Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Góp phần hình thành nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia, giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ

PV - 16:24, 30/12/2022

Chiều 30/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhân chứng lịch sử công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhân chứng lịch sử công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nhân chứng lịch sử công an nhân dân tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng tham dự cuộc gặp mặt có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các bộ, ngành, cùng 100 đồng chí là nhân chứng lịch sử công an nhân dân (CAND) tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trước đó, chiều 29/12, Bộ Công an tổ chức hội nghị gặp mặt đại biểu nhân chứng lịch sử CAND tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nhằm ghi nhận, tôn vinh và tri ân những cống hiến, sự hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động tiêu biểu, mang ý nghĩa sâu sắc của lực lượng CAND nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến tháng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022) và 60 năm Chuyên án gián điệp biệt kích đầu tiên được xác lập.

Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ, thay mặt các nhân chứng lịch sử, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tri Phương, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình và Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ôn lại những ngày tháng hào hùng tham gia chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Qua nhiều vị trí công tác, theo địa bàn được phân công, Đại tá Nguyễn Tri Phương đã tổ chức lực lượng và chiến đấu, tuần tra, phục kích, vận động quần chúng phát hiện, tóm bắt truy tìm những tên gián điệp, biệt kích lẩn trốn. Ông tham gia hàng trăm trận chống máy bay Mỹ bắn phá trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước để bảo vệ tài sản của Nhà nước, quốc phòng và của nhân dân.

Đại tá Nguyễn Tri Phương được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước, Bộ Công an phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang khi 26 tuổi và được thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen các cấp. Đặc biệt, niềm vinh dự lớn nhất trong đời ông là 3 lần được gặp Bác Hồ kính yêu.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự, vui mừng, xúc động được gặp các nhân chứng lịch sử là cán bộ CAND đã trực tiếp chiến đấu phòng, chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại của Mỹ đối với miền Bắc xã hội chủ nghĩa giai đoạn 1954-1975, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022) và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973-27/1/2023).

Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chống chiến tranh phá hoại của địch, nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, chấp nhận hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CAND đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chống chiến tranh phá hoại của địch, nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, chấp nhận hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CAND đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng cho rằng, qua đó, chúng ta càng thấy giá trị quý giá hơn của độc lập, tự do, trân trọng hơn sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước. Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất đối với những đóng góp hết sức to lớn, quan trọng của các cán bộ, chiến sĩ CAND trên trận tuyến cam go, quyết liệt và rất đáng tự hào trong những giai đoạn lịch sử cam go, khốc liệt nhưng vô cùng vẻ vang, oanh liệt của dân tộc ta; tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ công an đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích của Mỹ và những đồng chí đã mất vì tuổi cao, sức yếu.

Thủ tướng nêu rõ, ra đời trong cao trào Cách mạng Tháng Tám năm 1945, được Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh chăm lo giáo dục, rèn luyện, được nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ, lực lượng CAND ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Qua hơn 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND đã luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng, Nhà nước đã dành tất cả những phần thưởng cao quý nhất tặng lực lượng CAND.

"Có thể nói, những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển của đất nước, cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong đó, thực tiễn lịch sử của cuộc kháng chiến cứu nước đã ghi nhận những công lao, đóng góp, sự hy sinh của lực lượng CAND , trong đó có các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, góp phần quan trọng cùng cả nước làm nên thắng lợi của cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm lại những ngày tháng lịch sử hào hùng, Thủ tướng nêu rõ, bằng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích, với tinh thần chủ động, sáng tạo và các đấu pháp phù hợp, trong hơn 10 năm (1961-1972), nòng cốt là lực lượng CAND đã kịp thời vô hiệu hóa, bắt giữ hàng trăm toán gián điệp biệt kích với hàng trăm đối tượng.

Với tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, vượt qua gian khổ, bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự mưu trí, lực lượng CAND đã chiến thắng cuộc đổi đầu đầy cam go này, góp phần làm phá sản chiến tranh gián điệp biệt kích của địch. Trong đó, nổi bật là việc lực lượng CAND đã sử dụng địch và vũ khí của địch để đánh lại địch, tiến hành nhiều chuyên án, vụ án trong thời gian dài và giành thắng lợi toàn diện. Thắng lợi trong đấu tranh chống gián điệp biệt kích, chống chiến tranh phá hoại, cùng với thắng lợi trên các mặt trận khác đã buộc Mỹ phải đàm phán, ký Hiệp định Paris để chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: Những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển của đất nước, cuộc sống bình yên của nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh: Những chặng đường lịch sử chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND luôn gắn liền với những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc, của cách mạng và sự phát triển của đất nước, cuộc sống bình yên của nhân dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng nhấn mạnh, trong cuộc đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chống chiến tranh phá hoại của địch, nhiều tấm gương dũng cảm chiến đấu, chấp nhận hy sinh của cán bộ, chiến sĩ CAND đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Thế hệ sau rất tự hào về những cống hiến, đóng góp của các đồng chí. 

