Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Giận mà thương”

Phương Hạ - 16:14, 15/09/2021

Những ngày này, chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng thành ồn ào. Nhiều dấu hỏi lớn về việc giải ngân tiền đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đợt mưa lũ năm 2020 đặt trước những tên tuổi đình đám, như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... Có người còn liên hệ vụ việc tương tự cách đây vài năm liên quan chàng MC đẹp trai; hoặc gần hơn, với ông vua hài Hoài Linh.

Trong các hoạt động từ thiện không thể thiếu được vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể…, luôn đóng vai trò chủ lực, quan trọng trong vận động, tổ chức triển khai các hoạt động xã hội, cứu trợ

Nếu mọi thứ minh bạch, hẳn đã không có chuyện.

Tiếc là không thế. Những món tiền này, tiền kia cứ mờ mờ, tỏ tỏ. Nghệ sĩ, người tung hóa đơn sao kê, người không. Rồi những chi tiết lạ, khó giải thích trong mớ hóa đơn sao kê khiến dư luận không thể dẹp bỏ nghi ngờ. Chuyện không hạ nhiệt, mà ngày một nóng và lan rộng.

Trong cơn cáu giận, có người còn liên hệ vụ livestream vô tiền khoáng hậu của một nữ doanh nhân ở phía Nam, lấy đó thêm lý do than thở: Buồn quá. Nhưng không có lửa sao có khói?

Trong mắt nhiều người, nghệ sĩ làm từ thiện như chuyện “giận mà thương”. Không thể trách công chúng khắt khe. Khán giả ngưỡng mộ, tôn vinh một nghệ sĩ, họ thường mong muốn và có quyền đòi hỏi người họ ngưỡng mộ không tỳ vết; người họ tôn vinh phải luôn hành động, ứng xử đàng hoàng cả trên sân khấu và trong cuộc đời thực...

Ca sĩ Nguyên Vũ san sẻ khó khăn với bà con nghèo trong mùa đại dịch
Ca sĩ Nguyên Vũ san sẻ khó khăn với bà con nghèo trong mùa đại dịch

Bức xúc đâu chỉ một phía. Bức xúc cả bên mấy anh, chị nghệ sĩ với những lời thanh minh, trần tình; những giọt nước mắt cho mình là oan ức; và cả những tuyên ngôn mạnh mẽ, tự tin, ngạo nghễ, nhưng thật sự, chưa khiến mấy ai đủ tin về sự chân thành và cầu thị của những người từng được trọng vọng như ông hoàng, như “cô tiên” rực rỡ trên sân khấu...

Lùm xùm khiến nhiều người chợt chạnh lòng. Họ không thể không nhớ lại thời điểm này năm ngoái, khi “khúc ruột miền Trung” ngập chìm trong nước mênh mang, đục ngầu. Bão chồng bão. Lũ chồng lũ. Mưa trắng trời, dai dẳng nhiều ngày. Đến cả quả đồi còn bị ngâm mềm nhũn, đổ ụp thành biển bùn, huống chi nhà cửa, con người hay bất cứ thứ gì khác...

Đại hồng thủy gây thảm cảnh và chết chóc, nhưng không làm giá lạnh tình người. Ngược lại, đại hồng thủy thắp lên ngọn lửa sáng rực, nồng ấm, chan chứa tình nghĩa đồng bào. Cả nước hướng về miền Trung. Nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ, cứu hộ người dân miền Trung đang gồng mình chống chọi thiên tai được tổ chức. Những đoàn cứu trợ mang theo hàng, tiền, xuyên đêm, xuyên ngày, hối hả đến với miền Trung đau thương, trong đó có các nghệ sĩ trên.

 Công an tỉnh Lâm Đồng trao quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch
Công an tỉnh Lâm Đồng trao quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch

Là những người nổi tiếng, hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ luôn vang vọng, lan tỏa. Xã hội, công chúng theo dõi, ngưỡng mộ các hoạt động cứu trợ của họ như từng ngưỡng mộ họ trên sân khấu. Chính các nghệ sĩ cũng hiểu, tình cảm, niềm tin của người hâm mộ giúp họ, trong thời gian ngắn, nhận được sự chia sẻ, hưởng ứng, tham gia của nhiều người.

Đợt ủng hộ lũ lụt miền Trung năm 2016, con số 24 tỷ đồng do MC Phan Anh vận động được tưởng sẽ là một kỷ lục không thể phá vỡ. Vậy mà, tới đợt mưa lũ miền Trung tháng 10 năm 2020, 24 tỷ, có thể nói, là món tiền “nhỏ” so với gần 178 tỷ đồng ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được từ cộng đồng. Số tiền khổng lồ, hình ảnh Thủy Tiên thân gái dặm trường dầm mình trong mưa và nước lũ phát tiền từ thiện cho người dân khiến Thủy Tiên đã đẹp, càng lấp lánh, lộng lẫy như một “cô tiên” thật sự trong cuộc đời giàu lòng trắc ẩn và nhân hậu.

