Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Hướng tới SEA Games 31: Đội tuyển bắn súng Việt Nam hướng đến vị trí số 1

Đặng Việt Hùng - 11:43, 12/04/2022

Bắn súng là một trong những môn thể thao thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam và luôn được coi là "mỏ vàng" ở nhiều kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Tại SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 tới ở Việt Nam, đội tuyển bắn súng đặt mục tiêu giành ít nhất 5 Huy chương Vàng. Hiện tại, các vận động viên của đội tuyển đang nỗ lực tập luyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu.

Các xạ thủ đang tích cực luyện tập cho mục tiêu vàng trên sân nhà
Các xạ thủ đang tích cực luyện tập cho mục tiêu vàng trên sân nhà

Thách thức

Trong suốt 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hầu hết vận động viên (VĐV) không được thi đấu quốc tế, trang thiết bị tập luyện lại thiếu thốn bởi rất nhiều yếu tố khách quan; trường bắn chưa sửa chữa xong để vận động viên làm quen với bia điện tử. Do đó, mục tiêu đề ra là thách thức không nhỏ với đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Phụ trách bộ môn Bắn súng, bà Vũ Thị Anh Đào, cho biết súng, đạn thuộc danh mục vũ khí thể thao, nên quy định rất khắt khe khi nhập khẩu. Vì vậy, mặc dù có nguồn lực đầu tư cho đội tuyển bắn súng Việt Nam, song vì phải hoàn thành thủ tục pháp lý, nên thường đầu năm, bộ môn Bắn súng trình lượng súng, đạn cần mua trong một năm, nhưng phải đến cuối năm mới nhận được trang thiết bị.

Còn HLV Trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung chia sẻ, ở cấp độ đội tuyển quốc gia, việc mua sắm các trang thiết bị đã rất khó khăn, các đơn vị, địa phương còn khó hơn nhiều, nên hầu hết các vận động viên ở cơ sở phải tập chay. “Muốn vận động viên đạt thành tích thì họ phải được tập luyện nhiều. Một bài bình thường nhất của bắn súng cần tới 20 viên đạn bắn thử và 60 viên đạn bắn thật. Khi vào tập luyện với cường độ cao, lượng đạn dành cho vận động viên phải gấp 3 - 4 lần như vậy”, bà Nhung bày tỏ.

Trường bắn súng quốc gia sau khi đã nâng cấp sửa chữa được đánh giá không kém các trường bắn quốc tế ở các quốc gia hàng đầu châu Á
Trường bắn súng quốc gia sau khi đã nâng cấp sửa chữa được đánh giá không kém các trường bắn quốc tế ở các quốc gia hàng đầu châu Á

Quyết tâm, nỗ lực

Tại SEA Games 30 - 2019 cách đây 3 năm, đội tuyển bắn súng Việt Nam chỉ giành được 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng trong 14 bộ huy chương tại giải đấu. Lần này tham dự SEA Games 31 trên sân nhà, đội tuyển quốc gia đặt mục tiêu vươn lên nhóm đứng đầu toàn đoàn của môn thi đấu, với chỉ tiêu 5 Huy chương Vàng.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, ngay từ tháng 1/2022, Tổng cục Thể dục - Thể thao đã triệu tập 28 VĐV vào đội tuyển bắn súng Việt Nam. Do Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đang sửa chữa, nên đội tuyển phải tập luyện ở các địa điểm khác, với trang thiết bị không thể như ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, song Ban huấn luyện và các VĐV cố gắng khắc phục.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, niềm tự hào của bắn súng Việt Nam đang tập trung tối đa cho công tác đào tạo, huấn luyện và trong SEA Game 31 anh sẽ không tham gia. Niềm tin đươc đặt vào 8 vận động viên bao gồm: Hà Minh Thành, Phạm Quang Huy, Phan Công Minh, Nguyễn Xuân Chuyên, Nguyễn Đình Thành (súng ngắn nam), Phí Thu Thảo, Nguyễn Thu Trang (súng trường nữ), Nguyễn Thu Vinh (súng ngắn nữ). Các VĐV này đã được đưa sang Hàn Quốc tập huấn từ trước Tết Nguyên đán 2022, nhằm nâng cao bản lĩnh thi đấu. Xạ thủ Trần Quốc Cường (từng dự Olympic Rio de Janeiro, Brazil, 2016) vẫn có mặt trong thành phần tổ súng ngắn nam chuẩn bị SEA Games 31.

Hiện tại, đội tuyển bắn súng Việt Nam đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội và đang nỗ lực luyện tập. Việc tổ chức giải tiền SEA Games để Ban Tổ chức chủ nhà Việt Nam vận hành trường bắn súng quốc gia sau khi đã nâng cấp sửa chữa và đồng bộ hóa các trang thiết bị điện tử nhằm rút kinh nghiệm khi Đại hội chính thức tranh tài.

Các xạ thụ đại diện đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tham gia giải tiền SEA Games
Các xạ thụ đại diện đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tham gia giải tiền SEA Games

Trường bắn súng quốc gia nằm trong Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội đã hoàn tất công tác nâng cấp sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện tử và được chính các xạ thủ đội tuyển nhìn nhận là nơi đạt tiêu chuẩn không kém các trường bắn quốc tế ở các quốc gia tại châu Á. Chuẩn bị cho SEA Games 31, trường bắn súng quốc gia được trang bị tất cả bục bắn có thiết bị điện tử cùng bia điện tử. Tại buổi thị sát trực tiếp trường bắn súng quốc gia ngày 19/3, đại diện các đoàn thể thao của Đông Nam Á đã đánh giá cao cơ sở vật chất mà chủ nhà Việt Nam chuẩn bị cho môn bắn súng.

Tại SEA Games 31, đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tham dự 20 nội dung, đặt mục tiêu đứng vị trí số 1 toàn đoàn. Hiện tại, có 5 đội tuyển được dự báo sẽ cạnh tranh vị trí dẫn đầu, là: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 3 phút trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 49 phút trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 1 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 4 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.
72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

72 kỳ thủ tham dự Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022

Thể thao - Giải trí - Mộc Nhi - 5 giờ trước
Ngày 25/6, tại thành phố Bắc Giang, Giải vô địch Cờ tướng các Câu lạc bộ Quốc gia năm 2022 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc.