Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hũ muối đậu yêu thương" - tấm lòng của đồng bào M'nông, Ê Đê gửi về miền Bắc

Lê Hường - 17:46, 13/09/2024

Khi hay tin phật tử chùa Quảng Trạch, xã Đắk Liêng, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức làm "Hũ muối đậu yêu thương", không ai bảo ai, hàng trăm phật tử là đồng bào dân tộc Mnông, Ê Đê trên địa bàn đã tập trung về chùa, mỗi người một tay làm nên những hũ đậu muối, với mong muốn chia sẻ với Nhân dân miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn này.

Đồng bào các dân tộc xã Đắk Liêng tập trung về chùa Quảng Trạch làm muối đậu
Đồng bào các dân tộc xã Đắk Liêng tập trung về chùa Quảng Trạch làm muối đậu

Hũ muối đậu yêu thương

Tạm gác việc nương rẫy thường ngày, hàng trăm phật tử chùa Quảng Trạch, xã Đắk Liêng và đồng bào dân tộc M'nông, Ê Đê sinh sống trên địa bàn xã đã tập trung tại khuôn viên chùa làm những “Hũ muối đậu yêu thương". Với tinh thần tất cả vì miền Bắc ruột thịt không ai bảo ai, mỗi người một việc, người bóc củ đậu, người phân loại, người rang muối, người đóng hộp…

Đôi tay nhanh thoăn thoắt lựa hạt đậu, bà HThêm Hvinh, ở Buôn Tría, xã Đắk Liêng bảo: Theo dõi tin tức thời sự hằng ngày mà thấy xót xa quá. Nơi thì sạt lở vùi lấp cả thôn, nơi lũ cuốn, nước dâng lên mênh mông, người mất tích, người bị thương và hàng nghìn người dân bị nước cô lập chịu đói rét. Mỗi lần xem các hình ảnh đó, tôi rớt nước mắt, nhưng không biết có thể giúp được gì. Khi biết phật tử nhà chùa tổ chức chương trình “Hũ muối đậu yêu thương” tôi cùng với các bà, các mẹ đến phụ giúp. “Của ít lòng nhiều”, có ít thì góp ít, không có của thì góp công, miễn sao các hũ đậu đến với đồng bào miền Bắc nhanh nhất.

Nâng niu, cẩn thận đóng gói từng hũ muối đậu, ông Y Ganong ở buông Liêng, chỉ mong khi đến tay người nhận món quà hũ đảm bảo vẹn nguyên. Ông Y Ganong chia sẻ: Nhà ông ở cách chùa Quảng Trạch 7km, từ sáng sớm, già đã đi bộ đến chùa cùng mọi người ở đây làm muối đậu. Tuổi cao không làm được nhiều, nhưng bằng cả tấm lòng già muốn góp chút công sức của mình gửi đến bà con miền Bắc.

Huyện Lắk là một trong những huyện khó khăn của tỉnh Đắk Lắk. Toàn huyện có 24 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 66,45% dân số toàn huyện. Cuộc sống của bà con trên địa bàn huyện Lắk đến nay vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái” cùng Nhân dân miền Bắc vượt qua bão lũ, đồng bào Ê Đê, Mnông nơi đây chung lòng góp của, góp công làm nên những “Hũ muối đậu yêu thương”.

Các hũ muối được đóng cẩn thận
Các hũ muối được đóng cẩn thận

Sau 1 ngày phát động, bà con đã góp hơn 400kg đậu phộng, chế biến đóng thành 500 hũ muối đậu. Chiều 12/9, nhà chùa đã đưa 500 hũ muối này lên Tp. Buôn Ma Thuột để các đoàn từ thiện vận chuyển ra Bắc cứu trợ người dân vũng lũ.

