Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh thành cầu Cao Lãnh, công trình hữu nghị Việt Nam – Australia

PV - 16:24, 28/05/2018

Sáng 27/5 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bà Julie Bishop, Bộ trưởng ngoại giao Australia đã cùng phát lệnh khánh thành cầu Cao Lãnh, cây cầu mang tính biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Cắt băng khánh thành cầu Cao Lãnh. Ảnh VGP/Xuân Tuyến Cắt băng khánh thành cầu Cao Lãnh. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

 

Tham dự sự kiện có Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Đồng Tháp và một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Đại sứ Việt Nam tại Australia, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Mơ ước bao đời của người dân

Dự án cầu Cao Lãnh và tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống là các dự án thành phần thuộc Dự  án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông. Đây là công trình giao thông có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đáp ứng mong mỏi bao đời nay của người dân.

Cầu Cao Lãnh là cầu dây văng có kiến trúc đẹp, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại, là hạng mục chính của dự án với tổng mức đầu tư trên 12 ngàn tỷ đồng. Trong đó Chính phủ Australia đã tài trợ không hoàn lại 160 triệu USD, vay vốn ADB 410 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Để triển khai thực hiện dự án, trong hơn 4 năm qua, Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Tháp cùng các nhà tài trợ, nhà thầu, tư vấn, thiết kế trong nước và quốc tế đã có nhiều nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, vướng mắc để thi công đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

Ảnh VGP/Xuân Tuyến Ảnh VGP/Xuân Tuyến

 

Các cấp ủy, chính quyền và người dân tỉnh Đồng Tháp đã tích cực, trách nhiệm, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh, an toàn cho dự án trong quá trình thi công.

Đặc biệt, nhiều gia đình, người dân trong vùng đã đồng tình, ủng hộ và nhường đất, di chuyển chỗ ở để dành mặt bằng cho dự án quan trọng này.

Cùng với việc đầu tư cầu Vàm Cống và các tuyến đường thuộc dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông, việc đưa cầu Cao Lãnh vào sử dụng sẽ tạo mạng lưới giao thông đường bộ hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ với các trung tâm kinh tế của khu vực đồng bằng sông Mê Kông.

Đồng thời, việc hoàn thành dự án này cũng mở ra một tuyến mới từ các tỉnh Tây Nam Bộ đến thành phố Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, giải quyết ách tắc giao thông trong khu vực này.

Ảnh VGP/Xuân Tuyến Ảnh VGP/Xuân Tuyến

 

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, vùng Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Đây là vùng đất có nhiều lợi thế phát triển kinh tế trên đất liền, trên biển cũng như mở rộng hợp tác với Tiểu vùng sông Mê Công; là vựa lúa lớn nhất của cả nước, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước cũng như trên toàn cầu.

Để vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát huy hết tiềm năng, lợi thế, phát triển bền vững, thịnh vượng, hệ thống cơ sở hạ tầng cần phải được quy hoạch, phát triển đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng tốt với những tác động tiêu cực biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Bộ Giao thông vận tải, các bộ, ngành có liên quan, chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn, thiết kế trong quá trình chỉ đạo, phối hợp thực hiện dự án”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng biểu dương sự đồng tình, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong công tác giải phóng mặt bằng; ghi nhận sự phấn đấu, lao động, làm việc ngày đêm không mệt mỏi của hàng ngàn cán bộ, kĩ sư, công nhân, người lao động trên công trường để thi công an toàn, đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Ảnh VGP/Xuân Tuyến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Australia. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

 

Minh chứng quan hệ đối tác chiến lược Việt – Australia

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tài trợ cho dự án quan trọng này.

Trong những năm qua, nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ, trong đó có Australia, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn do các nước, các đối tác tài trợ”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Ngoại trưởng Australia phát lệnh xuất phát giải chạy việt dã của thanh niên, sinh viên Đồng Tháp chào mừng Lễ khánh thành cầu Cao Lãnh. Ảnh VGP/Xuân Tuyến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Ngoại trưởng Australia phát lệnh xuất phát giải chạy việt dã của thanh niên, sinh viên Đồng Tháp chào mừng Lễ khánh thành cầu Cao Lãnh. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong rằng Chính phủ Australia tiếp tục dành ưu tiên về ODA cho Việt Nam trong những năm tới, tập trung nguồn vào các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp - nông thôn, nước sạch, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển nhân lực chất lượng cao, đổi mới sáng tạo...

