Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Giận mà thương”

Phương Hạ - 16:14, 15/09/2021

Những ngày này, chuyện từ thiện của giới nghệ sĩ bỗng thành ồn ào. Nhiều dấu hỏi lớn về việc giải ngân tiền đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung đợt mưa lũ năm 2020 đặt trước những tên tuổi đình đám, như Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên... Có người còn liên hệ vụ việc tương tự cách đây vài năm liên quan chàng MC đẹp trai; hoặc gần hơn, với ông vua hài Hoài Linh.

Trong các hoạt động từ thiện không thể thiếu được vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể…, luôn đóng vai trò chủ lực, quan trọng trong vận động, tổ chức triển khai các hoạt động xã hội, cứu trợ

Nếu mọi thứ minh bạch, hẳn đã không có chuyện.

Tiếc là không thế. Những món tiền này, tiền kia cứ mờ mờ, tỏ tỏ. Nghệ sĩ, người tung hóa đơn sao kê, người không. Rồi những chi tiết lạ, khó giải thích trong mớ hóa đơn sao kê khiến dư luận không thể dẹp bỏ nghi ngờ. Chuyện không hạ nhiệt, mà ngày một nóng và lan rộng.

Trong cơn cáu giận, có người còn liên hệ vụ livestream vô tiền khoáng hậu của một nữ doanh nhân ở phía Nam, lấy đó thêm lý do than thở: Buồn quá. Nhưng không có lửa sao có khói?

Trong mắt nhiều người, nghệ sĩ làm từ thiện như chuyện “giận mà thương”. Không thể trách công chúng khắt khe. Khán giả ngưỡng mộ, tôn vinh một nghệ sĩ, họ thường mong muốn và có quyền đòi hỏi người họ ngưỡng mộ không tỳ vết; người họ tôn vinh phải luôn hành động, ứng xử đàng hoàng cả trên sân khấu và trong cuộc đời thực...

Ca sĩ Nguyên Vũ san sẻ khó khăn với bà con nghèo trong mùa đại dịch
Ca sĩ Nguyên Vũ san sẻ khó khăn với bà con nghèo trong mùa đại dịch

Bức xúc đâu chỉ một phía. Bức xúc cả bên mấy anh, chị nghệ sĩ với những lời thanh minh, trần tình; những giọt nước mắt cho mình là oan ức; và cả những tuyên ngôn mạnh mẽ, tự tin, ngạo nghễ, nhưng thật sự, chưa khiến mấy ai đủ tin về sự chân thành và cầu thị của những người từng được trọng vọng như ông hoàng, như “cô tiên” rực rỡ trên sân khấu...

Lùm xùm khiến nhiều người chợt chạnh lòng. Họ không thể không nhớ lại thời điểm này năm ngoái, khi “khúc ruột miền Trung” ngập chìm trong nước mênh mang, đục ngầu. Bão chồng bão. Lũ chồng lũ. Mưa trắng trời, dai dẳng nhiều ngày. Đến cả quả đồi còn bị ngâm mềm nhũn, đổ ụp thành biển bùn, huống chi nhà cửa, con người hay bất cứ thứ gì khác...

Đại hồng thủy gây thảm cảnh và chết chóc, nhưng không làm giá lạnh tình người. Ngược lại, đại hồng thủy thắp lên ngọn lửa sáng rực, nồng ấm, chan chứa tình nghĩa đồng bào. Cả nước hướng về miền Trung. Nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ, cứu hộ người dân miền Trung đang gồng mình chống chọi thiên tai được tổ chức. Những đoàn cứu trợ mang theo hàng, tiền, xuyên đêm, xuyên ngày, hối hả đến với miền Trung đau thương, trong đó có các nghệ sĩ trên.

 Công an tỉnh Lâm Đồng trao quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch
Công an tỉnh Lâm Đồng trao quà hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong mùa dịch

Là những người nổi tiếng, hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ luôn vang vọng, lan tỏa. Xã hội, công chúng theo dõi, ngưỡng mộ các hoạt động cứu trợ của họ như từng ngưỡng mộ họ trên sân khấu. Chính các nghệ sĩ cũng hiểu, tình cảm, niềm tin của người hâm mộ giúp họ, trong thời gian ngắn, nhận được sự chia sẻ, hưởng ứng, tham gia của nhiều người.

Đợt ủng hộ lũ lụt miền Trung năm 2016, con số 24 tỷ đồng do MC Phan Anh vận động được tưởng sẽ là một kỷ lục không thể phá vỡ. Vậy mà, tới đợt mưa lũ miền Trung tháng 10 năm 2020, 24 tỷ, có thể nói, là món tiền “nhỏ” so với gần 178 tỷ đồng ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được từ cộng đồng. Số tiền khổng lồ, hình ảnh Thủy Tiên thân gái dặm trường dầm mình trong mưa và nước lũ phát tiền từ thiện cho người dân khiến Thủy Tiên đã đẹp, càng lấp lánh, lộng lẫy như một “cô tiên” thật sự trong cuộc đời giàu lòng trắc ẩn và nhân hậu.

