Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ủy ban Dân tộc trong thực hiện công tác dân tộc

Hoàng Quý - 16:02, 12/07/2022

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra sáng ngày 12/7 tại Trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội; Lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND một số huyện và Ban Dân tộc TP.Hà Nội.

Theo báo cáo tại Hội nghị, việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm 2022 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng; tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) cơ bản ổn định; công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được quan tâm; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội tại vùng đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố được đảm bảo ổn định.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030, TP.Hà Nội đã bố trí 983 tỷ đồng để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KT- XH vùng DTTS&MN theo Kế hoạch; UBND các huyện chỉ đạo nghiêm túc, kịp thời, đã thành lập tổ giám sát cộng đồng, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng tình ủng hộ việc triển khai thực hiện các dự án tại địa phương và triển khai các bước theo quy định. Qua đó góp phần đẩy nhanh phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của người dân vùng đồng bào DTTS&MN so với vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Về thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Ban Dân tộc TP.Hà Nội đã triển khai Kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Người có uy tín, các đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 với 161 suất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000. Đã tổ chức tập huấn cho Người có uy tín năm 2022 và đưa đoàn Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc.

Thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, TP.Hà Nội triển khai với mục tiêu tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và Nhân dân các xã vùng đồng bào DTTS&MN của Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 ở vùng DTTS&MN của TP.Hà Nội: Mức bình quân đầu người tăng bình quân 20%/năm; Cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo của TP.Hà Nội; Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào; 100% hộ nghèo và các đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi; 100% hộ dân vùng DTTS&MN được sử dụng nước sạch; Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; Trên 98% đồng bào DTTS được tham gia bảo hiểm y tế; Giảm tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng so với năm trước là 0,1%/năm; Tỉ lệ lao động qua đào nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS đạt 75-80%...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với nội dung Dự thảo báo cáo đã được trình bày. Một số ý kiến cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác dân tộc trong thời gian tới TP.Hà Nội cần: Ưu tiên bố trí nguồn lực và có chính sách đặc thù để triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế, đảm bảo hoàn thành mục tiêu của chính sách; bổ sung các nguồn vốn vay (vốn vay giải quyết việc làm, vay hỗ trợ sản xuất, vay xuất khẩu lao động...) để mở rộng sản xuất, thu hút lao động, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả trong triển khai công tác dân tộc thời gian qua của TP.Hà Nội, đặc biệt là việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định thực hiện công tác dân tộc là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn UBND TP.Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với UBDT trong thực hiện  công tác dân tộc, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS&MN giai đoạn 2021-2030; quan tâm củng cố, bổ sung lực lượng cán bộ làm công tác dân tộc trên địa bàn Thủ đô…

Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND huyện trên địa bàn Thủ đô khảo sát, đánh giá toàn diện, thực chất các mặt của đời sống xã hội tại vùng DTTS&MN để có những đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện các chính sách đối với vùng; có cơ chế thực hiện chính sách dân tộc đối với đồng bào không sinh sống ở vùng DTTS&MN trên địa bàn Thủ đô; tăng cường công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ làm công tác dân tộc…

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị
Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh: Công tác dân tộc, chính sách dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt; được UBDT và Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố hướng dẫn, chỉ đạo sát sao, đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được đồng bào các dân tộc phấn khởi đón nhận và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Để thực hiện tốt Chiến lược công tác dân tộc, ông Lê Hồng Sơn đề nghị: Các cấp, các ngành, các địa phương và đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác dân tộc Thành phố sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế để  triển khai thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới; Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MT giai đoạn 2021-2030; Ban Dân tộc TP.Hà Nội phải bám sát sự chỉ đạo của UBDT, của Thành phố; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương nghiên cứu, kiểm tra đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc một cách căn cơ, bài bản…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.