Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Phú Thiện

Ngọc Thu - 01:51, 29/05/2024

Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội

Huyện Phú Thiện có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 62% dân số. Những năm qua, các DTTS luôn đoàn kết, thống nhất, tích cực tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp có nhiều nỗ lực, cố gắng phấn đấu để từng bước nâng cao đời sống Nhân dân, quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các DTTS, nhất là ở các xã, các thôn làng đặc biệt khó khăn.

Giai đoạn 2019 - 2024, huyện Phú Thiện đã tập trung nâng cao chất lượng các chương trình, chính sách, dự án đối với đồng bào DTTS và miền núi. Công tác giáo dục, y tế, dân số được chú trọng. Tiếp tục duy trì mô hình trường bán trú theo đặc thù của huyện; cấp 37.082 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS và dân tộc Kinh sinh sống ở vùng kinh tế -xã hội đặc biệt khó khăn, nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của huyện lên 91,75%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn từ các nguồn là 96%. Công tác truyền thông, trợ giúp pháp lý tạo điều kiện cho bà con người DTTS được tiếp cận thông tin, hiểu biết thêm về pháp luật. Nhờ đó, an ninh - trật tự được giữ vững ổn định, khối Đại đoàn kết các dân tộc được củng cố.

Các đại biểu tham gia Đại hội
Các đại biểu tham dự Đại hội

Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 1.000 hộ nghèo, chiếm 5,06% tổng số hộ dân; trong đó, hộ nghèo người DTTS là 829 hộ, chiếm 82,9% tổng số hộ nghèo; 1.894 hộ cận nghèo, chiếm 9,58%; hộ cận nghèo người DTTS là 1.472 hộ, chiếm 77,7% tổng số hộ cận nghèo.

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2024 - 2029, huyện Phú Thiện phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo là hộ đồng bào DTTS bình quân mỗi năm từ 2,5%; tăng mức thu nhập bình quân của người DTTS lên gấp 2 lần so với năm 2020; phấn đấu trên 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp, an toàn; 100% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 98% đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế…

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) Phạm Thị Phước An phát biểu tại Đại hội
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) Phạm Thị Phước An phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, thừa ủy quyền Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (UBDT) đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các DTTS huyện Phú Thiện trong thời qua. 

Đồng thời, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc của huyện cần tiếp tục nghiên cứu, nâng cao nhận thức và quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc; tập trung nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH, giảm nghèo bền vững, nhất là giảm nghèo trong đồng bào DTTS; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào, thực hiện hiệu quả 3 Chương trình MTQG; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là cán bộ người DTTS tại chỗ; phát huy vai trò của Người có uy tín và mọi tầng lớp Nhân dân trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở; kết hợp phát triển KT-XH với bảo đảm quốc phòng, an ninh; quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; xóa bỏ các hủ tục; chú trọng xây dựng, vun đắp khối Đại đoàn kết các dân tộc...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo Đại hội
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp nhiệt liệt biểu dương kết quả mà cấp ủy, chính quyền, đồng bào DTTS huyện Phú Thiện đã đạt được. Bên cạnh đó, công tác dân tộc của huyện còn một số hạn chế và kỳ vọng sau Đại hội, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, triển khai hiệu quả công tác dân tộc và chính sách dân tộc; qua đó, thúc đẩy KT-XH huyện có bước phát triển mới, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với chủ đề: “Nhân dân các dân tộc huyện Phú Thiện đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu gồm 18 người đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai sắp tới.

Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước... góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai
Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước... góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tặng giấy khen cho 15 cá nhân, tập thể; UBND huyện tặng giấy khen cho 34 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 - 2024 và 22 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Tràng Định (Lạng Sơn): Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024

Trong hai ngày 20 - 21/6, UBND huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Ban Dân tộc Lạng Sơn, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện huyện Tràng Định, cùng 146 đại biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Chuyện về những cây nghiến di sản

Chuyện về những cây nghiến di sản

Tìm trong di sản - Thu Trang, Giang Lam - 9 giờ trước
Tuyên Quang vừa vinh dự có 3 cây nghiến được công nhận Cây Di sản Việt Nam, trong đó 2 cây thuộc thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, huyện Na Hang và 1 cây thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình. Rễ của những cây nghiến này đã luồn lách qua từng kẽ đá hàng trăm, hàng nghìn năm để ăn sâu vào lòng đất và vươn mình lên bầu trời xanh.
Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Phát huy vẻ đẹp tường rào đá của người Mông

