Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Đưa thể thao trở lại hoạt động trong tình hình mới

PV - 10:24, 06/10/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) đang lên phương án để hoạt động thể thao trong cộng đồng và thi đấu thành tích cao trở lại hoạt động hiệu quả khi dịch Covid-19 được kiểm soát.


Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF
Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF

Tổng cục TDTT cùng các vụ chuyên môn nghiệp vụ và đại diện các bộ môn thể thao đã làm việc để tìm phương án tối ưu hướng đến dự kiến sẽ tổ chức thí điểm một số giải thi đấu quốc gia ở một số môn cụ thể trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: "Việc ưu tiên của ngành thể thao vẫn là bảo đảm sức khỏe và an toàn y tế cho các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV). Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến lên phương án thí điểm tổ chức thi đấu giải quốc gia khi mọi hoạt động đang dần bước vào trạng thái bình thường mới. Nếu không có gì thay đổi, tháng 10 sẽ là lúc thí điểm. Tuy vậy, ngành thể thao còn phải tham vấn ý kiến của địa phương tổ chức trong trường hợp diễn ra. Khi đó, sẽ có các quyết định cụ thể".

Hiện tại, HLV, VĐV của đội tuyển các môn thể thao quốc gia vẫn đang tập luyện tại các điểm tập chuyên môn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tất cả đều mong mỏi được sớm trở lại thi đấu giải trong nước bởi chỉ tập luyện mà không thi đấu sẽ rất khó tăng cường nâng cao được kỹ thuật, chiến thuật và năng lực. Để giải quyết khó khăn trong hoạt động của ngành, diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành văn hóa, thể thao và du lịch" do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì tổ chức vừa qua đã đón nhận nhiều ý kiến đóng góp cụ thể. Tại diễn đàn này, Phó Tổng cục trưởng TDTT Lê Thị Hoàng Yến nhìn nhận: "Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của quần chúng nhân dân tăng nhanh. Đồng thời, các mô hình, phương pháp tập luyện thể dục thể thao đa dạng, phong phú hơn và phương thức tổ chức các sự kiện thể thao thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh".

Về thi đấu thành tích cao, nhiều địa phương đang chờ hướng dẫn cụ thể của ngành thể thao để lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu. Phó Giám đốc phụ trách thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh bày tỏ: "Sở vẫn cho tổ chức tập luyện khép kín tại trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh với tất cả các môn của mình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những hướng dẫn về tổ chức hoặc thi đấu giải thể thao thành tích cao trong trạng thái bình thường mới cần có sớm để khâu chuẩn bị được tốt nhất. Thí dụ như Ninh Bình rất chú trọng ở môn bóng chuyền và việc tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia của môn này sắp tới như thế nào thì cần có hướng dẫn cụ thể".

Từ những ý kiến chia sẻ và trao đổi, đóng góp về những khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 tại diễn đàn nêu trên, Tổng cục TDTT đã đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét cho phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong điều kiện bình thường mới, theo phương án tổ chức ở những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện theo mô hình bong bóng an toàn với những người tham dự, cán bộ tổ chức sự kiện. Ngành thể thao đưa ý kiến về việc xem xét, ưu tiên tiêm vắc-xin cho toàn bộ VĐV, HLV và cán bộ của các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố, ngành và các cán bộ tham gia tổ chức các sự kiện thể thao để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và tổ chức trở lại sự kiện thể thao trong nước, quốc tế với điều kiện bình thường mới. Yếu tố về thời gian, địa điểm cách ly, việc di chuyển, tiêm vắc-xin... với các đoàn thể thao đi thi đấu tập huấn quốc tế đang được Tổng cục TDTT đề xuất cấp quản lý xem xét để có cơ chế đặc thù cho ngành.

Vừa qua, một số địa phương đã cho phép hoạt động thể thao được trở lại. Tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh, hoạt động thể thao đã trở lại bình thường. Tại Bắc Giang, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Chu Việt Bắc cho biết: "Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh đã đón các VĐV trở lại tập luyện. Mọi người rất cẩn thận khi tập luyện và tránh tiếp xúc nơi quá đông người. Tôi mong các giải đấu quốc gia lại sớm trở lại ở nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang"./.

Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.