Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thành xây dựng nhà bán trú cho học sinh

PV - 18:09, 03/04/2018

Là tỉnh vùng cao biên giới, nhưng thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, trong đó có nhà ở bán trú và nhà công vụ cho giáo viên. Hết năm 2017, Lào Cai là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành 100% nhà bán trú và nhà công vụ được xây dựng kiên cố.

Trước đây, khi dãy nhà bán trú còn chưa được xây dựng các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trịnh Tường, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát phải ở trong các dãy nhà gỗ tạm bợ, mùa Hè thì nóng nực mà mùa Đông gió lùa rét cắt da cắt thịt. Cũng bởi vậy, các em thường xuyên ốm đau, sức khỏe không bảo đảm cho việc học tập.

Việc hoàn thành kiên cố hóa nhà công vụ, nhà bán trú góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Việc hoàn thành kiên cố hóa nhà công vụ, nhà bán trú góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các trường vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

 

Thầy giáo Trần Anh Khoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay toàn trường có 704 học sinh chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc, trong đó có 257 học sinh ở bán trú. Với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, từ năm 2017 toàn bộ 20 phòng ở bán trú và 13 phòng công vụ cho giáo viên đã được xây dựng kiên cố phục vụ cho việc ăn, ở bán trúcho học sinh cũng như nơi làm việc cho giáo viên trong trường.

“Phải nói là không lời nào tả hết được niềm vui của nhà trường khi cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Phấn khởi hơn từ khi các em được ở trong các phòng xây dựng kiên cố. Hai năm trở lại đây, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn đạt 98-99%, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường”, thầy Khoa tâm sự.

Việc kiên cố nhà bán trú và nhà công vụ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh ăn ở tại trường, mà còn giúp cho các thầy cô giáo vùng cao giảm bớt chi phí sinh hoạt khi không còn phải đi thuê nhà. Cô giáo Đỗ Thị Đài Trang lên công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trịnh Tường được vài năm nay, trước đây khi chưa có nhà công vụ cô Trang phải đi thuê nhà bên ngoài để ở, bình quân mỗi tháng cô phải bỏ ra 800 nghìn đồng tiền thuê nhà. “Từ khi có nhà công vụ em và các giáo viên trong trường vui lắm vì ở gần trường có điều kiện để hướng dẫn thêm cho các em trong những giờ nghỉ. Ngoài ra, chúng em cũng đỡ một khoản chi phí thuê nhà từ đồng lương giáo viên ít ỏi”, cô giáo Trang cho biết.

Theo thống kê, toàn huyện Bát Xát có 542 phòng công vụ và 291 phòng ở bán trú cho học sinh đã được xây dựng kiên cố. Riêng trong năm 2017, toàn huyện đã xây dựng được 176 phòng công vụ và 62 phòng ở bán trú; trong đó ngân sách của tỉnh là trên 18 tỷ đồng và ngân sách huyện gần 6 tỷ đồng.

Đầu tư xây dựng nhà công vụ giáo viên, nhà ở cho học sinh bán trú là chủ trương lớn của tỉnh Lào Cai để thực hiện mục tiêu rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp, thực hiện đổi mới giáo dục theo Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Chương trình hành động số 153-CT/TU ngày 6/1/2014 của Tỉnh ủy Lào Cai.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 135 công trình nhà bán trú cho học sinh với 738 phòng; 266 công trình nhà công vụ giáo viên với 1.140 phòng, với tổng kinh phí đầu tư trên 200 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh trên 143 tỷ đồng, ngân sách huyện gần 52 tỷ đồng. Như vậy, năm học 2017-2018 với gần 27 ngàn học sinh bán trú, trên 7 ngàn giáo viên, nhân viên được đảm bảo chỗ ăn, ở tại trường.

Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để có được kết quả này tỉnh Lào Cai đã huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục; nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện; thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục. “Thực tế cho thấy, việc đầu tư xây dựng nhà ở bán trú cho học sinh và nhà công vụ cho giáo viên trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng được sự mong mỏi của ngành Giáo dục, các thầy cô giáo, các em học sinh và cha mẹ học sinh. Giúp cho các em học sinh bán trú và các thầy cô giáo vùng cao có chỗ ở tốt hơn, điều kiện học tập, làm việc tốt hơn, an toàn hơn. Mặt khác, các em học sinh được tham gia nhiều hơn các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giúp các em có thêm nhiều kỹ năng sống hòa nhập với cuộc sống hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”, ông Ninh nhấn mạnh.

Hiện nay toàn trường có 704 học sinh chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc, trong đó có 257 học sinh ở bán trú. Với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, từ năm 2017 toàn bộ 20 phòng ở bán trú và 13 phòng công vụ cho giáo viên đã được xây dựng kiên cố phục vụ cho việc ăn, ở bán trú cho học sinh cũng như nơi làm việc của giáo viên trong trường”. Thầy giáo Trần Anh Khoa

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hà Nội: Từ 17/1, học sinh lớp 9, 12 ở vùng cam học trực tuyến

Hà Nội: Từ 17/1, học sinh lớp 9, 12 ở vùng cam học trực tuyến

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa gửi thông báo tới các phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; các Trường Trung học Phổ thông và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thuộc thành phố Hà Nội yêu cầu tổ chức dạy học linh hoạt, thích ứng với cấp độ dịch COVID-19 tại địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.