với miền quê chung, sẽ thêm một lần thấu hiểu, tự hào về con đường cách mạng và nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh.

Các địa biểu tham dự bế mạc Lễ hội làng Sen năm 2023
Các đại biểu tham dự bế mạc Lễ hội làng Sen năm 2023

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2023 có 21 đội nghệ thuật quần chúng, với hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh tham gia. Với chủ đề “Lời Người lời của nước non”, các tiết mục tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen; ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước và công cuộc đổi mới; ca ngợi tình đoàn kết các dân tộc; ca ngợi đời sống văn hóa, lao động, sản xuất gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới"... Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen các cấp đã tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Điểm nhấn của Lễ hội Làng Sen 2023 là sự phối hợp giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn, như phối hợp với tỉnh Thanh Hóa để trưng bày “Không gian văn hóa tỉnh Thanh Hóa trên quê hương của Người”, phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để dàn dựng chương trình nghệ thuật có quy mô lớn nhất từ trước đến nay: “Từ Làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh” trong Lễ bế mạc ngày 19/5.

Lung linh chương trình nghệ thuật Từ làng Sen đến thành phố mang tên Hồ Chí Minh 2
Những tiết mục đặc sắc tại đêm bế mạc

Điểm nhấn của chương trình còn là màn trình diễn Bộ sưu tập áo dài sen có chủ đề “Hội làng bên sông Lam" của những Hoa hậu, Á hậu, Siêu mẫu, người mẫu đến từ TP. Hồ Chí Minh như: Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy; Nam vương quốc tế 2017 Trương Ngọc Tình; Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022 Đoàn Thiên Ân; Á hậu 1, Á hậu 2 hoa hậu Việt Nam 2022 Trịnh Thùy Linh, Lê Nguyễn Ngọc Hằng; Hoa hậu Hòa bình quốc tế Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Cùng với các hoạt động văn hóa - thể thao truyền thống, Lễ hội Làng Sen 2023 đã được phát triển theo xu hướng lễ hội văn hóa - du lịch. Du khách được hòa mình vào không gian đường phố “Quê hương mùa sen nở” lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của hơn 600 diễn viên quần chúng đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh và tỉnh bạn Thanh Hóa.

Lắng động từ chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc lễ hội làng Sen 2023
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc lễ hội làng Sen 2023

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội làng Sen gồm có 3 phần: Tháng năm về hội Làng Sen, Miền Nam mãi trong trái tim Người và Bay lên những cánh chim Việt.

Thông qua những hình ảnh, những kỷ vật trình chiếu trong chương trình và những ca khúc viết về Bác đã giúp người xem thấy rõ hơn không gian văn hóa đậm chất của Làng Sen. Vùng đất sinh ra và hun đúc, nuôi dưỡng, hình thành nên nhân cách của Người thời niên thiếu.

Các tiết mục tại lễ bế mạc mang đến nhiều xúc cảm
Các tiết mục tại lễ bế mạc mang đến nhiều xúc cảm

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Lễ hội năm nay đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa của nhân dân, gợi lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng Nhân dân, du khách với Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Lễ hội Làng Sen ngày càng gắn bó, hòa vào dòng chảy đời sống xã hội với vai trò kết nối mạch nguồn truyền thống văn hóa văn hiến, quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước, là điểm hội tụ, tỏa sáng văn hóa, tư tưởng của Người, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức từ sân khấu, ánh sáng đến nội dung chương trình đã mang đến một lễ bế mạc hết sức hoành tráng và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở Long Tỷ Phùng

Mây ở quê tôi đẹp lắm. Bốn mùa có mây, bốn bề mây, nhưng mùa Thu này là mây đẹp nhất. Bao người tới quê tôi chỉ vì tìm mây. Cầu kính rồng mây – chiếc cầu kính cao nhất Việt Nam đặt ở Lai Châu là để mọi người đến ngắm mây. Đến rồi thì không chỉ thấy mây mà còn thấy nhiều thứ nữa, bản sắc văn hóa, tình người bên cạnh sự kì vĩ, khoáng đạt của thiên nhiên.
Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Chính thức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Lễ hội Trà Shan tuyết - Tinh hoa giữa ngàn mây lần thứ Nhất, năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đồng bào các dân tộc trong tỉnh.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Burundi

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78 tại New York, Hoa Kỳ, chiều 22/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye.
Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thủ tướng chứng kiến việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TPHCM và New York

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và chứng kiến Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng Thị trưởng New York ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 12 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo các chính đảng tại Bangladesh

Thời sự - PV - 22:05, 22/09/2023
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, sáng 22/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Bangladesh (CPB) Shah Alam; Chủ tịch Đảng Công nhân, Chủ tịch Ủy ban Phúc lợi xã hội thuộc Quốc hội Bangladesh Rashed Khan Menon.
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.