Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng Làng Kim

PV - 15:54, 07/08/2019

Là người gắn bó với mảnh đất Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã mấy chục năm, ông Vàng Văn Phủ, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Giáy Làng Kim nhận thấy tiềm năng, điều kiện để chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập là rất lớn.

Tận dụng nguồn nước lưu thông tự nhiên, ông Phủ mạnh dạn đào 2 ao nuôi cá. Thức ăn thì tận dụng từ chăn nuôi trong gia đình và phụ phẩm nông nghiệp, kỹ thuật thì nhờ cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn và đọc thêm sách báo… Nhờ tuân thủ đúng quy trình và phòng bệnh tốt nên cá trong ao nuôi của gia đình ông Phủ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng cây ngô, cây lúa.

“Với 2 ao nuôi của gia đình, mỗi năm bình quân gia đình tôi xuất bán khoảng 40 tấn cá thương phẩm, thu về trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, tôi cũng chăn nuôi thêm trâu, trồng lúa, ngô vào rau màu, mỗi năm tổng thu nhập của cả gia đình cũng đạt khoảng 200 triệu đồng”, ông Phủ cho biết.

Ông Vàng Văn Phủ (bên phải ảnh) là Người có uy tín ở thôn Làng Kim. Ông Vàng Văn Phủ (bên phải ảnh) là Người có uy tín ở thôn Làng Kim.

Theo ông Phủ, với trách nhiệm là Người có uy tín trong thôn, muốn bà con tin tưởng, thì bản thân mình phải tiên phong đi trước, làm trước. Bà con thấy được hiệu quả rồi thì khắc tự học tập làm theo. Đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông Phủ sẵn sàng hỗ trợ để bà con có điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Điển hình như hộ gia đình anh Vàng A Lủ, trước đây gia đình khó khăn, ông Phủ đã cho anh Lủ mượn 2 con trâu để lấy sức kéo sức cày phục vụ sản xuất. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay hộ anh Lủ đã vươn lên thành hộ khá trong thôn. Ngoài ra ông còn vận động, hỗ trợ về kỹ thuật cho hàng chục hộ gia đình khác như gia đình ông Vàng A Hòa, Vàng A Vùi… đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Từ hiệu quả mô hình nuôi cá của gia đình ông Phủ, nhiều hộ dân ở thôn Làng Kim cũng mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất sản xuất không hiệu quả sang đào ao thả cá. Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, thôn Làng Kim có 56/154 hộ có ao nuôi cá, với sản lượng trên 100 tấn các thương phẩm mỗi năm, thu về trên 5,7 tỷ đồng.

Hiện tại, ông Phủ còn là Trưởng dòng họ Vàng, một dòng họ tích cực tham gia hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Toàn xã Quang Kim hiện có 16 Người có uy tín. Với trách nhiệm của mình, Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia lao động sản xuất, đưa các giống cây con mới vào nuôi trồng để tăng thu nhập.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ngày 22/10, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Sơn La. Đoàn gồm 58 đại biểu, do ông Thào Xuân Nếnh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.