Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

T.Nhân-H.Trường - 12:04, 03/03/2024

Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.

 Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu khai mạc ngày hội
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu khai mạc ngày hội

Ngày hội năm nay có chủ đề “Bình Định - Khát vọng vươn xa” diễn ra từ ngày 1-2/3. Đây là dịp cộng đồng người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam gặp gỡ, giao lưu, xây dựng cộng đồng người Bình Định, đoàn kết xây dựng quê hương.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng cho hay, những năm qua, Hội đồng hương Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện rất ý nghĩa để các thế hệ người Bình Định xa quê hướng về quê nhà. Nhất là đã kết nối, hỗ trợ kinh doanh, phát triển kinh tế, giúp nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngày hội năm nay có chủ đề “Bình Định – Khát vọng vươn xa”
Ngày hội năm nay có chủ đề “Bình Định – Khát vọng vươn xa”

Một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2023 của Hội là đã tổ chức đưa hơn 600 bà con và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; khám, tặng quà, mổ mắt miễn phí cho hơn 1700 bà con tại các địa phương trong tỉnh; công tác khuyến học, khuyến tài được chú trọng thực hiện. Hội đã có hàng ngàn phần quà, suất học bổng được trao đến học sinh vượt khó học giỏi, những gia đình khó khăn trên địa bàn.

“Đây là nơi kết nối, trở thành mái nhà chung, nơi gắn kết tình cảm yêu thương, sự chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người con xa xứ. Nơi có những con người vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực trong học tập, công tác, khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, thành tài làm rạng danh quê hương Bình Định. Là nơi trọn vẹn tấm lòng hướng về Bình Định với những việc làm thiết thực, nghĩa tình, góp sức xây dựng tỉnh nhà ngày một phát triển” Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cũng thông tin sơ lượt về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đến cộng đồng người Bình Định ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Theo đó, năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh Bình Định tăng 7,61%, GRDP đầu người đạt 78,19 triệu đồng; cả hai chỉ tiêu này đều xếp thứ 6/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Quy mô kinh tế của tỉnh đạt 117.668,8 tỷ đồng, xếp thứ 5/14 tỉnh, thành miền Trung. Kim ngạch xuất khẩu hoàn thành 100% kế hoạch. Hoạt động du lịch tăng trưởng tích cực, theo hướng bền vững...

Những món ăn ngon của Bình Định cũng được phụ quý khách tại ngày hội
Những món ăn ngon của Bình Định cũng được phục vụ quý khách tại ngày hội

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định đến kết quả thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) của tỉnh; cũng là năm đầu tiên Bình Định triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Để đạt được mục tiêu đó, ngoài sức mạnh nội lực, tỉnh nhà mong muốn tiếp tục nhận được sự động viên, cổ vũ, giúp đỡ và ủng hộ của những người con Bình Định đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc cũng như ở nước ngoài, trong đó có vai trò quan trọng của bà con Bình Định đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh”, ông Hồ Quốc Dũng đề nghị.

Nhiều vật phẩm được đưa ra đấu giá nhằm gây quỹ từ thiện
Nhiều vật phẩm được đưa ra đấu giá nhằm gây quỹ từ thiện

Dịp này, lãnh đạo tỉnh đã trao tặng 100 suất học bổng (tổng trị giá 100 triệu đồng) cho sinh viên Bình Định tiêu biểu, xuất sắc đang theo học các trường tại TP. Hồ Chí Minh. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể và 14 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động của Hội Đồng hương Bình Định tại TP. Hồ Chí Minh, góp phần phát triển KT-XH tỉnh Bình Định, nhằm động viên, khích lệ tinh thần những người con xa xứ tiếp tục lan tỏa giá trị sống, cống hiến cho cộng đồng người Bình Định nhiều hơn nữa.

Ngày hội cũng không thiếu nét đặc trưng của miền đất võ là hô hát Bài chòi
Ngày hội cũng không thể thiếu nét đặc trưng văn hóa của miền đất võ là hô hát Bài chòi

Tại ngày hội, ban tổ chức đã trưng bày khu ẩm thực với sự tham gia của 11 gian hàng chuyên các món đặc sản trứ danh miền đất võ như: gié bò Tây Sơn, bánh xèo tôm nhảy, nem chả Chợ Huyện, bánh hỏi lòng heo, bún rạm, chả ram tôm đất, bánh ít lá gai, bánh cuốn, bò lụi, bánh canh, đặc sản rượu Bàu Đá…Ngoài ra còn có các hoạt động văn hoá sôi nổi như hô hát bài chòi…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 6 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 6 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 6 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.