Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa công bố quy hoạch đô thị mới, tạo cực tăng trưởng phía Nam

PV - 13:10, 02/03/2024

Sáng 2/3, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo thêm động lực mới, sức lan tòa trong thu hút đầu tư, phát triển Cam Lâm trở thành cực tăng trưởng phía nam tỉnh Khánh Hòa và vùng Nam Trung Bộ; góp phần sớm đưa Khánh Hòa lên thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương dự lễ công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương dự lễ công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành...

Không gian mới, dư địa và động lực phát triển mới

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Chủ trương phát triển dải đô thị ven biển, với trọng tâm là các đô thị động lực của từng vùng, đô thị kết nối khu vực và quốc tế đã được Bộ Chính trị khẳng định tại Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Với vị trí địa kinh tế độc đáo, cùng hệ thống giao thông kết nối liên vùng bao gồm cả đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển khá đồng bộ, Khánh Hòa hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một đô thị lớn, trung tâm kết nối logistics, một cực tăng trưởng của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 11/6/2022 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá, phân cấp mạnh mẽ về tài chính ngân sách, quy hoạch, đất đai để tạo thêm các động lực, khơi thông các nguồn lực cho tỉnh Khánh Hòa phát triển.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với định hướng Vùng động lực phát triển là chuỗi đô thị Vân Phong-Nha Trang-Cam Lâm-Cam Ranh và định hình cho thành phố biển trung tâm của vùng trong tương lai.

Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được lập và phê duyệt đặt trong tổng thể kết nối, liên kết với thành phố Nha Trang và đô thị Cam Ranh.

Đây sẽ là đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, thông minh đẳng cấp quốc tế; trọng điểm dịch vụ du lịch biển, logistics; dịch vụ tài chính - trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu; trung tâm quốc tế về giáo dục, y tế, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới; đô thị có môi trường sống chất lượng cao; có hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh, có khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của Khánh Hòa trong công tác quy hoạch. Cùng với quy hoạch đô thị Cam Lâm, đồ án điều chỉnh quy hoạch thành phố Nha Trang cũng đang được xem xét, phê duyệt nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng phát triển thành phố", Phó Thủ tướng nói.

Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, cùng với các quy hoạch khác sẽ tạo không gian mới, dư địa và động lực mới để Khánh Hòa, huyện Cam Lâm phát triển nhanh và bền vững dựa trên kinh tế đô thị, dịch vụ. Người dân Cam Lâm trong tương lai gần sẽ được hưởng thụ các dịch vụ xã hội chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được kỳ vọng sẽ khởi nguồn cho những sáng tạo, đề xuất mô hình, cơ chế, chính sách mới trong lộ trình chỉnh trang và phát triển đô thị cả nước - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được kỳ vọng sẽ khởi nguồn cho những sáng tạo, đề xuất mô hình, cơ chế, chính sách mới trong lộ trình chỉnh trang và phát triển đô thị cả nước - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Mạnh dạn thí điểm, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách quy hoạch

Theo Phó Thủ tướng, một bản quy hoạch dù được nghiên cứu công phu và khả thi đến mấy cũng không trở thành hiện thực nếu việc tổ chức thực thi và giám sát thực thi không được tổ chức hiệu quả. Nhân tố quyết định thành công chính là tinh thần năng động, sáng tạo; cách làm căn cơ, bài bản, đồng bộ.

Tỉnh Khánh Hòa cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 55/2022/QH15. Đặc biệt là phân cấp thẩm quyền về quản lý quy hoạch, đất đai, trong giải phóng mặt bằng, tái định cư, triển khai các dự án đầu tư hiệu quả nhất.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị; xác định phát triển đô thị là hạt nhân dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị. Thúc đẩy mô hình quản lý thông minh trong vận hành, quản lý và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cho rằng, Cam Lâm có núi, đồng bằng, khu đầm phá, là địa hình tiềm năng cho những bàn tay sáng tạo, trí tuệ tạo nên mô hình đô thị có những giá trị riêng biệt, độc đáo; đồng thời giải quyết được những tồn tại, khiếm khuyết trong phát triển đô thị hiện nay (mật độ dân số quá lớn, ô nhiễm môi trường, không khí, giao thông ùn tắc…), phát triển hệ thống hạ tầng đa mục tiêu, đồng bộ, hiện đại, thông minh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đã được tích hợp quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chuyên ngành, xác định không gian và mục tiêu phát triển rõ ràng. Đây là sự thí điểm, đóng góp thực tiễn, hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý quy hoạch hiện nay.