Những bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống gián điệp biệt kích và chiến tranh phá hoại thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, mà chính các đồng chí là những nhân chứng sống, người trong cuộc vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ CAND và hình thành nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay, giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ, nhất là thế hệ trẻ trong CAND. Càng đáng trân trọng hơn khi các đồng chí tuy tuổi đã cao, nhưng vẫn tràn đầy niềm tin sắt son với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc và nhân dân, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Các đồng chí thực sự là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương cao đẹp, tiêu biểu để cán bộ, chiến sĩ CAND và thế hệ trẻ hôm nay học tập, noi theo.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, lực lượng CAND, nhất là những nhiệm kỳ gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, đứng đầu là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, đã tiếp tục có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

Các đồng chí đã thực hiện tốt các nghị quyết về xây dựng Đảng; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là thực hiện công tác tham mưu, công tác chiến đấu và công tác quản lý nhà nước; đã tích cực nắm tình hình đối tác, đối tượng, không để bị động bất ngờ; làm tốt công tác ngoại giao công an; tham gia tích cực công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; xây dựng văn hóa CAND và hình ảnh người chiến sĩ CAND với truyền thống tốt đẹp "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Còn Đảng, còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"... Đảng, Nhà nước hết sức trân trọng, ghi nhận, đánh giá cao và tự hào trước những thành tựu to lớn của lực lượng CAND qua các thời kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định, thời gian tới, nhiệm vụ của lực lượng CAND là rất quan trọng và nặng nề, đòi hỏi toàn lực lượng phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng; không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; mưu trí, dũng cảm, sáng tạo; tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc hơn nữa; xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy, tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân; đóng góp to lớn hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

"Các đồng chí có mặt hôm nay tại đây không chỉ là nhân chứng lịch sử trong đấu tranh chống chiến tranh phá hoại và gián điệp biệt kích thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mà còn là nhân chứng lịch sử anh hùng của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng. Tôi tin tưởng, bằng tình cảm và trách nhiệm, các đồng chí tiếp tục đóng góp và tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đảng, Nhà nước, lực lượng CAND và các tầng lớp nhân dân luôn trân trọng những đóng góp của các đồng chí", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về các kiến nghị tại cuộc gặp mặt, nhiều nội dung đã và đang được các cơ quan xử lý; Thủ tướng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Tin nổi bật trang chủ
Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Giải quyết 99,7% kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 19 phút trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch ở Đà Lạt

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 23 phút trước
Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người Cơ Ho - một dân tộc sinh sống lâu đời nhất ở Tp. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.
Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Ngoại hạng Anh: Siêu phẩm của Hojlund giúp Man United đánh bại Brighton

Thể thao - Hoàng Minh - 28 phút trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man United hành quân đến làm khách tại sân của Brighton. Dù đã nỗ lực rất nhiều, nhưng đội chủ nhà không thể giành chiến thắng trong trận chia tay giải đấu cao nhất xứ sương mù.
Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Kinh tế - xã hội năm 2023 và đầu năm 2024 đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực

Tin tức - Hoàng Quý - 29 phút trước
Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã nghe trình bày Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.
Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Hơn 1.500 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 33 phút trước
Trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã nghe Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 20): Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"!

Vài năm trở lại đây, tình trạng trộm cắp cổ vật, đồ thờ tự tại các điểm di tích diễn ra với mật độ ngày càng tăng, số lượng cổ vật bị mất ngày càng nhiều. Điều này một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về công tác bảo quản, bảo vệ di sản. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, khi vấn nạn “chảy máu”, buôn bán trái phép cổ vật ngày càng gia tăng, thì những cổ vật quý càng tiềm ẩn nguy cơ bị kẻ gian lấy trộm. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Vấn nạn mất trộm cổ vật: "Mất bò" vẫn chưa lo "làm chuồng"
Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Vinamilk và sữa đặc Ông thọ tái hiện “Góc phố ẩm thực tuổi thơ” tại Lễ hội bánh mì năm 2024

Sức khỏe - PV - 2 giờ trước
Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại Tp.HCM vừa qua.
Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Ngoại hạng Anh: Man City có chức vô địch thứ 4 liên tiếp sau khi đánh bại West Ham

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng 38 Ngoại hạng Anh, Man City tiếp đón West Ham trên sân nhà Etihad. Với sự tỏa sáng của Foden, Man City chính thức có chức vô địch thứ 4 liên tiếp.
Lào Cai dành hơn 3.000 tỷ đồng cho Chương trình MTQG 1719 trong năm 2024 và 2025

Lào Cai dành hơn 3.000 tỷ đồng cho Chương trình MTQG 1719 trong năm 2024 và 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Giai đoạn 2024-2025, tỉnh Lào Cai đề xuất dành hơn 3.117 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719).
Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Hà Giang: Biểu dương, khen thưởng hơn 180 tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Vừa qua, tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bí thư Chi bộ (BTCB) thôn, tổ dân phố tiêu biểu năm 2024.
Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Quảng Nam: Rà soát các tiêu chí đối với huyện phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 - 2025

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) ở các huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 ở Quảng Nam còn tương đối chậm. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan rà soát, báo cáo để có hướng chỉ đạo triển khai trong thời gian tới.