Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến người dân TP.HCM

PV - 21:30, 02/09/2021

Chiều 2/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM về những công việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị TP.HCM đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ an sinh đến những người gặp khó khăn. - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề nghị TP.HCM đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ an sinh đến những người gặp khó khăn. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Những ngày qua, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên toàn địa bàn với nhiều biện pháp được điều chỉnh, bổ sung để đáp ứng nhu cầu vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa, thuốc men cho người dân.

Phải giữ an toàn chuỗi cung ứng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết sau khi có thêm khoảng 10.000 người giao hàng công nghệ (shipper) được phép hoạt động, áp lực đi chợ hộ cho người dân đã được giải tỏa. Mỗi ngày, đội ngũ shipper giao được khoảng 200.000 đơn hàng, trong khi tất các lực lượng khác (Công an, Quân đội, tổ dân phố) xử lý được khoảng 100.000 đơn hàng. Khoảng 20.000 nhân viên siêu thị được phép đi làm cũng giúp hơn 600 siêu thị hoạt động trở lại. Các chuyến hàng nông sản đóng gói sẵn từ các tỉnh cũng đã được vận chuyển trực tiếp tới tận các xã, phường.

Thời gian tới, Thành phố kiến nghị tiếp tục cho phép tăng thêm lượng shipper, nhân viên siêu thị, bảo đảm an toàn, được xét nghiệm thường xuyên theo quy định của Bộ Y tế. Thành phố cũng sẽ mở thêm một số điểm tập kết để đưa thực phẩm, rau xanh thuận lợi hơn nữa cho người dân.

“Nguồn thực phẩm, rau xanh về Thành phố trong những ngày tới sẽ được cải thiện cả về quy mô và khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân”, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng thêm đội ngũ shipper đảm nhận toàn bộ nhiệm vụ “đi chợ hộ” cho những hộ dân có điều kiện, còn lực lượng quân đội, công an đảm nhận giao túi an sinh, thực phẩm, rau xanh, chi trả hỗ trợ cho những hộ dân gặp khó khăn, cũng như thực hiện các nhiệm vụ chống dịch khác.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết năng lực cung ứng thực phẩm, rau xanh của Thành phố đang tăng nhanh. - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết năng lực cung ứng thực phẩm, rau xanh của Thành phố đang tăng nhanh. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thành phố đề nghị tăng thêm bao nhiêu người không quan trọng bằng việc phải có phương án kiểm soát, sử dụng lực lượng shipper, nhân viên siêu thị một cách an toàn, nhất là công tác xét nghiệm thường xuyên, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh. Nguyên tắc là phải giữ an toàn cho chuỗi cung ứng.

Các thành viên Tổ công tác cho rằng phải có ngay phương án nhanh chóng đưa thực phẩm tươi, rau xanh đến cho người dân bằng cách tổ chức những điểm cung ứng xuống tận các tổ dân phố, khu dân cư.

Tại các điểm này, ngoài một số nhân viên, các siêu thị, doanh nghiệp có thể huy động cả những người dân khỏe mạnh, những F0 đã khỏi bệnh, an toàn để tiếp nhận yêu cầu, đóng gói, vận chuyển các túi hàng cho người dân. Bên cạnh những người tình nguyện tham gia, các siêu thị có thể hỗ trợ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn một phần thu nhập.

Thành phố có trách nhiệm chăm lo cho tất cả người lao động

Qua kiểm tra tại các xã, phường, các thành viên Tổ công tác nêu thực tế nhiều người lao động ngoại tỉnh ở trong các khu nhà trọ đang gặp rất nhiều khó khăn do nghỉ việc dài ngày nhưng lại không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhiều gia đình không còn tiền và mong muốn được miễn, giảm tiền điện, nước. Thành phố cần chỉ đạo các quận, huyện, TP. Thủ Đức rà soát việc hỗ trợ cho các đối tượng đang gặp khó khăn, không có việc làm, không có thu nhập khác, ở trong vùng giãn cách; bổ sung kịp thời, tránh bỏ sót.

“Thành phố lớn, đối tượng nhiều, phải đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến tận tay người dân, đặc biệt lưu ý người dân ở các khu trọ, những hộ có trẻ nhỏ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố có trách nhiệm chăm lo cho tất cả người lao động trên địa bàn.

