Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho người khuyết tật

PV - 16:02, 03/04/2018

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chương trình hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật của Hội Vì sự phát triển của người khuyết tật (AEPD)- Một tổ chức phi chính phủ địa phương có tiền thân từ tổ chức hoạt động nhân đạo quốc tế Survivor Corps/Land mine Survivor Network, đã giúp cho nhiều hộ gia đình người khuyết tật (NKT) vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hồ Đoon, người Bru-Vân Kiều, thuộc bản Chà Cáp, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, một trong những gia đình nhận được sự giúp đỡ của AEPD. Anh Đoon bị mất tay phải, hỏng mắt phải, sức khỏe yếu, đời sống kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Anh Đoon chia sẻ: “Gia đình tôi được AEPD hỗ trợ 12 triệu đồng để mua bò giống và nuôi bò sinh sản. Nhờ đó, cuộc sống khá hơn, có thêm điều kiện để nuôi các con ăn học”.

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, nhiều người khuyết tật đã mạnh dạn kinh doanh tạo việc làm cho những người khuyết tật khác. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, nhiều người khuyết tật đã mạnh dạn kinh doanh tạo việc làm cho những người khuyết tật khác.

 

Có hoàn cảnh tương tự, em Đinh Thị Thủy, thôn Khai Hóa, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa bị liệt chân phải ngay từ lúc còn nhỏ, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Mặc dù có bằng dược sĩ nhưng do không có điều kiện xin việc cũng như mở hiệu thuốc riêng nên em không biết phải làm gì để ổn định cuộc sống. Được sự hỗ trợ về vốn và sự chỉ bảo tận tình của những nhân viên thực địa AEPD, năm 2017, em đã mở được của hàng thuốc tây. Thủy cho hay: “Em không biết nói gì hơn, chỉ biết cố gắng làm việc thật tốt để không phụ công sức của những người đã giúp đỡ em”.

AEPD xác định mục tiêu chỉ hỗ trợ cho NKT “cần câu” chứ không hỗ trợ “con cá” để NKT thoát nghèo bền vững. Vì vậy, AEPD đã tập trung vào những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chưa tìm ra lối thoát nghèo do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn làm ăn để triển khai các hoạt động, như: hỗ trợ vốn chăn nuôi bò sinh sản, nuôi heo, nghề thủ công mỹ nghệ, công trình vệ sinh, nước sạch, trao tặng xe lăn...

Riêng trong năm 2017, AEPD đã hỗ trợ 224 NKT, với tổng số vốn gần 2 tỷ đồng giúp NKT, phát triển kinh tế.

Được thụ hưởng dự án, NKT đã chủ động tham gia, không trông chờ hay ỷ lại, vì vậy các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế, giúp họ có được việc làm và cuộc sống ổn định. Ngoài ra, NKT còn được hội họp, giao lưu chia sẻ. Được học tập cùng những người đồng cảnh ngộ đã giúp NKT phấn khởi, vơi đi tư tưởng nặng nề về bệnh tật và tâm lý mặc cảm, tự ti.

Chị Phan Thị Thu Nga, NKT ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch tâm sự: “Trước đây, tôi luôn thấy mặc cảm về bản thân nhưng từ khi có sự giúp đỡ, tư vấn của các nhân viên thực địa AEPD, tôi thấy tự tin hơn. Mọi người luôn động viên tôi vươn lên trong cuộc sống”.

Với sự hỗ trợ sinh kế của AEPD, đây là hướng trợ giúp thoát nghèo cải thiện chất lượng cuộc sống hiệu quả cho NKT. Và hơn thế nữa, dự án còn góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức của những người xung quanh trong việc giúp đỡ, động viên NKT, từ đó tình yêu thương trong xã hội cũng được cải thiện hơn.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hồng, Chủ tịch AEPD cho biết, thành công của mô hình còn thể hiện ở việc các hộ gia đình có NKT được chương trình hỗ trợ đều cải thiện điều kiện sinh hoạt bước đầu và vươn lên hòa nhập cộng đồng, tham gia các hoạt động văn hóa-xã hội tại địa phương. Vì thế, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục khảo sát các hộ gia đình có NKT trên toàn tỉnh để hỗ trợ, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

PHẠM HÀ

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.