Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòn Đất (Kiên Giang): Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường mùa lũ

PV - 15:21, 09/10/2018

Hiện nay đang là mùa nước lũ, việc đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường là rất cần thiết. Để giảm bớt nỗi lo cho học sinh, phụ huynh mỗi khi qua sông đến lớp, ngành Giáo dục huyện Hòn Đất đã chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các em trong mùa lũ.

Hòn Đất Học sinh điểm trường lẻ Láng Cơm, xã Bình Giang được nhà trường và Hội Phụ huynh đưa, đón qua sông bằng vỏ máy để đến lớp.

Năm học 2018-2019, huyện Hòn Đất có 70 đơn vị trường học công lập và ngoài công lập với trên 30.000 em học sinh các cấp từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông. Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học để phục vụ năm học mới, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh được các trường đặt lên hàng đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Hòn Đất chưa có trường học nào bị ngập nước. Tuy nhiên, nước lũ dâng cao ở một số xã đầu nguồn khiến một số tuyến đường bị ngập nước, gây khó khăn cho giáo viên và học sinh trong việc đi lại, đơn cử như điểm trường Láng Cơm của xã Bình Giang, điểm trường lẻ Thuận Tiến xã Bình Sơn hay Hiệp Tân, xã Mỹ Hiệp Sơn.

Ông Phạm Minh Hoàng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòn Đất cho biết: Ngành Giáo dục huyện Hòn Đất đã chủ động phân công cán bộ phụ trách địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến của lũ để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Phòng Giáo dục cũng phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện đò ngang đưa học sinh qua sông phải trang bị thêm áo phao, phao cứu sinh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em. Vào những giờ cao điểm, tại các bến phà, đò ngang, phải tăng cường phương tiện đưa đón các em, tuyệt đối không chở người quá tải đề phòng đắm đò.

Thầy giáo Phạm Văn Quyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Giang 1, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất cho biết: Đa phần các phụ huynh học sinh làm nghề nông, công việc bận rộn nên không có thời gian đưa con đến lớp. Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội Phụ huynh học sinh tổ chức đưa các em qua những đoạn sông nước chảy xiết bằng vỏ máy để đến lớp và trở về nhà.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên sông, nhà trường đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ áo phao cho các em. Theo đó, Hội Đồng đội của trường cũng đã tích cực vận động gây quỹ, kịp thời hỗ trợ tập sách, dụng cụ học tập để các em yên tâm đến lớp. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, Hội Đồng đội các trường cũng đã lồng ghép hướng dẫn cho các em kỹ năng phòng chống đuối nước, hướng dẫn cách mặc áo pháo an toàn khi đi trên các phương tiện thủy.

Em Nguyễn Thị Minh Thư, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Bình Giang 1, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất cho biết: Đường từ nhà em đến trường gần 3km, hiện nước ngập sâu nên em không đạp xe đi học được. Hơn 1 tuần qua, em được các cô chú và nhà trường đưa qua sông để đến lớp nên rất an tâm. Mặc dù em biết bơi nhưng khi qua sông bằng vỏ máy, em vẫn phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn tính mạng.

Bên cạnh các động thái tích cực của ngành Giáo dục huyện, một số bà con sống gần khu vực các điểm trường lẻ cũng tạm gác công việc gia đình để tham gia đưa đón học sinh vào hai buổi sáng-chiều. Ông Huỳnh Văn Cộ ở tổ nhân dân tự quản số 8, ấp Láng Cơm đã gần 10 năm làm công việc đưa đón học trò cho biết, năm nay thấy lũ về sớm và diễn biến phức tạp nên tôi rất lo. Để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong mùa lũ, tôi đã sửa chữa vỏ máy, chuẩn bị phương tiện có sức chứa trên 30 người, mua thêm nhiên liệu dự trữ để hằng ngày đưa các cháu qua sông hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, tại một vài bến đò ngang qua sông, các chủ đò vẫn chưa trang bị áo phao, phao cứu sinh đầy đủ cho học sinh và khách qua sông. Một số chủ phương tiện có trang bị áo phao nhưng đã cũ kỹ, hư hỏng chưa được thay thế mới, điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra sự cố.

THU HƯƠNG - THẾ HẠNH

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.