Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định 221 tại Đăk Nông

PV - 11:09, 30/05/2019

Chiều 29/5, Đoàn công tác Trung ương do bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW ngày 27/4/2009 của Ban Bí Thư khóa X về ban hành Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết các bức xúc của nhân dân tại tỉnh Đăk Nông.

 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông kháo sát việc thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông kháo sát việc thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW.

Theo báo cáo, sau 10 năm triển khai thực hiện Quyết định 221, cấp ủy và chính quyền các cấp nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của ngành Tuyên giáo trong việc tham gia triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tích cực giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 Các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục pháp luật được tuyên truyền thường xuyên thông qua nhiều hình thức. Công tác nắm bắt dư luận xã hội và giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân được chú trọng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức 21 cuộc điều tra xã hội học chuyên đề tập trung vào những vấn đề nóng, bức xúc, được dư luận quan tâm. Từ đó đã kịp thời báo cáo và kiến nghị, đề xuất Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành liên quan khẩn trương giải quyết.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Quyết định số 221 vẫn còn những hạn chế nhất định. Cụ thể, công tác phối hợp xây dựng quy chế, chương trình hoạt động có thời điểm, có nơi chưa kịp thời, còn lúng túng. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước đôi lúc chưa rõ nét.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh tỉnh, các sở ngành tỉnh Đăk Nông kiến nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương tham mưu Ban Bí Thư chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung một số nội dung Quy chế cho phù hợp với thực tiễn địa phương; Ban cán sự Đảng Chính phủ có văn bản chỉ đạo UBND các cấp trước khi triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động lớn đến đời sống của người dân bắt buộc phải tiến hành khảo sát xã hội học…

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đăk Nông, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Đăk Nông đã đạt được trong 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 221 của Ban Bí Thư. Tuy nhiên, ngoài việc tỉnh tổng kết, đánh giá, các huyện, thị xã cũng cần đánh giá, nhìn lại những bất cập, hạn chế trong công tác phối hợp để có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh yêu cầu hàng năm, tỉnh cần đưa ra chương trình phối hợp hoạt động cụ thể và sơ kết hoạt động để rút kinh nghiệm nhằm thực hiện Quyết định số 221 ngày càng tốt hơn. Ban tuyên giáo và UBND các cấp cần dựa vào, để có sự chủ động trong công tác phối hợp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Huyện ủy huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông về triển khai thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí Thư để nắm bắt thực tế tại cơ sở.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh đánh giá cao thành quả mà huyện Đăk R’lấp đạt được rất ấn tượng, tăng trưởng kinh tế 12%/năm, hộ nghèo chỉ còn 4,7%, thu nhập bình quân đầu người 55 triệu/người/năm, hệ thống trường chuẩn 47%... Đây là địa phương có nhiều điểm nóng liên quan đến các dự án lớn và đất đai; tuy nhiên nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Tuyên giáo với cơ quan quản lý cùng cấp làm tốt công tác tư tưởng, giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trong nhân dân.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Tuyên Quang đặt mục tiêu 50% xã, phường “không ma túy” vào năm 2030

Pháp luật - Vũ Mừng - 7 phút trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống ma túy trong tình hình mới. Nội dung của văn bản nhấn mạnh, năm 2025 toàn tỉnh phấn đấu có trên 25% xã, phường “không có ma túy” và tiến tới đạt 50% vào năm 2030.
Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Thanh Hóa: Khẩn trương khôi phục điện sau bão số 5

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện Thanh Hóa, khiến 55/166 xã, phường bị mất điện, hàng trăm cột điện, dây dẫn và thiết bị hư hỏng.
Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Nhìn lại hành trình vượt gian khó giúp đồng bào an cư ở Đồng Tháp

Xã hội - Tào Đạt - 1 giờ trước
Thực hiện tốt chương trình "xóa nhà tạm, nhà dột nát", hàng nghìn căn nhà xiêu vẹo, lụp xụp của các hộ nghèo, gia đình chính sách tại Đồng Tháp đã được thay bằng những căn nhà kiên cố, ấm áp nghĩa tình đồng bào.
Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Khánh Hòa tiếp tục hỗ trợ sữa học đường cho trẻ em miền núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, các trường mầm non công lập và các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục, thuộc phạm vi quản lý của UBND các xã mới sáp nhập, sẽ tiếp tục được thụ hưởng Đề án Sữa học đường từ tháng 9/2025 đến hết năm 2030, theo Nghị quyết số 130 ngày 14/12/2023 của HĐND tỉnh.
Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Cảnh sát dùng mô tô nước giải cứu người đàn ông bị lũ cuốn trôi

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 27/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu sống một người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Không kiểm tra chất lượng, xếp lớp chọn đầu năm học để tránh tạo áp lực cho học sinh

Giáo dục - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau yêu cầu, các trường không tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm học; không xếp lớp chọn, lớp nâng cao (trừ các lớp chuyên ở trường THPT chuyên) dưới mọi hình thức, nhằm tránh tạo áp lực cho học sinh.
Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Đàn tính “đứa con tinh thần” của người Tày Lào Cai

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 2 giờ trước
Lào Cai không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc thiểu số. Trong đó, đàn tính của đồng bào Tày là một trong những nét văn hóa độc đáo, làm say lòng du khách bởi âm điệu êm dịu, sâu lắng, thể hiện thế giới tâm hồn phong phú và đời sống tinh thần của người Tày.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Thời sự - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

8X Đà Nẵng kiếm 200 triệu mỗi năm nhờ bén duyên “chuột khổng lồ”

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Bôn ba với nhiều nghề khác nhau nhưng thu nhập bấp bênh, anh Bùi Thanh Lương (SN 1987, trú xã Thăng Điền, TP. Đà Nẵng) trở về quê bén duyên với nghề nuôi dúi và kiếm hơn 200 triệu đồng mỗi năm.
Thanh niên buôn làng nhiệt huyết viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên buôn làng nhiệt huyết viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Lê Hường - 4 giờ trước
Mong muốn cống hiến sức trẻ và rèn luyện bản thân trong môi trường quân ngũ, những thanh niên ở xã Krông Búk đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ thể hiện nhiệt huyết và khát vọng của tuổi trẻ.