Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hạ viện Australia mong chờ khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện với Việt Nam

PV - 13:15, 07/03/2024

Trong chương trình thăm chính thức Australia, chiều 7/3, tại Thủ đô Canberra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam và các cộng sự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và nồng ấm mà Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Chính phủ và nhân dân Australia dành cho đoàn đại biểu Việt Nam; để lại những ấn tượng sâu đậm về một đất nước Australia tươi đẹp, thanh bình, phát triển và giàu lòng mến khách.

Thủ tướng cảm ơn Australia đã ủng hộ Việt Nam nhiều năm qua trong khôi phục chiến tranh, phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong cung cấp ODA cho Việt Nam, gần đây nhất là trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chúc mừng Australia đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia; cũng như những những thành quả phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19; tin tưởng nhân dân Australia tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xây dựng Australia ngày càng phồn vinh, có vai trò, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Vui mừng nhận thấy trong hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Australia không ngừng phát triển mạnh mẽ và ngày càng thiết thực, hiệu quả trên tất cả các kênh, Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia, nhất là sau chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; mong muốn và tin tưởng quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, cũng như Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục được tăng cường, với các hoạt động giao lưu, học hỏi, hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, nhất là thúc đẩy giao lưu nghị sĩ trẻ, nghị sĩ nữ…

Thủ tướng đề nghị Quốc hội, Nghị viện hai nước tiếp tục ủng hộ và giám sát việc triển khai, cụ thể hóa các cam kết giữa Chính phủ hai nước, hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị Quốc hội, Nghị viện hai nước tiếp tục ủng hộ và giám sát việc triển khai, cụ thể hóa các cam kết giữa Chính phủ hai nước, hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Claydon cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao đóng góp của Việt Nam trong quan hệ Australia-ASEAN, nhất là vào thành công của Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ Australia-ASEAN vừa qua.

Chúc mừng thành công cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Australia phát triển tốt đẹp, nhất là khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện; cho biết Hạ viện Australia mong chờ triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ hợp tác mới này, trong đó có thúc đẩy hợp tác giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nói riêng và hai cơ quan lập pháp nói chung.

Nhắc lại lần gặp khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia, bà Sharon Claydon cho rằng, hai nước Việt Nam và Australia có nhiều mối quan tâm chung, vì sự phát triển của mỗi nước và vì an ninh, an toàn, ổn định, phát triển trong khu vực, nhất là trong các lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục và đào tạo, cùng thực hiện mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chuyển đổi năng lượng, phát triển điện gió ngoài khơi; tin tưởng sau nâng cấp, quan hệ hợp tác Việt Nam-Australia sẽ phát triển lên tầm cao mới.

Trước tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhiều biến động khó lường như xung đột, cạnh tranh chiến lược, biến đổi khí hậu, già hóa dân số… Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng đây đều là những vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu; mong muốn cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau vì sự sự phát triển của mỗi nước, nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam cho biết, Hạ viện Australia mong chờ triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ hợp tác mới này, trong đó có thúc đẩy hợp tác giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nói riêng và hai cơ quan lập pháp nói chung - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam cho biết, Hạ viện Australia mong chờ triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ hợp tác mới này, trong đó có thúc đẩy hợp tác giữa hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nói riêng và hai cơ quan lập pháp nói chung - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội, Nghị viện hai nước tiếp tục ủng hộ và giám sát việc triển khai, cụ thể hóa các cam kết giữa Chính phủ hai nước, hiện thực hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Australia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị hai bên hợp tác làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống về đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng; thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới, như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức; đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam; có chính sách cởi mở hơn về lao động và visa cho người Việt Nam làm ăn, sinh sống tại Australia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Anthony Albanese trò chuyện với các cháu học sinh thăm quan toà nhà Quốc hội Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng Anthony Albanese trò chuyện với các cháu học sinh thăm quan toà nhà Quốc hội Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho rằng Australia là quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Australia xem xét, công nhận cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Australia là dân tộc thiểu số của Australia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.