Ngoài ra, Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm cần khai thác, phát huy hiệu quả những công trình hạ tầng hiện đại đã, đang được đầu tư như các tuyến cao tốc Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Cam Lâm-Nha Trang để kết nối chặt chẽ nội vùng cũng như liên vùng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 cho lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Quy hoạch tốt sẽ tạo ra những nguồn lực mới

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà, huyện Cam Lâm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các nguồn lực được tạo ra từ quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị trong tương lai như giá trị đất đai, tài nguyên,… cần được đầu tư trở lại cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, phúc lợi xã hội và chia sẻ hài hòa giữa các địa phương, mang lại lợi ích tổng thể cho phát triển.

"Một bản quy hoạch tốt là tiềm năng để kêu gọi đầu tư, tạo ra những nguồn lực mới, thu hút được nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là điều kiện tiên quyết để Cam Lâm trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới", Phó Thủ tướng nói và đề nghị Khánh Hoà có lộ trình thực hiện cụ thể, trong đó ưu tiên cơ chế, chính sách đặc biệt thu hút nhân tài, hình thành các hệ sinh thái kinh tế công nghệ cao, đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Với đặc điểm của một đô thị ven biển, Phó Thủ tướng lưu ý, quá trình phát triển đô thị mới Cam Lâm cần rút ra những bài học kinh nghiệm, khắc phục bất cập, tồn tại của các đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu… Theo đó, tỉnh Khánh Hòa phải thực hiện tốt công tác khảo sát địa chất, thủy văn, tính toán kỹ các tác động của biến đổi khí hậu, triều cường ngay từ phương án quy hoạch chi tiết, thiết kế, thi công nhằm bảo đảm tính bền vững, hiệu quả của công trình, an toàn về tài sản, tính mạng cho nhân dân.

Đồng thời, phải hết sức tuân thủ quy định về thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển theo Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; đánh giá các tác động đến kinh tế-xã hội, cảnh quan môi trường; nâng cao nhận thức, kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó thiên tai của nhân dân; tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai, sạt lở, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Phó Thủ tướng mong muốn, trong quá trình triển khai Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà mạnh dạn thí điểm, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, với sự tham gia, đóng góp của người dân và thụ hưởng thành quả ngay từ đầu; có chính sách lâu dài để con em người dân tham gia vào ngành nghề công nghệ cao. Người dân địa phương được ưu tiên đào tạo, tuyển dụng, có sinh kế bền vững; được tận hưởng những giá trị, chất lượng cuộc sống hôm nay và tương lai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm sẽ sớm hoàn thành mục tiêu, làm lên những kỳ tích mới, giá trị mới, nổi trội - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm sẽ sớm hoàn thành mục tiêu, làm lên những kỳ tích mới, giá trị mới, nổi trội - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Bên cạnh đó, quá trình triển khai Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm được kỳ vọng sẽ khởi nguồn cho những sáng tạo, đề xuất mô hình, cơ chế, chính sách mới trong lộ trình chỉnh trang và phát triển đô thị cả nước; mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tiến trình đô thị hóa gắn với chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị hành chính.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với tiềm năng, lợi thế, thành tựu và nền tảng được tạo lập, cùng truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Khánh Hòa và huyện Cam Lâm, Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm sẽ sớm hoàn thành mục tiêu, làm lên những kỳ tích mới, giá trị mới, nổi trội, mang sức sống, sáng tạo, khát vọng vươn lên, khát khao phát triển, phồn vinh và thịnh vượng.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Tin nổi bật trang chủ
Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Người có uy tín Quảng Ngãi: Nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động Nhân dân