Bà Phan Thị Ngọc Ánh, người dân xã Đắk Liêng, chia sẻ: Chương trình “Hũ muối đậu yêu thương” được người dân đồng lòng ủng hộ, “của ít lòng nhiều” có người mang 1kg đậu, người vài ký, từng chút một, nhưng đong đầy tình cảm. Không ít người đi bộ 7km, 10km đến chùa, góp công làm nên những hũ muối. Những lúc như thế này mới thấy, tình dân tộc, nghĩa đồng bào trân quý biết bao, bà con có tinh thần "tương thân, tương ái", giúp đỡ lẫn nhau. Đậu phộng được chế biến sẵn để khi người dân nhận được là có thể ăn ngay.

Không dừng lại ở 500 hũ muối đậu, các phật tử và bà con đồng bào DTTS xã Đắk Liêng, huyện Lắk vẫn đang tiếp tục vận động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân vùng bão lũ.

Đại đức Thích Nhuận Độ, Trụ trì chùa Quảng Trạch, xã Đắk Liêng nói: "Món quà tuy không lớn, nhưng gói ghém trong từng hũ muối đậu là sự sẻ chia, là nghĩa đồng bào trong lúc hoạn nạn. Bản thân tôi cũng như các phật tử, bà con ở đây cầu nguyện, chia buồn với những gia đình đã mất đi người thân. Chúng tôi luôn mong các đoàn thể, chính quyền cũng người dân cả nước chung tay khắc phục hậu quả bão số 3, giúp người dân miền Bắc ổn định cuộc sống".

Đậu phộng được chế biến sẵn để người dân có thể dùng ngay khi nhận được
Đậu phộng được chế biến sẵn để người dân có thể dùng ngay khi nhận được

Với tình cảm sự sẻ chia này, những "Hũ muối đậu yêu thương" của phật tử, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Lắk sẽ sớm được chuyển đến với người dân miền Bắc bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Mong rằng, các địa phương và Nhân dân miền Bắc vững vàng hơn nữa, vượt qua khó khăn.

Nghĩa cử cao đẹp đang nhân rộng

Những ngày qua, một số nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều chuyến xe 0 đồng vận chuyển nhu yếu phẩm, vật tư y tế, vật phẩm cần thiết hỗ trợ các tỉnh miền Bắc chống chọi bão lũ. Từ Tp. Buôn Ma Thuột 5 xe đầu tiên đã lăn bánh đêm 10/9, đến các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái hỗ trợ cho người dân.

Chuyến xe 0 đồng đã nhanh chóng lan tỏa trong Nhân dân, nhiều nhà xe khu vực Tây Nguyên cũng đã tham gia đồng hành. Anh anh Bùi Xuân Phong (SN 1993), trú huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, đồng hành chuyến xe 0 đồng tại Đắk Lắk cho biết: Ngày 11/9, từ Quảng trường 10-3 (Tp. Buôn Ma Thuột) đoàn xe 13 chiếc, trong đó 1 xe dẫn đoàn, 12 xe chở hàng cứu trợ xuất quân ra Bắc. Theo thông tin từ các nhà xe, nhóm đang tiếp tục vận động thêm phương tiện để chuyển hàng hỗ trợ của người dân đến với bà con vùng bão lũ. Đoàn sẽ nhận hỗ trợ cho đến hết ngày 14/9, dự kiến sẽ có thêm khoảng 10 chuyến xe chở hàng nữa.

Chiếc xe cứu trợ chở đầy hàng lăn bánh "Bắc tiến"
Chiếc xe cứu trợ chở đầy hàng lăn bánh "Bắc tiến"

Để kịp thời chia sẻ với Nhân dân các tỉnh miền Bắc, Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nêu cao tinh thần tương thân tương ái. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có những hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp hướng về đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Nhiều chuyến xe 0 đồng nhận vận chuyển hàng cứu trợ đã lên đường vận chuyển nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu ra Bắc.

Những chuyến xe không chỉ mang theo vật phẩm mà chở cả nghĩa tình của người Tây Nguyên đến người dân đang gồng mình với bão, lũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.