Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, trọn vẹn

Như Tâm - 21:34, 14/04/2020

Những ngày này, đồng bào Khmer đang vui đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, mừng năm mới. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên các hoạt động đều thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội. Thế nhưng, bà con vẫn thấy ấm áp, vui tươi hạnh phúc, an lành khi đón năm mới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (trái), tặng quà đến Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (trái), tặng quà đến Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long

Ấm áp tình thân

Chúng tôi cùng ông Thạch Dương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long đến thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Trên đường đi, ông Dương tâm sự: “Năm trước, vào dịp này, Ban Dân tộc tổ chức thành đoàn công tác. Nhưng năm nay, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên với mỗi trường hợp thăm hỏi, chúc Tết chỉ có một cán bộ đi”.

Ông Dương cho biết, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư và quà chúc Tết đồng bào. Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã chuyển quà bằng tiền mặt về điạ phương. Các địa phương không tổ chức các Đoàn thăm hỏi mà cử cán bộ đến từng nhà để trao. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe rất phấn chấn khi đón chúng tôi. Mẹ bảo, những ngày qua, trong bối cảnh chung cả nước cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, mẹ không có đi đâu, ngay cả đi chùa. “Vậy mà các con đến nhà trao quà mừng tuổi cho mẹ, thật là vui và hạnh phúc. Đặc biệt, món quà này rất có ý nghĩa với mẹ, vì được chuyển từ UBDT do Thủ tướng gởi tặng”, mẹ Phe phấn khởi nói. 

Cũng như mẹ Phe, chị Thạch Thị Giàu, ở ấp Tồng Hưng, xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) cũng không khỏi xúc động khi có cán bộ Ban Dân tộc tỉnh đến thăm hỏi nhân dịp tết cổ truyền trong điều kiện giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt. Những ngày qua, chị không có thu nhập gì vì lâu nay chị chỉ làm thuê làm mướn để mưu sinh. Để phòng chống dịch bệnh, chị đã tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không ra ngoài. 

“Tối nay là đón giao thừa, chưa biết xoay sở thế nào để mua lễ vật cúng ông bà lúc đón năm mới. May quá cán bộ đến tặng quà và tiền mặt, vậy là tôi có cái tết trọn vẹn rồi. Nhà nước và chính quyền luôn có mặt kịp thời khi người nghèo chúng tôi gặp khó khăn”, chị Giàu tâm sự. 

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chùa của đồng bào Khmer đã không tổ chức đón tết đông người. (Trong ảnh, chùa Hạnh Phúc Tăng, Vĩnh Long)
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chùa của đồng bào Khmer đã không tổ chức đón tết đông người. (Trong ảnh, chùa Hạnh Phúc Tăng, Vĩnh Long)

Tết an toàn, phấn khởi

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ Trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) cho biết: Việc thăm và chúc tết cổ truyền đồng bào Khmer năm nay, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ đạo của lãnh đạo UBDT, Vụ Địa phương III đưa ra phương án đi thăm, chúc tết làm sao bảo đảm được yêu cầu giữ được nét văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của dân tộc Khmer, để đồng bào chào đón năm mới với đầy hy vọng và đón nhận được sự may mắn, bình an, hạnh phúc với mọi sự tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, bảo đảm giữ gìn sức khỏe cho đồng bào trong lúc cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch Covid-19. 

 “Việc từng cán bộ đến tận nhà trao quà tết không chỉ thể hiện sự chấp hành nghiêm chủ trương bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng, mà còn được xem như biện pháp hữu hiệu trong việc giảm bớt nỗi khó khăn của đồng bào”, bà Sô Ma Ly chia sẻ. 

Còn theo ông Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, việc cử cán bộ đi thăm hỏi đồng bào là trách nhiệm, tình cảm của chính quyền các cấp. Nhưng để chiến thắng đại dịch Covd-19 thì mỗi đoàn tối đa 2 cán bộ, qua hoạt động thăm hỏi thực hiện luôn việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người, khuyến khích đồng bào đón tết tại nhà. 

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Buổi họp mặt và làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các địa phương khu vực Tây Nam Bộ. Năm nay, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư chúc tết đến chư Tăng, đồng bào và kiều bào Khmer. Thủ tướng cũng đã gửi tặng 1.000 suất quà đến gia đình chính sách, các vị sư sãi tiêu biểu, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn trong khu vực Tây Nam Bộ (9 tỉnh có Ban Dân tộc, Ban Dân tộc và Tôn giáo).

Chúc mừng tết cổ truyền của đồng bào Khmer, trong thư, Thủ tướng viết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần và mong những điều an lành, tốt đẹp nhất đến đồng bào, đồng chí, các chư Tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây có ý nghĩa đặc biệt, đồng bào Khmer đón mừng năm mới, thêm tuổi, thêm nhiều niềm hy vọng và niềm tin vào những may mắn, tốt lành…”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.