Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Đưa thể thao trở lại hoạt động trong tình hình mới

PV - 10:24, 06/10/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) đang lên phương án để hoạt động thể thao trong cộng đồng và thi đấu thành tích cao trở lại hoạt động hiệu quả khi dịch Covid-19 được kiểm soát.


Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF
Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF

Tổng cục TDTT cùng các vụ chuyên môn nghiệp vụ và đại diện các bộ môn thể thao đã làm việc để tìm phương án tối ưu hướng đến dự kiến sẽ tổ chức thí điểm một số giải thi đấu quốc gia ở một số môn cụ thể trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: "Việc ưu tiên của ngành thể thao vẫn là bảo đảm sức khỏe và an toàn y tế cho các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV). Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến lên phương án thí điểm tổ chức thi đấu giải quốc gia khi mọi hoạt động đang dần bước vào trạng thái bình thường mới. Nếu không có gì thay đổi, tháng 10 sẽ là lúc thí điểm. Tuy vậy, ngành thể thao còn phải tham vấn ý kiến của địa phương tổ chức trong trường hợp diễn ra. Khi đó, sẽ có các quyết định cụ thể".

Hiện tại, HLV, VĐV của đội tuyển các môn thể thao quốc gia vẫn đang tập luyện tại các điểm tập chuyên môn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tất cả đều mong mỏi được sớm trở lại thi đấu giải trong nước bởi chỉ tập luyện mà không thi đấu sẽ rất khó tăng cường nâng cao được kỹ thuật, chiến thuật và năng lực. Để giải quyết khó khăn trong hoạt động của ngành, diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành văn hóa, thể thao và du lịch" do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì tổ chức vừa qua đã đón nhận nhiều ý kiến đóng góp cụ thể. Tại diễn đàn này, Phó Tổng cục trưởng TDTT Lê Thị Hoàng Yến nhìn nhận: "Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của quần chúng nhân dân tăng nhanh. Đồng thời, các mô hình, phương pháp tập luyện thể dục thể thao đa dạng, phong phú hơn và phương thức tổ chức các sự kiện thể thao thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh".

Về thi đấu thành tích cao, nhiều địa phương đang chờ hướng dẫn cụ thể của ngành thể thao để lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu. Phó Giám đốc phụ trách thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh bày tỏ: "Sở vẫn cho tổ chức tập luyện khép kín tại trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh với tất cả các môn của mình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những hướng dẫn về tổ chức hoặc thi đấu giải thể thao thành tích cao trong trạng thái bình thường mới cần có sớm để khâu chuẩn bị được tốt nhất. Thí dụ như Ninh Bình rất chú trọng ở môn bóng chuyền và việc tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia của môn này sắp tới như thế nào thì cần có hướng dẫn cụ thể".

Từ những ý kiến chia sẻ và trao đổi, đóng góp về những khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 tại diễn đàn nêu trên, Tổng cục TDTT đã đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét cho phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong điều kiện bình thường mới, theo phương án tổ chức ở những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện theo mô hình bong bóng an toàn với những người tham dự, cán bộ tổ chức sự kiện. Ngành thể thao đưa ý kiến về việc xem xét, ưu tiên tiêm vắc-xin cho toàn bộ VĐV, HLV và cán bộ của các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố, ngành và các cán bộ tham gia tổ chức các sự kiện thể thao để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và tổ chức trở lại sự kiện thể thao trong nước, quốc tế với điều kiện bình thường mới. Yếu tố về thời gian, địa điểm cách ly, việc di chuyển, tiêm vắc-xin... với các đoàn thể thao đi thi đấu tập huấn quốc tế đang được Tổng cục TDTT đề xuất cấp quản lý xem xét để có cơ chế đặc thù cho ngành.

Vừa qua, một số địa phương đã cho phép hoạt động thể thao được trở lại. Tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh, hoạt động thể thao đã trở lại bình thường. Tại Bắc Giang, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Chu Việt Bắc cho biết: "Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh đã đón các VĐV trở lại tập luyện. Mọi người rất cẩn thận khi tập luyện và tránh tiếp xúc nơi quá đông người. Tôi mong các giải đấu quốc gia lại sớm trở lại ở nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang"./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.