Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Đak Pơ (Gia Lai) có 4/7 xã đạt chuẩn nông mới

Ngọc Thu - 01:32, 19/06/2024

Ngày 18/6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Huyện Đak Pơ có 8 xã, thị trấn với 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó tỷ lệ đồng bào DTTS chiềm gần 30%. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực nâng cao đời sống Nhân dân, quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các DTTS, đặc biệt ở các xã, các thôn làng đặc biệt khó khăn. 

Các Chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách dân tộc được cấp trên đầu tư cho địa phương đã thay đổi diện mạo vùng nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Đak Pơ hiện có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới và xây dựng thành công làng Jun, làng Bung Bang Hven (xã Yang Bắc) đạt chuẩn làng nông thôn mới theo Chỉ thị số 12-CT/TU. Từ năm 2019 đến nay đã cấp tổng số 7.786 lượt thẻ BHYT cho người đồng bào DTTS, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đạt 94,80%.

Hằng năm, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân khoảng 3,21%. Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 812 hộ nghèo (hộ nghèo người DTTS là 569 hộ); 100% các tuyến đường từ trung tâm huyện đi các xã được bê tông hóa, nhựa hóa, bảo đảm giao thông thuận tiện trên địa bàn huyện…

Bà Lê Thị Thanh Mai, Bí thư Huyện ủy Đak Pơ phát biểu tại Đại hội
Bà Lê Thị Thanh Mai - Bí thư Huyện ủy Đak Pơ phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham luận, đề xuất các giải pháp tăng cường khối Đại đoàn kết các dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân tộc trong giai đoạn 2024 - 2029.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trường Trung Tuyến - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khuyến khích đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, quy hoạch hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện từng vùng; nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ra mắt Đoàn đại biểu huyện Đak Pơ đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024
Ra mắt Đoàn đại biểu huyện Đak Pơ đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai lần thứ IV, năm 2024

Cùng với đó, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; đề cao cảnh giác và ngăn chặn, những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch âm mưu lừa gạt, lôi kéo, kích động đồng bào gây rối an ninh, trật tự, chia rẽ khối Đại đoàn kết các dân tộc.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với chủ đề “Các dân tộc trên địa bàn huyện Đak Pơ đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu gồm 10 người đi dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai.

Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắt trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đoàn kết các dân tộc
Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắt trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đoàn kết các dân tộc

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắt trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ đã tặng Giấy khen cho 7 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắt trong các phong trào thi đua yêu nước và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019 - 2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Đak Pơ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 14 phút trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.
Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Đắk Lắk: Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20 phút trước
Chiều 15/7, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 tại UBND huyện Buôn Đôn. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Kính và Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Dân tộc các huyện, văn phòng HĐND và UBND thị xã, thành phố.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân tộc trong tình hình mới

Tin tức - Trọng Bảo - 25 phút trước
Đây là nhiệm vụ trọng tâm đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 được Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức vào chiều 15/7.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà chủ trì họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 30 phút trước
Chiều 15/7, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Thị Hà đã chủ trì cuộc họp Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn II. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và các thành viên trong Ban Chủ nhiệm.
Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Vân Canh (Bình Định): Nỗ lực để có kết Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS chính xác nhất

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 35 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông trong buổi làm việc với UBND huyện Vân Canh (Bình Định) về việc triển khai Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn huyện.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 11:55, 15/07/2024
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 09:25, 15/07/2024
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 01:47, 15/07/2024
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 01:28, 15/07/2024
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 01:24, 15/07/2024
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.