Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giải độc cho rừng

PV - 14:00, 05/11/2018

Mặc dù chiến tranh đã qua từ lâu, nhưng nhiều diện tích rừng ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vẫn rất khó để phục hồi. Chính quyền và người dân cũng đã trồng nhiều loại cây nhưng không thành công. Phải đến năm 2015, khi khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đưa giống bản địa vào trồng mới, bước đầu khắc phục được hiện trạng này.

diện tích rừng Nhờ Đề án bảo tồn thiên nhiên của Ban Quản lý rừng Bắc Hướng Hóa, nhiều diện tích rừng ở xã Hướng Linh đã được phục hồi. (Trong ảnh: Thôn Cù Bai, xã Hướng Linh được bao bọc bởi rừng trồng.

Ông Hồ Ta Hơi, Trưởng thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa cho biết: Từ sau chiến tranh đến nay, hầu như không còn một cây rừng nào sống sót. Nhìn những cánh rừng trơ trọi, cây cối không mọc được chúng tôi cũng cảm thấy buồn. Mặc dù, người dân đã nhiều lần trồng các loại cây như keo, bời lời nhưng đều không mang lại hiệu quả, bởi đất ở đây đã bị ô nhiễm chất độc hóa học do chiến tranh.

Qua tìm hiểu thì vùng đất xã Hướng Linh trước đây được xem là tọa độ lửa. Hầu hết rừng nơi đây đều bị nhiễm chất độc dioxin. Vì thế, để phục hồi lại rừng nơi đây là vấn đề không đơn giản. Chính quyền và cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên không có hiệu quả.

Ông Hà Văn Hoan, Phó Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho biết: Là người nhiều năm công tác ở địa bàn xã Hướng Linh, nhìn thấy những đồi núi trọc cây cối không mọc được nên chúng tôi rất xót xa. Năm 2015, tôi có dịp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực hiện mô hình “Phục hồi rừng tự nhiên trên đất trống” tại Thái Lan, nhận thấy đây là mô hình phù hợp có thể áp dụng vào việc phục hồi rừng ở khu vực xã Hướng Linh bằng cách cải tạo đất trồng.

Từ ý tưởng đến hành động, ông Hoan đã tìm đến Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt để trình Đề án “Phục hồi rừng bị nhiễm độc dioxin”. Sau khi đề án được phê duyệt, việc trước tiên là cải tạo môi trường đất (khử độc), sau đó ông cho thí điểm trồng thử trên 7ha đất rừng ở xã Hướng Linh. Loài cây trồng chính tại mô hình là những cây bản địa như: lim xanh, huỷnh, nhội, lát hoa, muồng đen, sau sau, xoan nhừ. Bên cạnh đó, một số loài cây mọc nhanh để hỗ trợ được trồng xen kẽ cây bản địa như: trẩu, keo tai tượng…

Để đề án thành công, Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã phối hợp với chính quyền xã Hướng Linh, thôn Xa Bai tuyên truyền để người dân cùng tham gia chăm sóc và bảo vệ. Tuy nhiên, theo ông Hà Văn Hoan, quá trình triển khai thực hiện Đề án gặp không ít khó khăn, bởi do gặp phải thời tiết nắng nóng, khô hạn và gió mạnh nên hơn 50% cây rừng trồng bị chết. Tuy nhiên, Trung tâm quyết tâm thực hiện bằng được.

Theo đó, Trung tâm tiếp tục trồng bổ sung số cây bị chết. Nhờ kiên trì khắc phục khó khăn để chăm sóc, bảo vệ cho nên đến nay chỉ mới hơn 3 năm triển khai thực hiện, đã có hơn 95% cây rừng bản địa được trồng tại tiểu khu 667A thuộc xã Hướng Linh sống và phát triển tốt màu xanh của rừng và đồi núi trọc đã xanh tươi trở lại.

Ông Hồ Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Hướng Linh cho biết: Hướng Linh là xã miền núi, diện tích đất tự nhiên chủ yếu là rừng đồi. Kinh tế người dân chủ yếu dựa vào diện tích đất lâm nghiệp. Đất bị ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Từ khi Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa thực hiện Đề án “Phục hồi rừng tự nhiên trên đất trống” đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân, nhiều hộ gia đình có cơ hội vươn lên thoát nghèo. Chính quyền xã luôn phối hợp chặt chẽ với Khu bảo tồn trong việc vận động nhân dân phối hợp chăm sóc và bảo vệ diện tích rừng đã được phục hồi để rừng Hướng Linh ngày càng xanh tốt đem lại môi trường sinh thái trong lành cho người dân…

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Kiên Giang: Trên 19.200 mô hình thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực

Tin tức - Nguyễn Hoa - 4 phút trước
Ngày 23/3, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2021. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh chủ trì Hội nghị.
Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Thanh Hóa: Những kết quả nổi bật trong xây dựng Nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 27 phút trước
Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh.
Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Mở lại Lễ hội pháo hoa Quốc tế, Đà Nẵng kỳ vọng về du lịch

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Lễ hội pháo hoa Quốc tế (DIFF) 2023 là kỳ lễ hội pháo hoa thứ 11, góp phần mang lại danh hiệu Đà Nẵng là "Điểm đến sự kiện - lễ hội hàng đầu châu Á", nhằm thu hút hàng triệu du khách đến Đà Nẵng sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh.
Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Lễ hội Chào hè Huế 2023 với chương trình Carnival Sắc màu

Du lịch - Uyển Nhi - 1 giờ trước
"Lễ hội Chào hè Huế 2023" với chương trình Carnival Sắc màu du lịch là hoạt động khởi đầu cho chuỗi lễ hội, sự kiện của ngành Du lịch Thừa Thiên Huế trong năm 2023 và hưởng ứng Festival Huế 2023. Theo đó, Chương trình Carnival Sắc màu du lịch sẽ diễn ra trên tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gặp Nhà vua Hà Lan, Tổng Thư ký LHQ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp dự Hội nghị của LHQ rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động "Nước vì sự phát triển bền vững" giai đoạn 2018-2022, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có các cuộc gặp với Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander Claus George Ferdinand, Tổng Thư ký LHQ António Guterres.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 1 giờ trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 1 giờ trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 2 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).