“Cùng với cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh tiếp tục là một hình mẫu trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Australia dành cho Việt Nam, là minh chứng sống động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia vừa được Thủ tướng hai nước tuyên bố trong tháng 3 vừa qua, là biểu tượng tốt đẹp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Để công trình phát huy tầm quan trọng và hiệu quả, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tổ chức quản lý, khai thác, bảo trì cầu Cao Lãnh đảm bảo an toàn, hiệu quả; thực hiện tốt công tác quy hoạch và xây dựng hai bên tuyến đường, giữ gìn mỹ quan, đảm bảo văn minh, hiện đại; đảm bảo kết nối đồng bộ với các công trình hạ tầng khác.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp chính quyền địa phương tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện tốt việc chăm lo đời sống, giải quyết việc làm cho người dân chịu ảnh hưởng của dự án, người lao động phà Cao Lãnh khi công trình cầu đi vào hoạt động./.

Theo chính phủ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Chương trình “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh Đan Lai

Tin tức - Lê Thạch - 18:57, 12/09/2025
Vừa qua, Đồn biên phòng Môn Sơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền xã Môn Sơn cùng các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình thiện nguyện “Hành trình mùa Thu” tặng quà cho các học sinh người Đan Lai, tại khu “Ký túc xá vùng biên” xã Môn Sơn, tỉnh Nghệ An.
Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khuyến cáo người dùng sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại CIC

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 17:44, 12/09/2025
Sau thông tin sự cố lộ dữ liệu cá nhân tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC), Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khẳng định, hệ thống ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, vận hành ổn định.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

Giải trí - Anh Trúc - 17:29, 12/09/2025
Với chủ đề dự kiến "Điện ảnh Việt Nam - Phát triển bền vững và hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 25/11/2025, tại TP. Hồ Chí Minh.
Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Vinh danh các danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam lần đầu tiên ở quy mô toàn quốc

Ẩm thực - Minh Nhật - 17:23, 12/09/2025
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa chính thức công bố khởi động Chương trình xét tặng các Danh hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam - một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh và ghi nhận những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều cống hiến trong việc gìn giữ, phát huy và sáng tạo giá trị ẩm thực truyền thống
Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Hành trình khởi nghiệp với cây dược liệu của chàng kỹ sư người Tày

Gương sáng - Vân Khánh - 16:54, 12/09/2025
Từ bỏ phố thị, chàng kỹ sư trẻ người Tày Nguyễn Quốc Hoàng đã chọn con đường trở về quê hương Yên Trạch (Thái Nguyên), dựng xây một mô hình nông nghiệp dược liệu hữu cơ. Từ mướp đắng rừng, anh viết nên câu chuyện khởi nghiệp bền vững, vừa làm giàu, vừa gìn giữ tri thức bản địa, mở ra gợi ý cho sự phát triển cây dược liệu Việt.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Gia Lai: Trữ hơn 100 tấn thịt lợn không nguồn gốc, một hộ kinh doanh bị phạt 90 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:33, 12/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với hộ kinh doanh ông Lê Văn Hướng (khu phố Gia Chiểu 1, xã Hoài Ân) về hành vi tàng trữ số lượng lớn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại địa phương.
Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Quảng Ngãi: Công an phường Kon Tum dựng lại hiện trường điều tra vụ việc đốt trụ điện

Pháp luật - Ngọc Chí - 16:30, 12/09/2025
Ngày 12/9, Công an phường Kon Tum phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân khu vực 7 và Đội Quản lý điện Tp. Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành dựng lại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ việc đốt trụ điện hạ thế 2B thuộc Trạm biến áp Bà Triệu 2.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Gia Lai

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 16:26, 12/09/2025
Ngày 12/9, Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em và bệnh tim mắc phải ở người lớn tại khu vực phía Đông tỉnh.
Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Khánh Hòa đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Sức khỏe - T.Nhân-H.Trường - 16:23, 12/09/2025
Từ đầu năm đến nay, dịch sốt xuất huyết đã bùng phát tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận 5.901 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại xã Suối Dầu và 1 trường hợp tại xã Phước Hậu).
Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Những món quà ý nghĩa đến với cô trò mầm non Sá Tổng, tỉnh Điện Biên

Nhịp cầu nhân ái - Tuấn Ninh - 16:19, 12/09/2025
Vượt qua cung đường xa xôi, những món quà chứa đựng tình yêu thương của các mạnh thường quân đã đến tay cô và trò Trường mầm non số 1 Sá Tổng, tỉnh Điện Biên, tiếp thêm động lực cho một năm học mới đầy hứng khởi.