Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng A Dựng

PV - 08:47, 12/06/2018

“A Dựng chăm chỉ lắm, lúc nào cũng cùng với vợ chăm sóc từng gốc chè trên đồi thôi”, đó là câu nhận xét của ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai khi giới thiệu với chúng tôi về gương sáng Vàng A Dựng, sinh năm 1981, dân tộc Tày.

Anh là người làm giàu từ trồng và chế biến chè hữu cơ (chè Shan tuyết) tại xã Bản Liền.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà sàn gỗ 4 gian, anh Dựng cho biết, vào những năm 2005-2006, từ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng với số vốn tích góp được vợ chồng anh đã mạnh dạn trồng 6ha chè hữu cơ trên đất đồi bỏ hoang của gia đình. Với phương châm sản xuất chè sạch, sau nhiều năm chăm sóc và mở rộng diện tích hiện nay gia đình anh Dựng đã có gần 20ha chè hữu cơ, trong đó có 15ha đang cho thu hoạch, riêng vụ chè năm 2017 gia đình anh đã thu gần 200 triệu đồng.

Anh Vàng A Dựng chăm sóc chè. Anh Vàng A Dựng chăm sóc chè.

Không chỉ trồng và bán chè tươi như những hộ dân khác, sẵn có kinh nghiệm, gia đình anh đầu tư thêm 3 máy sao chè, bằng hình thức tự sản xuất, tự chế biến, đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn. Cùng với việc xây dựng cơ sở sản xuất, anh Dựng còn đi tham khảo quy trình sản xuất của các nhà máy và những nơi khác. Đồng thời đưa sản phẩm chè ra các thị trường khác chào hàng, với giá bán dao động từ 85.000-120.000 đồng/kg chè khô, dần dần chất lượng chè búp khô do gia đình anh sản xuất được khẳng định, sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Hằng năm, cơ sở sản xuất của gia đình anh còn thuê từ 6 đến 8 nhân công lao động đề hái chè, sao chè, qua đó góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Hiện nay các hộ dân trong thôn, trong xã và nhiều thương lái, nhiều hộ dân ở những xã khác cũng đã tìm đến gia đình anh mua chè khô về để buôn và sử dụng, trong đó có nhiều người đến đặt chè để mua với số lượng lớn.

Có thêm nguồn vốn anh Dựng lại tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phù hợp với công nghệ chế biến chè mới, mở rộng quy mô sản xuất, bình quân mỗi năm, gia đình anh Vàng A Dựng chế biến được 5 tấn chè khô, thu về trên gần 400 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí cũng thu lãi gần 200 triệu đồng. Từ nguồn vốn tích lũy được anh đã đầu tư mua thêm 2ha cây thảo quả, 5 con trâu sinh sản, 14 con dê về nuôi. Anh cũng giúp nhiều hộ dân khó khăn trong thôn nuôi trâu, dê với hình thức nuôi rẽ, tạo cơ hội cho họ vươn lên thoát nghèo.

Ông Vàng A Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho biết: Mô hình trồng và chế biến chè của gia đình anh Vàng A Dựng, là một trong số các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã. Bản thân anh Dựng luôn gương mẫu tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động do thôn, xã phát động. Để khuyến khích các hộ dân trong xã tích cực phát triển cây chè nâng cao đời sống, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã có chính sách hỗ trợ người dân về vốn, cây giống, kỹ thuật và máy móc; đồng thời nắm bắt thị trường, tìm đầu ra cho hàng hóa của địa phương.

VÀNG TRÁNG

Tin cùng chuyên mục
Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.