Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi

T.Nhân - 08:56, 26/03/2024

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về Đề án “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật bài chòi Khánh Hòa”, từ năm 2021, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã giao Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện đề án khoa học “Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi ở Khánh Hòa”.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi hiệu quả hơn
Việc ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi hiệu quả hơn

Đề tài do ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa làm chủ nhiệm. Sau hơn 2 năm triển khai, đề án đã được nghiệm thu và các thành viên trong hội đồng thống nhất xếp loại đạt. Sản phẩm chính của đề án là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi để giúp cho việc bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi ở Khánh Hòa được thuận lợi, sâu rộng hơn. 

Theo ông Lê Văn Hoa, các thành viên trong nhóm thực hiện đề án đã tiến hành nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn của nghệ thuật diễn xướng bài chòi dân gian; sưu tầm, thu thập, xác minh tài liệu, dữ liệu phục vụ cho việc số hóa; kiểm kê, điều tra khảo sát trên địa bàn toàn tỉnh… Từ đó, tiến hành xây dựng bộ cơ sở dữ liệu, số hóa các tài liệu, tư liệu, thông tin; thiết kế, xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu. Nhóm cũng đề xuất những giải pháp khai thác cơ sở dữ liệu; bảo vệ, quản lý, cung cấp, cập nhật thông tin phần mềm về nghệ thuật bài chòi.

Cơ sở dữ liệu bài chòi là yếu tố quan trọng nhất của phần mềm nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về bảo tồn nghệ thuật bài chòi dân gian Khánh Hòa một cách hiệu quả, kịp thời, chính xác. Kết quả của ứng dụng vừa phải đáp ứng được các yêu cầu chung của một phần mềm hệ thống thông tin quản lý, đồng thời đáp ứng các yêu cầu chuyên biệt của một ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa. Trong phần mềm có các nhóm chức năng: Lưu trữ, biên tập và quản lý ngân hàng dữ liệu; tra cứu thông tin; xuất bản dữ liệu; quản trị. Ban đầu, phần mềm đã số hóa và tích hợp 282 phiếu hồ sơ phỏng vấn nghệ nhân và lập hồ sơ khoa học sưu tầm tư liệu, tài liệu nghệ thuật bài chòi ở 6 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đưa 22 tuồng tích, 35 bài viết nghiên cứu, 76 đĩa DVD, 4 bộ ảnh, 12 bộ nhạc cụ lên trang quản lý cơ sở dữ liệu.

Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bài chòi hoạt động trên nền tảng ứng dụng Website với các tính năng hoạt động ổn định, hữu ích cho người dùng, người quản lý. Việc phục vụ tra cứu thông tin qua mạng Internet sẽ giúp quá trình thống kê, tìm kiếm dữ liệu có liên quan một cách kịp thời, thống nhất, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý điều hành các hoạt động liên quan đến nghệ thuật bài chòi. Đặc biệt, khi website này đi vào hoạt động sẽ giúp quảng bá hình ảnh về di sản bài chòi tại Khánh Hòa; đẩy mạnh công tác phục vụ cộng đồng của tỉnh; nghệ thuật bài chòi được bảo tồn, gìn giữ trên không gian mạng sẽ góp phần phát huy giá trị trong thời đại số. Chính vì thế, sớm đưa vào sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi thì loại hình di sản văn hóa độc đáo này càng sớm được công chúng tiếp cận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

8 kỳ thủ sẽ tham gia tranh tài tại Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên

Thể thao - Tào Đạt - 18:40, 22/04/2024
Ngày 22/4, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Giải cờ tướng Bát Kiệt - Hương trà Thái Nguyên lần thứ Nhất, năm 2024.
BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

BIC chi trả hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Trà Vinh

Xã hội - Khánh Sơn - 18:11, 22/04/2024
Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Trà Vinh (BIDV Trà Vinh) vừa tổ chức gặp gỡ và trao số tiền hơn 1,5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may qua đời do tai nạn.
Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Thông tin chính thức vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1

Xã hội - Minh Nhật - 18:09, 22/04/2024
Ngày 22/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã thông tin chính thức về vụ việc giáo viên bị tố đánh bé gái lớp 1 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn.
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:45, 22/04/2024
Tròn 70 năm trước, ngày 22/4/1954, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có Thư động viên đẩy mạnh cuộc thi đua đánh tỉa quân địch tại mặt trận Điện Biên Phủ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Tin tức - T.Hợp - 14:15, 22/04/2024
Ngày 22/4, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành về việc bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp trên VNeID

Tin tức - T.Hợp - 13:15, 22/04/2024
Từ ngày 22/4/2024, Hà Nội bắt đầu thí điểm cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Ngành Điện lực miền Bắc: Làm việc xuyên đêm khắc phục sự cố do mưa lớn và lốc xoáy

Tin tức - PV - 07:58, 22/04/2024
Những ngày qua, các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang... xuất hiện những cơn mưa dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của Nhân dân. Trước tình hình trên, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền bắc đã bám sát địa phương, nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp điện phục vụ Nhân dân
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 06:13, 22/04/2024
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Tây Nguyên oằn mình trong nắng hạn

Thời sự - Minh Thu - 06:07, 22/04/2024
Tháng 4, các tỉnh Tây Nguyên đang vào giai đoạn cao điểm mùa khô, dự báo hạn hán năm nay khốc liệt hơn mọi năm. Mực nước và lưu lượng trên các sông suối giảm dần và thấp hơn trung bình nhiều năm. Hàng ngàn ha cây trồng héo rũ vì thiếu nước.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 06:05, 22/04/2024
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.