Trong cơn say cảm xúc, có người như chỉ thấy “cô tiên” của mình và các nghệ sĩ nổi tiếng làm từ thiện. Sự ngưỡng mộ khiến vô số hoạt động tương tự của các tổ chức, đơn vị, cá nhân khác bị mờ nhòa trong mắt họ. Gần như họ không biết: để đến được các ngõ ngách ngập nước trao quà cho người dân, chỉ mình “cô tiên” hay một nghệ sĩ nào đó, là không thể, nếu thiếu sự hỗ trợ của chính quyền sở tại. Đó là chưa kể trao quà ồ ạt nhưng không đồng đều, không chỉ làm ly tán lòng người cùng hoàn cảnh, mà còn có thể phát sinh rắc rối, hệ lụy ngay sau khi người trao quà rời đi.

Hồ đồ, tùy tiện, có người còn lạc lõng hạ thấp, phủ nhận, thậm chí tẩy chay vai trò, hiệu quả to lớn, cụ thể, thiết thực của nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, đoàn thể, hệ thống chính trị trong vận động, tổ chức triển khai các hoạt động xã hội, cứu trợ thiên tai..., với những kết quả, con số gấp hàng trăm lần số tiền, hàng mà bất kỳ cá nhân nào kêu gọi được...

Chặng cuối đợt kêu gọi quyên góp và triển khai các hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai năm ngoái, khi một số sự cố, bất cập liên quan việc phát, chia tiền, hàng cứu trợ bắt đầu lộ diện, một số nghệ sĩ, một số người trót có những đánh giá bốc đồng, nông nổi, hấp tấp...nay mới giật mình ân hận và sám hối.

Nhanh quá. Lại một mùa mưa lũ mới. Miền Trung vừa qua cơn bão số 5. Đã có người chết do bị lũ cuốn; có tàu, thuyền bị chìm; có hàng trăm nhà bị tốc mái; có hàng nghìn ha lúa, màu bị ngập. Đã xảy ra ngập cục bộ tại một số nơi ở Hà Tĩnh...

Các chuyên gia khí tượng dự báo: năm nay, việc có tới 5 cơn liên tiếp gây nên thảm cảnh “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” ít khả năng xảy ra như năm 2020. Nhưng coi chừng, tháng 10, tháng 11 và nửa đầu tháng 12/2021, có thể sẽ diễn ra mưa lớn dồn dập ở các tỉnh miền Trung, kéo theo nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất...

 Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cán bộ, giảng viên nhà trường phối hợp với một số đơn vị tổ chức cung cấp hàng chục tấn gạo miễn phí tới tay người dân
Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cán bộ, giảng viên nhà trường phối hợp với một số đơn vị tổ chức cung cấp hàng chục tấn gạo miễn phí tới tay người dân

Cầu cho thảm cảnh mưa lũ năm 2020 không tái diễn. Mấy tháng qua, với nguồn lực hạn hẹp, đất nước này đã phải gồng mình chống đại dịch Covid -19 với bao nhiêu tổn thất về người và của. Thêm một thảm họa thiên tai như năm ngoái ở miền Trung, điều gì nữa sẽ xảy ra?

Nhưng ông trời vốn đỏng đảnh. Lỡ điều không mong muốn cứ ập đến, cứu trợ đồng bào bị nạn sao thể không làm? Các đoàn cứu trợ sẽ lại lên đường. Và trong các đoàn đó, lẽ nào không có các nghệ sĩ.

Nghệ sĩ tham gia hoạt động xã hội từ thiện là cần và đáng trân trọng. Có điều, những lùm xùm, ồn ào đang diễn ra có nguyên nhân từ câu chuyện từ thiện năm ngoái cần được coi là bài học đắt giá. Nghệ sĩ làm từ thiện không chỉ đơn giản là kêu gọi quyên góp và phân phát tiền, hàng. Cùng với đó, còn là các việc cần thiết khác, trong đó có yêu cầu về sự minh bạch, để phòng tránh những hoài nghi, eo xèo, ồn ào gây tổn thương danh dự và lòng tự trọng của chính họ sau này.

Tin cùng chuyên mục
Bài viết cho thấy rõ sự cần thiết phải xây dựng một hệ thống chính trị trong đó quyền lực thực sự thuộc về Nhân dân

Bài viết cho thấy rõ sự cần thiết phải xây dựng một hệ thống chính trị trong đó quyền lực thực sự thuộc về Nhân dân

Chủ nghĩa xã hội ngày nay có nhiều cách hiểu khác nhau, cho phép tồn tại nhiều cách thức, phương tiện và phương pháp khác nhau để đạt được nó. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa xã hội trong quá khứ và hiện tại ở tất cả các lục địa và ở tất cả các quốc gia đều có nhiều điểm chung. Trên hết, đó là cuộc đấu tranh vì phẩm giá và quyền lợi của người lao động.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.