Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Hoạt động nhân đạo, từ thiện ở xã Thái Giang: Cảm thông, chia sẻ, tạo sức lan tỏa

Duy Kiên - 21:02, 16/03/2020

Xã Thái Giang nhiều năm nay, được biết đến là địa phương đi đầu trong các phong trào làm từ thiện nhân đạo, chăm lo giúp đỡ người nghèo, người yếu thế của huyện Thái Thụy (Thái Bình). Là xã thuần nông còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thái Giang luôn khắc sâu lời Bác Hồ dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”.

Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt.
Hội Chữ thập đỏ xã Thái Giang trao sổ bảo trợ thoát nghèo cho bà Trần Thị Cúc, thôn Hạ Liệt

Từ thiện theo địa chỉ

Theo ông Hoàng Đăng Cát, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Thái Giang, trước đây, người dân trên địa bàn xã chưa quan tâm nhiều đến các phong trào CTĐ, ủng hộ người gặp khó khăn. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp được Hội CTĐ xã chú trọng để “khởi động” các hoạt động nhân đạo trên địa bàn.

Hội CTĐ xã không chú trọng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mà thường tổ chức vận động tập thể tại hội trường khu dân cư; đưa ra những trường hợp cụ thể cần giúp đỡ để kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân.

Nhờ khéo tuyên truyền, vận động, Hội CTĐ xã đã quy tụ được đông đảo Nhân dân, nhất là các doanh nhân trên địa bàn xã, con em của xã đi làm ăn xa… chung tay giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu là ông Trần Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Thái Hưng Pro; ông Phạm Đình Triều, chủ cơ sở chế tác đồ thờ tượng phật; ông Hoàng Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh… hằng năm đều đặn đóng góp hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn ở xã Thái Giang.

Bình quân mỗi năm Hội CTĐ xã vận động được 200 - 300 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội thường xuyên tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh 2/9 và cứu trợ nhân đạo. Đặc biệt, mỗi năm, Hội CTĐ xã bảo trợ 9 sổ gạo với tổng trị giá 13,5 triệu đồng; mỗi tháng, các hộ được bảo trợ đều đặn được nhận 10kg gạo.

Năm 2020, Hội đã huy động được 18 sổ gạo để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của xã. Riêng Công ty Thái Hưng Pro đã tặng 9 sổ bảo trợ thoát nghèo, thời hạn 3 năm cho 9 gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã với tổng trị giá gần 127 triệu đồng.

“Hiến máu vui như đi hội”

Từ chỗ người dân chưa nhiệt tình tham gia các phong trào nhân đạo thì giờ đây, hoạt động nhân đạo, từ thiện đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của xã Thái Giang. Không chỉ vậy, Thái Giang cũng đang là địa phương tiêu biểu của huyện Thái Thụy trong phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Theo ông Hoàng Đăng Cát, trước đây, khi phát động phong trào hiến máu, trên địa bàn xã chỉ có khoảng một vài người tham gia. Nhưng từ năm 2011 đến nay, số người đi hiến máu năm sau cao hơn năm trước. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn xã có hơn 80 người đi hiến máu tình nguyện

Đặc biệt, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng có sức lan tỏa ở Thái Giang khi cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm có 5 - 7 đảng viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia hiến máu 5 - 13 lần.

Hiện nay, Thái Giang cũng là xã điển hình trong phong trào hiến giác mạc và mô tạng của tỉnh Thái Bình. Theo thống kê của Hội CTĐ xã Thái Giang, hiện toàn xã đã có 35 người đăng ký với Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương hiến giác mạc sau khi qua đời.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Trong không khí trang trọng và tự hào của cả nước kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), lòng tôi lại bồi hồi nhớ về hành trình đã qua, về những con chữ, những chuyến đi và về sứ mệnh thiêng liêng mà nghề báo đã trao cho mình. Với tôi, làm báo không chỉ là đưa tin - là sứ giả truyền thông mà còn là hành trình của trái tim, là gánh trên vai trách nhiệm với cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.