Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạt động nhân đạo, từ thiện ở xã Thái Giang: Cảm thông, chia sẻ, tạo sức lan tỏa

Duy Kiên - 21:02, 16/03/2020

Xã Thái Giang nhiều năm nay, được biết đến là địa phương đi đầu trong các phong trào làm từ thiện nhân đạo, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người yếu thế của huyện Thái Thụy (Thái Bình). Là xã thuần nông còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thái Giang luôn khắc sâu lời Bác Hồ dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”.

Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt.
Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt

Từ thiện theo địa chỉ

Theo ông Hoàng Đăng Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Thái Giang, trước đây, người dân trên địa bàn xã chưa quan tâm nhiều đến các phong trào CTĐ, ủng hộ người gặp khó khăn. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp được Hội CTĐ xã chú trọng để “khởi động” các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Hội CTĐ xã không chú trọng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mà thường tổ chức vận động tập thể tại hội trường khu dân cư; đưa ra những trường hợp cụ thể cần giúp đỡ để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Nhờ khéo tuyên truyền, vận động, Hội CTĐ xã đã quy tụ được đông đảo Nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… chung tay giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu là ông Trần Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Thái Hưng Pro; ông Phạm Đình Triều, chủ cơ sở chế tác đồ thờ tượng phật; ông Hoàng Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh… hằng năm đều đặn đóng góp hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thái Giang.

Bình quân mỗi năm Hội CTĐ xã vận động được 200 - 300 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội thường xuyên tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh 2/9 và cứu trợ nhân đạo. Đặc biệt, mỗi năm, Hội CTĐ xã bảo trợ 9 sổ gạo với tổng trị giá 13,5 triệu đồng; mỗi tháng, các hộ được bảo trợ đều đặn được nhận 10kg gạo.

Năm 2020, Hội đã huy động được 18 sổ gạo để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của xã. Riêng Công ty Thái Hưng Pro đã tặng 9 sổ bảo trợ thoát nghèo, thời hạn 3 năm cho 9 gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã với tổng trị giá gần 127 triệu đồng.

“Hiến máu vui như đi hội”

Từ chỗ người dân chưa nhiệt tình tham gia các phong trào nhân đạo thì giờ đây, hoạt động nhân đạo, từ thiện đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của xã Thái Giang. Không chỉ vậy, Thái Giang cũng đang là địa phương tiêu biểu của huyện Thái Thụy trong phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Theo ông Hoàng Đăng Cát, trước đây, khi phát động phong trào hiến máu, trên địa bàn xã chỉ có khoảng một vài người tham gia. Nhưng từ năm 2011 đến nay, số người đi hiến máu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn xã có hơn 80 người đi hiến máu tình nguyện

Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa ở Thái Giang khi cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm có 5 - 7 đảng viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia hiến máu 5 - 13 lần.

Hiện nay, Thái Giang cũng là xã điển hình trong phong trào hiến giác mạc và mô tạng của tỉnh Thái Bình. Theo thống kê của Hội CTĐ xã Thái Giang, hiện toàn xã đã có 35 người đăng ký với Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hiến giác mạc sau khi qua đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.