Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng khởi nghiệp Bừng sáng bản làng

PV - 09:02, 25/05/2018

Lắng đọng cảm xúc, thắp sáng niềm tin, khích lệ, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS)… đó là ý nghĩa to lớn của Chương trình nghệ thuật “Khát vọng khởi nghiệp-bừng sáng bản làng” do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, tối 23/5.

Chương trình đã hòa chung tinh thần Quốc gia Khởi nghiệp, thực hiện mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018). Từ đây, những “đốm lửa” mang khát vọng khởi nghiệp sẽ bừng sáng trên mỗi bản làng, phum sóc, thôn buôn trên mọi miền đất nước.

Các đại biểu tham dự chương trình Các đại biểu tham dự chương trình

 

Tham dự Chương trình có sự hiện diện của các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; lãnh đạo các ban, bộ ngành; đại diện đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; các đại biểu Quốc hội là người DTTS và 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp vùng DTTS khu vực phía Bắc.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc. PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu khai mạc.

 

Phát biểu khai mạc Chương trình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Ủy ban Dân tộc và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật nhằm tôn vinh những tấm gương trong phong trào khởi nghiệp ở vùng DTTS khu vực phía Bắc.

Sự kiện này sẽ được tiếp tục tổ chức ở miền Trung –Tây Nguyên, Đông và Tây Nam bộ. Hy vọng rằng, bằng sự vào cuộc của hệ thống chính trị và toàn xã hội, phong trào khởi nghiệp, các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS sẽ tiếp tục được nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ…

baodantoc_nghithuat1

 

baodantoc_nghethuat2

 

baodantoc_nghethuat3

 

Sau diễn văn khai mạc là Chương trình nghệ thuật “Khát vọng khởi nghiệp-Bừng sáng bản làng” với những tiết mục ca nhạc mang âm hưởng dân gian được thiết kế hoành tráng, công phu.

baodantoc_nghethuat4

 

baodantoc_nghethuat5

 

baodantoc_nghethuat6

Nhiều nét văn hóa và tập quán sinh hoạt của đồng bào DTTS đã được tái hiện qua các màn múa hát đặc sắc của các nghệ sĩ biểu diễn.

baodantoc_nghethuat7

 

baodantoc_nghethuat8

 

baodantoc_nghethuat9

 

baodantoc_nghethuat10

 

Điểm nhấn của Chương trình là 23 gương mặt thanh niên DTTS tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp được Ban Tổ chức trang trọng tôn vinh.

Điển hình như chàng thanh niên Lý Tà Giàng, dân tộc Dao, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang khởi nghiệp từ thế mạnh cây dược liệu.

Năm 2017, Lý Tà Giàng thành lập Công ty Cổ phần Thảo dược Cao nguyên đá, chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm của 5 Hợp tác xã dược liệu với 200 sản phẩm. Công ty đã cập nhật kịp thời xu hướng bán hàng online thông qua các các trang mạng xã hội, nên sản phẩm được phổ biến rộng rãi, đông đảo người tiêu dùng đón nhận và tin dùng.

 

baodantoc_khoi_nghiẹp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng hoa, Bằng khen cho các gương điển hình khởi nghiệp

 

Còn anh Ôn Tiến Dũng Sinh, dân tộc Sán Dìu, thôn Lõng Sâu, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc với mong muốn tạo việc làm cho lao động địa phương, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, anh đã thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Tam Đảo do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, sản xuất túi nhựa tổng hợp PP, PE xuất khẩu; tạo công ăn việc làm cho 100 lao động, phần lớn là lao động người DTTS địa phương. Công ty hướng tới năm 2020, mở rộng quy mô với 500 lao động…

Các gương điển hình khởi nghiệp. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ tặng hoa, Bằng khen cho các gương điển hình khởi nghiệp

 

Chương trình không chỉ tôn vinh những điển hình mà còn giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn với một số tấm gương tiêu biểu trong quá trình khởi nghiệp để thành công. Điển hình như Giàng A Dạy-chàng thanh niên dân tộc Mông ở Sơn La sau khi tốt nghiệp đại học đã sang Israel để học cách thức làm nông nghiệp công nghệ cao.

Sau đó, Giàng A Dạy đã trở về bản Rừng Thông, nơi đã nuôi anh khôn lớn để giúp người nông dân trồng rau theo công nghệ cao. Giàng A Dạy đã quyết tâm làm giàu trên vùng đất xưa nay vốn được coi là hạn hán khô cằn và anh đã bước đầu thành công… Hay chị Sầm Thị Tình, người phụ nữ dân tộc Thái ở Nghệ An, đam mê cháy bỏng với thổ cẩm của dân tộc.

Chị là người đã tìm cách đưa sản phẩm với những tầng sâu giá trị văn hóa từ làng Thái cổ tới những nơi đô hội, thị trường trong nước và quốc tế, và là chiếc cầu nối đưa khách du lịch đến với bản làng của mình, đến với Hợp tác xã làng nghề thổ cẩm Hoa Tiến, Quỳ Châu, Nghệ An…

TS.Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trao đổi tại chương trình TS.Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trao đổi tại chương trình

 

Trao đổi cùng các thanh niên DTTS tại Chương trình, TS. Hà Việt Quân, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về kết nối, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp chia sẻ: không ai truyền cảm hứng khởi nghiệp tốt hơn cho các bạn thanh niên DTTS bằng chính các bạn. Những sự kiện như thế này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chỉ đạo Tổ Công tác 569 triển khai thực hiện thường xuyên, định kỳ.

Tháng 6 tới đây, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới chính thức công bố cuộc thi tìm kiếm chuỗi giá trị khởi nghiệp. Thời gian tới, Tổ Công tác sẽ kết nối, hỗ trợ cụ thể và thiết thực hơn cho đồng bào DTTS khởi nghiệp, đặc biệt tăng cường hỗ trợ thông tin, tiếp cận thị trường, quản trị doanh nghiệp theo hướng hiện đại…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp DTTS khu vực phía Bắc Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp DTTS khu vực phía Bắc

 

Để kịp thời động viên, khen ngợi tinh thần khởi nghiệp vùng đồng bào DTTS, tại Chương trình, Uỷ ban Dân tộc và Đài Tiếng nói Việt Nam đã tặng Bằng khen, Thư khen ngợi và trao phần quà cho các bạn trẻ đã dám nghĩ, dám làm và khởi nghiệp thành công.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.