Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Đưa thể thao trở lại hoạt động trong tình hình mới

PV - 10:24, 06/10/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) đang lên phương án để hoạt động thể thao trong cộng đồng và thi đấu thành tích cao trở lại hoạt động hiệu quả khi dịch Covid-19 được kiểm soát.


Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF
Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF

Tổng cục TDTT cùng các vụ chuyên môn nghiệp vụ và đại diện các bộ môn thể thao đã làm việc để tìm phương án tối ưu hướng đến dự kiến sẽ tổ chức thí điểm một số giải thi đấu quốc gia ở một số môn cụ thể trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: "Việc ưu tiên của ngành thể thao vẫn là bảo đảm sức khỏe và an toàn y tế cho các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV). Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến lên phương án thí điểm tổ chức thi đấu giải quốc gia khi mọi hoạt động đang dần bước vào trạng thái bình thường mới. Nếu không có gì thay đổi, tháng 10 sẽ là lúc thí điểm. Tuy vậy, ngành thể thao còn phải tham vấn ý kiến của địa phương tổ chức trong trường hợp diễn ra. Khi đó, sẽ có các quyết định cụ thể".

Hiện tại, HLV, VĐV của đội tuyển các môn thể thao quốc gia vẫn đang tập luyện tại các điểm tập chuyên môn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tất cả đều mong mỏi được sớm trở lại thi đấu giải trong nước bởi chỉ tập luyện mà không thi đấu sẽ rất khó tăng cường nâng cao được kỹ thuật, chiến thuật và năng lực. Để giải quyết khó khăn trong hoạt động của ngành, diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành văn hóa, thể thao và du lịch" do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì tổ chức vừa qua đã đón nhận nhiều ý kiến đóng góp cụ thể. Tại diễn đàn này, Phó Tổng cục trưởng TDTT Lê Thị Hoàng Yến nhìn nhận: "Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của quần chúng nhân dân tăng nhanh. Đồng thời, các mô hình, phương pháp tập luyện thể dục thể thao đa dạng, phong phú hơn và phương thức tổ chức các sự kiện thể thao thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh".

Về thi đấu thành tích cao, nhiều địa phương đang chờ hướng dẫn cụ thể của ngành thể thao để lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu. Phó Giám đốc phụ trách thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh bày tỏ: "Sở vẫn cho tổ chức tập luyện khép kín tại trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh với tất cả các môn của mình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những hướng dẫn về tổ chức hoặc thi đấu giải thể thao thành tích cao trong trạng thái bình thường mới cần có sớm để khâu chuẩn bị được tốt nhất. Thí dụ như Ninh Bình rất chú trọng ở môn bóng chuyền và việc tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia của môn này sắp tới như thế nào thì cần có hướng dẫn cụ thể".

Từ những ý kiến chia sẻ và trao đổi, đóng góp về những khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 tại diễn đàn nêu trên, Tổng cục TDTT đã đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét cho phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong điều kiện bình thường mới, theo phương án tổ chức ở những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện theo mô hình bong bóng an toàn với những người tham dự, cán bộ tổ chức sự kiện. Ngành thể thao đưa ý kiến về việc xem xét, ưu tiên tiêm vắc-xin cho toàn bộ VĐV, HLV và cán bộ của các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố, ngành và các cán bộ tham gia tổ chức các sự kiện thể thao để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và tổ chức trở lại sự kiện thể thao trong nước, quốc tế với điều kiện bình thường mới. Yếu tố về thời gian, địa điểm cách ly, việc di chuyển, tiêm vắc-xin... với các đoàn thể thao đi thi đấu tập huấn quốc tế đang được Tổng cục TDTT đề xuất cấp quản lý xem xét để có cơ chế đặc thù cho ngành.

