Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hũ gạo tình thương” cho người nghèo

Đạt Thành Nhân - 23:33, 04/05/2020

Đời sống kinh tế của người Ba Na ở Bình Định phụ thuộc vào nương rẫy, trồng khoai, sắn, bắp... hoặc đi làm thuê kiếm tiền mua gạo, nên hầu như ai cũng khó khăn. Tuy nhiên, khi có phong trào góp hũ gạo tình thương, bà con sẵn lòng tham gia hưởng ứng 100%.

Những hộ đồng bào DTTS ở Canh Thuận sống chủ yếu dựa vào nương rẫy nên cuộc sống còn nhiều khó khăn.
Những hộ đồng bào DTTS ở Canh Thuận sống chủ yếu dựa vào nương rẫy nên cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Theo chị Đinh Thị Bông, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Canh Thuận (huyện Vân Canh), năm 2004, chị thấy nhiều hội viên ở làng Hà Văn Trên bị thiếu đói nên đã họp chị em lại đưa ra sáng kiến xây dựng “Hũ gạo tình thương”. Mới đầu ai cũng phản đối, vì bà con cho rằng, nhà nào cũng thiếu ăn, kiếm được hạt gạo ở vùng miền núi này không dễ dàng gì, lấy đâu chia sẻ cho người khác. Vận dụng những lúc đi làm rẫy cùng nhau, chị Bông tỷ tê nói chuyện với từng người. “Mưa dần thấm lâu”, cuối cùng nhiều người đã ủng hộ.

“Nhân một buổi sinh hoạt chi hội, tôi lấy 1 hũ đựng rượu cần ra để nơi nhà rông và thông báo ai có lòng thì mang gạo đến đổ vào. Sau 3 ngày phát động, thu được gần 1 bao tải gạo và chia cho một số chị em thiếu đói”, chị Bông kể.

Cứ thế, ngày càng có nhiều người góp gạo. Khi hũ đầy gạo, chị Bông tổ chức chia gạo cho các gia đình khó khăn trong làng.

Chị Bông tâm sự: Đồng bào DTTS ở đây khổ lắm. Nhiều hộ xếp vào diện nghèo cùng cực. Như chị Đinh Thị Thủy, chỉ có cái chòi nhỏ che nắng che mưa do mấy chị em trong hội xúm lại dựng lên. Hàng ngày làm không ra tiền mà con bệnh liên tục, nên tháng nào chi hội làng cũng xét cấp gạo cho chị.

Phong trào cứ thế lớn lên dần. Ai có nhiều thì góp 2 - 5 lon. Ai khó khăn thì góp 1 lon. Nếu như tháng này thiếu ăn quá thì tháng sau tự góp vào nhiều hơn chút đỉnh. Hội viên toàn là dân nghèo cả nên đều hiểu nhau. Đến nay, mô hình “Hũ gạo tình thương” ở làng Hà Văn Trên đã được nhân rộng ra 7 làng trong xã Canh Thuận và một số làng ở thị trấn Vân Canh.

Nhờ phong trào góp gạo, nên những buổi sinh hoạt Chi hội Phụ nữ rất sôi nổi, người đi góp gạo, người thì nhận gạo, ai cũng thấy vui. Nhờ đó, đã giúp nhiều người vượt qua cơn đói nghèo.

Bà Đinh Thị Găm là một trường hợp thuộc diện đói quanh năm đã được trợ giúp. Bà Găm cho hay: “Tôi già yếu không làm được gì nên đói quanh năm. Được nhận gạo từ Hũ gạo tình thương, tôi không còn lo đói. Những lúc khỏe tôi đi làm thêm, kiếm tiền mua thức ăn”.

Tương tự, tại xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thanh), phong trào “Hũ gạo tình thương” cũng được triển khai từ nhiều năm qua, giúp cho nhiều hoàn cảnh. Ông Đinh Văn Lôi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Thuận chia sẻ: Ban đầu mới thành lập mô hình “Hũ gạo tình thương”, các hộ gia đình cũng ít tham gia, chủ yếu là do các hội viên chi hội gương mẫu thực hiện. Sau đó, bà con thấy mô hình này có ý nghĩa nên đã tự nguyện quyên góp.

Từ ít thành nhiều, nay bà con đồng bào Ba Na đã tích cực ủng hộ phong trào, làng nào cũng thực hiện. Mỗi quý, mỗi tháng, hội viên và bà con lại tập trung đến nhà rông của làng vừa sinh hoạt, vừa tổng kết số gạo quyên góp của từng nhà rồi đổ vào thùng gạo tình thương của làng. Bình quân mỗi năm, tổng số “gạo tình thương” của cả xã là gần 3,5 tạ, được các chi hội dùng để hỗ trợ cho những người nghèo, gia đình khó khăn.

Từ ít thành nhiều, nay bà con đồng bào Ba Na đã tích cực ủng hộ phong trào, làng nào cũng thực hiện. Mỗi quý, mỗi tháng, hội viên và bà con lại tập trung đến nhà rông của làng vừa sinh hoạt, vừa tổng kết số gạo quyên góp của từng nhà rồi đổ vào thùng gạo tình thương của làng.

Tin cùng chuyên mục
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch của 7 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 18/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật sứt môi - hở hàm ếch cho trẻ em 7 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên năm 2020.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 3 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 7 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 7 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.