Trong cơn say cảm xúc, có người như chỉ thấy “cô tiên” của mình và các nghệ sĩ nổi tiếng làm từ thiện. Sự ngưỡng mộ khiến vô số hoạt động tương tự của các tổ chức, đơn vị, cá nhân khác bị mờ nhòa trong mắt họ. Gần như họ không biết: để đến được các ngõ ngách ngập nước trao quà cho người dân, chỉ mình “cô tiên” hay một nghệ sĩ nào đó, là không thể, nếu thiếu sự hỗ trợ của chính quyền sở tại. Đó là chưa kể trao quà ồ ạt nhưng không đồng đều, không chỉ làm ly tán lòng người cùng hoàn cảnh, mà còn có thể phát sinh rắc rối, hệ lụy ngay sau khi người trao quà rời đi.

Hồ đồ, tùy tiện, có người còn lạc lõng hạ thấp, phủ nhận, thậm chí tẩy chay vai trò, hiệu quả to lớn, cụ thể, thiết thực của nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể, hệ thống chính trị trong vận động, tổ chức triển khai các hoạt động xã hội, cứu trợ thiên tai..., với những kết quả, con số gấp hàng trăm lần số tiền, hàng mà bất kỳ cá nhân nào kêu gọi được...

Chặng cuối đợt kêu gọi quyên góp và triển khai các hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai năm ngoái, khi một số sự cố, bất cập liên quan việc phát, chia tiền, hàng cứu trợ bắt đầu lộ diện, một số nghệ sĩ, một số người trót có những đánh giá bốc đồng, nông nổi, hấp tấp...nay mới giật mình ân hận và sám hối.

Nhanh quá. Lại một mùa mưa lũ mới. Miền Trung vừa qua cơn bão số 5. Đã có người chết do bị lũ cuốn; có tàu, thuyền bị chìm; có hàng trăm nhà bị tốc mái; có hàng nghìn ha lúa, màu bị ngập. Đã xảy ra ngập cục bộ tại một số nơi ở Hà Tĩnh...

Các chuyên gia khí tượng dự báo: năm nay, việc có tới 5 cơn liên tiếp gây nên thảm cảnh “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” ít khả năng xảy ra như năm 2020. Nhưng coi chừng, tháng 10, tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2021, có thể sẽ diễn ra mưa lớn dồn dập ở các tỉnh miền Trung, kéo theo nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất...

 Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cán bộ, giảng viên nhà trường phối hợp với một số đơn vị tổ chức cung cấp hàng chục tấn gạo miễn phí tới tay người dân
Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cán bộ, giảng viên nhà trường phối hợp với một số đơn vị tổ chức cung cấp hàng chục tấn gạo miễn phí tới tay người dân

Cầu cho thảm cảnh mưa lũ năm 2020 không tái diễn. Mấy tháng qua, với nguồn lực hạn hẹp, đất nước này đã phải gồng mình chống đại dịch Covid -19 với bao nhiêu tổn thất về người và của. Thêm một thảm họa thiên tai như năm ngoái ở miền Trung, điều gì nữa sẽ xảy ra?

Nhưng ông trời vốn đỏng đảnh. Lỡ điều không mong muốn cứ ập đến, cứu trợ đồng bào bị nạn sao thể không làm? Các đoàn cứu trợ sẽ lại lên đường. Và trong các đoàn đó, lẽ nào không có các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ tham gia hoạt động xã hội từ thiện là cần và đáng trân trọng. Có điều, những lùm xùm, ồn ào đang diễn ra có nguyên nhân từ câu chuyện từ thiện năm ngoái cần được coi là bài học đắt giá. Nghệ sĩ làm từ thiện không chỉ đơn giản là kêu gọi quyên góp và phân phát tiền, hàng. Cùng với đó, còn là các việc cần thiết khác, trong đó có yêu cầu về sự minh bạch, để phòng tránh những hoài nghi, eo xèo, ồn ào gây tổn thương danh dự và lòng tự trọng của chính họ sau này.

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 6 phút trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2025

Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2025

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 8 phút trước
Ngày 28/10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2018-2021 và Ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025.
ASEAN bế mạc Hội nghị cấp cao và chuyển giao cương vị Chủ tịch

ASEAN bế mạc Hội nghị cấp cao và chuyển giao cương vị Chủ tịch

Thời sự - PV - 9 phút trước
Chiều 28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN, tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan và Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2022 cho Vương quốc Campuchia.
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 4 giờ trước
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.