Vừa qua, một số địa phương đã cho phép hoạt động thể thao được trở lại. Tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh, hoạt động thể thao đã trở lại bình thường. Tại Bắc Giang, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Chu Việt Bắc cho biết: "Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh đã đón các VĐV trở lại tập luyện. Mọi người rất cẩn thận khi tập luyện và tránh tiếp xúc nơi quá đông người. Tôi mong các giải đấu quốc gia lại sớm trở lại ở nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang"./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Hà Giang: 11.000 người dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia

Tin tức - Vũ Mừng (T/h) - 2 giờ trước
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Ngọc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn có 27 thôn trắng sóng và 155 thôn tương ứng với khoảng 11.000 hộ dân ở khu vực đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới quốc gia.
Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS ở xã Đăk Pxi

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra tình trạng các đối tượng môi giới (cò đất) gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS, có trường hợp đặt cọc một số tiền nhỏ và giữ lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Đặc biệt, sau khi mua đất các đối tượng còn ngang nhiên san đồi, lấp diện tích đất trồng lúa nước.
Phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 100 bánh Heroin

Phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Qua đấu tranh, lực lượng Bộ đội Biên phòng bắt giữ 5 đối tượng người Lào, thu giữ 100 bánh Heroin cùng nhiều tang vật liên quan
Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Giai đoạn 2024 - 2029, huyện Bát Xát (Lào Cai) phấn đấu mỗi năm giảm trên 7,2% hộ nghèo

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Đây là mục tiêu đưa ra tại Đại hội đại biểu DTTS huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần IV, năm 2024, được tổ chức ngày 28/5. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc ở 21 xã, thị trấn trong huyện.
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV: Tạo động lực, khí thế thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 8 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 là sự kiện chính trị quan trọng đã được các cấp ngành, địa phương lên kế hoạch tổ chức chu đáo, từ đó tạo không khí thi đua mới trong vùng đồng bào DTTS, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS các cấp tỉnh Hậu Giang lần thứ IV - năm 2024 xung quanh nội dung này.
Tin trong ngày - 27/5/2024

Tin trong ngày - 27/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận hai phương án rút bảo hiểm một lần. Lễ hội Vì hòa bình: Tri ân, tôn vinh giá trị hòa bình trên “vùng đất lửa” Quảng Trị. Người đưa sản phẩm mo cau ra thế giới. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Sự kết hợp độc đáo giữa hai tinh hoa Việt “Sâm và hương dược liệu”

Xã hội - Minh Nhật - 8 giờ trước
Văn hóa trà như dòng chảy xuyên suốt từ ngàn xưa đến nay và gắn liền với cuộc sống người Việt. Văn hóa trà Việt chính là đại diện sống động nhất về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Có thể nói, đối với người Việt, trà là Quốc ẩm. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh được xem là Quốc bảo. Sự kết hợp tài tình giữa hai tinh hoa này tạo nên bản giao hưởng của hương, sắc, vị, dược.
Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Để những nương gừng… thêm “ngọt”

Phóng sự - An Yên - 8 giờ trước
Cây gừng ở Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thành cây thoát nghèo và nay đang khiến bao người dân ấp ủ giấc mơ làm giàu. Kể từ khi có chỉ dẫn địa lý, gừng Kỳ Sơn như càng thêm nức tiếng; và càng "ngọt ngào" hơn khi sản phẩm miền biên viễn này đã vượt núi, vượt rừng để đến với nhiều nước trên thế giới.
Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Để không còn những câu chuyện thương tâm do đuối nước ở trẻ em

Sức khỏe - Minh Thu - 8 giờ trước
Dù mới vào đầu Hè nhưng thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Dù đã có nhiều cảnh báo từ phía nhà trường, chính quyền địa phương, nhưng do sự lơ là, chủ quan, bất cẩn… những vụ việc đau lòng vẫn xảy ra. Do đó, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị, quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình.
Quảng Nam: Trao sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Quảng Nam: Trao sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Nhờ lồng ghép nguồn vốn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành tỉnh Quảng Nam đã thực hiện hỗ trợ cây, con giống cho người dân sản xuất, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm... Đến nay, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
Lào Cai: Huyện Bảo Yên có 3 nghề truyền thống được công nhận

Lào Cai: Huyện Bảo Yên có 3 nghề truyền thống được công nhận

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 9 giờ trước
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 1222/QĐ-UBND ngày 23/5/2024 công nhận 3 nghề truyền thống trên địa bàn huyện Bảo Yên năm 2024.