"Để người dân dễ hiểu, nắm bắt được nội dung thông tin tuyên truyền, mình phải cụ thể hóa được chủ trương, chính sách của cấp trên để diễn giải ngắn gọn, phải gắn với những câu chuyện cụ thể tại địa phương mình", già A Lào, Người có uy tín ở thôn Đăk Răng, xã Bờ Y chia sẻ. Được biết, toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 910 Người có uy tín. Tại cơ sở, đội ngũ Người có uy tín chính là những "hạt nhân", là "cầu nối" quan trọng gắn kết giữa Chính quyền với Nhân dân
Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Động lực phát triển vùng đồng bào DTTS Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Tuyên Quang được Trung ương giao hơn 9.367 tỷ đồng để thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Việc triển khai Chương trình đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, cải thiện đời sống, nâng cao nguồn nhân lực và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Đồng bằng sông Cửu Long: Ứng dụng công nghệ nâng tầm hạt gạo Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Hiện nay việc chuyển đổi sang mô hình canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp bằng công nghệ đang trở thành hướng đi tất yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vựa lúa lớn nhất cả nước. Từ các mô hình thí điểm hiệu quả, vùng đất chín rồng đang cho thấy một diện mạo mới hiện đại hơn, xanh hơn, và hiệu quả hơn.
Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Lào Cai: Tai nạn xe khách khiến 3 người tử vong

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Trên tuyến Tỉnh lộ 172, thuộc địa phận xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 3 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.
Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Ngân 98 và bóng tối của “nền kinh tế” ảo

Xã hội - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Ngày 13 tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam Võ Thị Ngọc Ngân - người được biết đến trên mạng xã hội với biệt danh Ngân 98 để điểu tra về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, theo Điều 193 Bộ luật Hình sự. Sự kiện này không chỉ gây chấn động dư luận mà còn phơi bày một hiện tượng đáng báo động: sự chuyển hóa của danh tiếng thành công cụ phạm tội.
Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Cử tri và Nhân dân lo lắng về diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, tại phiên họp thứ 50, ngày 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV; kết quả tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2025; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Chuyển đổi nuôi biển công nghệ cao: Hướng đi tất yếu trong thời kỳ biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Tại khu vực Nam Trung Bộ, nơi có tiềm năng nuôi trồng thủy sản lớn, nhiều mô hình nuôi biển công nghệ cao đang được thử nghiệm và nhân rộng. Vai trò của hệ thống khuyến nông, đặc biệt là khuyến nông cộng đồng được xác định là lực lượng dẫn dắt then chốt trong quá trình chuyển đổi này.
EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

EVNSPC lan tỏa sáng kiến kiểm đếm cáp mạng mất an toàn trên trụ điện lực: Giải pháp sáng tạo, hiệu quả và dễ triển khai

Trang địa phương - Minh Triết - 4 giờ trước
Một trong những sáng kiến tiêu biểu của ngành điện lực năm 2023 – “Giải pháp khắc phục cáp mạng mất an toàn đi trên trụ điện lực”, do nhóm tác giả tại Điện lực Châu Đốc (thuộc Công ty Điện lực An Giang, nay là EVNSPC) nghiên cứu, đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công nhận và đưa vào áp dụng rộng rãi. Giải pháp không chỉ mang tính sáng tạo cao mà còn giúp tăng năng suất, giảm thời gian, chi phí và đặc biệt góp phần đảm bảo an toàn hạ tầng điện – viễn thông.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 11 đối với ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trước những thiệt hại nặng nề mà bão số 11 (Matmo) gây ra cho ngành Giáo dục, ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 196/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương đánh giá, khắc phục hậu quả, bảo đảm điều kiện dạy và học, sớm đưa học sinh trở lại trường.
Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Sự thân thiện của người dân giúp Việt Nam ghi điểm với du khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tại Giải thưởng Readers’ Choice Awards 2025 do độc giả tạp chí Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn, Việt Nam vừa được xếp trong danh sách top 10 “Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới” và “Điểm đến thân thiện nhất thế giới”.
Đề xuất tăng phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, cô đỡ thôn, bản

Đề xuất tăng phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, cô đỡ thôn, bản

Chính sách Dân tộc - Minh Anh - 5 giờ trước
Bộ Y tế đề xuất thay đổi từ "chế độ phụ cấp" thành "chế độ hỗ trợ hằng tháng" đối với nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản... Dự thảo nâng mức hỗ trợ lên tương ứng từ 0,6 đến 1,0 lần mức lương cơ sở.