Tổ chức sử dụng hiệu quả lực lượng y tế

Ghi nhận kiến nghị về duy trì và chi viện thêm nhân lực cho các cơ sở điều trị, Tổ công tác cũng lưu ý Thành phố cần sử dụng thật tốt lực lượng hiện nay theo hướng hiệu quả nhất, từ những chi tiết rất nhỏ như: Phát thuốc ngay cho những người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2; tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà; chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con.

Một vấn đề khác, việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có hiệu quả tốt trong điều trị F0 triệu chứng nhẹ, nhưng thủ tục còn phức tạp như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng, nên nhiều người không muốn sử dụng. Ngành Y tế thăm khám cụ thể tình trạng sức khỏe, bệnh nền của F0 để xem có chống chỉ định thuốc Molnupiravir hay không. Sau đó, nhân viên y tế giải thích rõ và theo dõi sát trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir của từng F0, có như vậy bà con mới yên tâm. Làm tốt ở những tuyến dưới sẽ giảm áp lực cho các tuyến điều trị phía trên.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM quan tâm, chỉ đạo, điều phối kịp thời về nhân lực, cơ sở cách ly, điều trị sát thực tiễn dịch bệnh ở một số địa phương; có sự chỉ huy thống nhất, hiệu quả đối với các đơn vị quân đội, công an về chi viện chống dịch tại xã, phường; tăng cường kiểm tra thực hiện giãn cách từng khu phổ, hẻm dân cư…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải đặc biệt quan tâm công tác chuẩn bị cho năm học mới (2021 - 2022) với tinh thần là “cái khó ló cái khôn”, tất cả vì học sinh nhưng cũng phải rất thực chất. - Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM phải đặc biệt quan tâm công tác chuẩn bị cho năm học mới (2021 - 2022) với tinh thần là “cái khó ló cái khôn”, tất cả vì học sinh nhưng cũng phải rất thực chất. - Ảnh: VGP/Đình Nam

Chuẩn bị cho năm học mới phải chi tiết, thực chất

Cũng tại cuộc họp, Sở GD&ĐT TP.HCM đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho năm học mới (2021 - 2022) và lễ khai giảng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù phải tập trung chống dịch thì TP.HCM vẫn phải đặc biệt quan tâm đối với việc dạy và học trong năm học mới, tỉ mỉ, chi tiết, thực chất hơn nữa.

Phó Thủ tướng đặt nhiều câu hỏi và yêu cầu ngành Giáo dục TP.HCM phải có những giải pháp rất cụ thể như: Chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập đưa đến cho học sinh; hỗ trợ cho học sinh nghèo; khả năng tiếp cận phương thức học trực tuyến của học sinh nhỏ tuổi, nhất là những học sinh nghèo chưa có thiết bị để học trực tuyến… Còn rất nhiều vấn đề như vậy được đặt ra và ngành Giáo dục TP.HCM phải giải quyết.

"Đây là một năm học rất đặc biệt với rất nhiều khó khăn, nhưng tinh thần là “cái khó ló cái khôn”, tất cả vì học sinh nhưng cũng phải rất thực chất gắn với công tác chống dịch đang rất căng thẳng hiện nay", Phó Thủ tướng nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng và cho biết sẽ cùng lãnh đạo Thành phố, các sở ngành liên quan tính toán việc cung cấp sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho học sinh, nhất là học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, Thành phố cũng tính toán cụ thể để xây dựng các chương trình dạy học trực tuyến đảm bảo việc dạy và học hiệu quả nhất./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 phút trước
Nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trên các túp lều truyền thống và nhiều tòa nhà với thiết kế hình học sống động, bà Mahlangu (86 tuổi) sống tại Middelburg, Nam Phi đã đưa nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Ndebele nghìn đời lưu truyền qua nhiều thế hệ và giành được vị trí độc nhất trong thế giới nghệ thuật trừu tượng đương đại.
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 3 phút trước
Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng -Khánh An - 11 phút trước
Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo great big story) - 13 phút trước
Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Những người lặng thầm sau cơn bão

Những người lặng thầm sau cơn bão

Xã hội - Tiêu Dao - 14 phút trước
Cơn bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít người biết rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả hơn nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói lên lời.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 1 giờ trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 1 giờ trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.