Phóng sự -
Phạm Việt Thắng -
11:51, 04/10/2021 Từng đoàn người rồng rắn về quê, có cả những cháu bé vừa mới 10 ngày tuổi cũng đã phải bước vào cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ. Những sẻ chia, giúp đỡ - truyền thống tương thân, tương ái thật đẹp đẽ đã phần nào xoa dịu nỗi nhọc nhằn cho bà con. Nhưng, cả chặng dài của cuộc sống phía trước của họ sẽ như thế nào đây? Trả lời câu hỏi này,huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã có “Đề án tạo sinh kế bền vững cho bà con trở về từ vùng dịch”.
Thời gian cách ly rồi sẽ hết, những công dân trở về quê nhà tránh dịch sẽ đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn về việc làm, thu nhập, chỗ ở, học hành của con cái… An cư cho người hồi hương sẽ là câu chuyện không mấy dễ dàng của các cấp chính quyền, các ngành liên quan và chính của người trong cuộc.
Theo thống kê của Bộ Công an, trung bình mỗi năm có 18.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong số đó, có không ít nạn nhân là người DTTS bị dụ dỗ, lừa bán ra nước ngoài để lao động hoặc kết hôn do thiếu hiểu biết. Khi về nước, do cuộc hôn nhân không như ý, những người phụ nữ này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tái hoà nhập cộng đồng.