Sắc màu 54 - Quỳnh Lưu - Ngọc Ánh - 9 giờ trước
Đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, du khách đều ngỡ ngàng, thích thú khi được ngắm nhìn những bức tường rào bằng đá bao quanh những ngôi nhà của người Mông. Nét đẹp văn hóa này không chỉ trở thành điểm check in ấn tượng của khách du lịch mà còn đi vào thơ ca, phim ảnh, tạo nên “thương hiệu” du lịch cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.
Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS nhìn từ Lào Cai

Giáo dục - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Lào Cai có 25 dân tộc cùng sinh sống với hơn 66% dân số là đồng bào DTTS; thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp từ đào tạo, quy hoạch đội ngũ cán bộ DTTS; coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Điểm trường đặc biệt dành cho trẻ em Xtiêng nơi biên giới

Giáo dục - Thanh Liêm - 9 giờ trước
Một điểm trường đặc biệt gồm 2 lớp học dành cho trẻ em dân tộc Xtiêng có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã biên giới Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước (giáp Vương quốc Campuchia) như một “ánh lửa” thắp lên hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc đời các em trên miền biên giới xa xôi...
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS

Sức khỏe - Kim Ngân - 9 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nói chung, đồng bào DTTS và miền núi nói riêng, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở.
Tin trong ngày - 21/6/2024

Tin trong ngày - 21/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Lập đoàn giám sát về bảo vệ môi trường. Hồi hương cổ vật tượng đồng Champa bị bán trái phép ở nước ngoài. Người nông dân giỏi làm kinh tế, nhiệt huyết với phong trào địa phương. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Thầm lặng - những “nhà báo” không chuyên!

Phóng sự - Đỗ Ngọc Hà-Mỹ Dung - 9 giờ trước
Bên cạnh những nhà báo được đào tạo bài bản ở các cơ quan báo chí, ở tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều "nhà báo" không chuyên. Họ chính là những công tác viên vẫn âm thầm cung cấp thông tin và làm giàu kho tàng về hình ảnh người dân vùng DTTS và miền núi qua những bài viết, những phóng sự. Đặc biệt là những sự kiện, vấn đề diễn ra bất ngờ mà các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí không kịp đến địa bàn tác nghiệp. Bằng tất cả tâm huyết, họ cũng mong muốn truyền tải thông điệp, phản ánh kịp thời ý kiến nguyện vọng chính đáng của người dân đến với cộng đồng, các cấp chính quyền, hay tôn vinh những điển hình tiên tiến để nhân rộng, lan tỏa cái hay, cái đẹp trong cuộc sống...
Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Lan tỏa hình ảnh văn hóa, con người Hà Giang qua âm nhạc

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 9 giờ trước
Hà Giang là mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với hơn 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong cảnh thiên nhiên độc đáo kết hợp với sự đa dạng về văn hóa các dân tộc khiến cho Hà Giang thu hút sự sáng tạo của giới văn nghệ sĩ, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc. Những năm qua, giới văn nghệ sĩ đã sáng tác ra nhiều bài hát, MV âm nhạc đặc sắc, tạo tiếng vang trên các trang mạng xã hội, giúp lan tỏa hình ảnh, con người Hà Giang, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ.
AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến về du lịch

Du lịch - T.H - 9 giờ trước
Trang dịch vụ du lịch Booking.com có trụ sở tại Hà Lan cảnh báo AI tạo sinh đang thúc đẩy sự gia tăng các vụ lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực du lịch.
Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Hà Giang: Nhiều chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Công tác giải ngân vốn đầu tư công và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) tại tỉnh Hà Giang bị chậm, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu các chủ đầu tư giải ngân chậm tiến độ làm rõ nguyên nhân để có giải pháp tháo gỡ.
Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 1.000 tỷ đồng trong mùa Euro

Pháp luật - Minh Nhật - 9 giờ trước
Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Các đối tượng được nhà cái cung cấp cho đầu mạng với hạn mức hơn 60 tỷ đồng mỗi tháng để tham gia cá cược các trận bóng đá, mùa giải Euro…