Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, trọn vẹn

Như Tâm - 21:34, 14/04/2020

Những ngày này, đồng bào Khmer đang vui đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, mừng năm mới. Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên các hoạt động đều thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội. Thế nhưng, bà con vẫn thấy ấm áp, vui tươi hạnh phúc, an lành khi đón năm mới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (trái), tặng quà đến Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón (trái), tặng quà đến Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long

Ấm áp tình thân

Chúng tôi cùng ông Thạch Dương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long đến thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. Trên đường đi, ông Dương tâm sự: “Năm trước, vào dịp này, Ban Dân tộc tổ chức thành đoàn công tác. Nhưng năm nay, để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên với mỗi trường hợp thăm hỏi, chúc Tết chỉ có một cán bộ đi”.

Ông Dương cho biết, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư và quà chúc Tết đồng bào. Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã chuyển quà bằng tiền mặt về điạ phương. Các địa phương không tổ chức các Đoàn thăm hỏi mà cử cán bộ đến từng nhà để trao. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Thạch Thị Phe rất phấn chấn khi đón chúng tôi. Mẹ bảo, những ngày qua, trong bối cảnh chung cả nước cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, mẹ không có đi đâu, ngay cả đi chùa. “Vậy mà các con đến nhà trao quà mừng tuổi cho mẹ, thật là vui và hạnh phúc. Đặc biệt, món quà này rất có ý nghĩa với mẹ, vì được chuyển từ UBDT do Thủ tướng gởi tặng”, mẹ Phe phấn khởi nói. 

Cũng như mẹ Phe, chị Thạch Thị Giàu, ở ấp Tồng Hưng, xã Loan Mỹ (huyện Tam Bình) cũng không khỏi xúc động khi có cán bộ Ban Dân tộc tỉnh đến thăm hỏi nhân dịp tết cổ truyền trong điều kiện giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm ngặt. Những ngày qua, chị không có thu nhập gì vì lâu nay chị chỉ làm thuê làm mướn để mưu sinh. Để phòng chống dịch bệnh, chị đã tuân thủ nguyên tắc cách ly triệt để, không ra ngoài. 

“Tối nay là đón giao thừa, chưa biết xoay sở thế nào để mua lễ vật cúng ông bà lúc đón năm mới. May quá cán bộ đến tặng quà và tiền mặt, vậy là tôi có cái tết trọn vẹn rồi. Nhà nước và chính quyền luôn có mặt kịp thời khi người nghèo chúng tôi gặp khó khăn”, chị Giàu tâm sự. 

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chùa của đồng bào Khmer đã không tổ chức đón tết đông người. (Trong ảnh, chùa Hạnh Phúc Tăng, Vĩnh Long)
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các chùa của đồng bào Khmer đã không tổ chức đón tết đông người. (Trong ảnh, chùa Hạnh Phúc Tăng, Vĩnh Long)

Tết an toàn, phấn khởi

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly, Vụ Trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) cho biết: Việc thăm và chúc tết cổ truyền đồng bào Khmer năm nay, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ đạo của lãnh đạo UBDT, Vụ Địa phương III đưa ra phương án đi thăm, chúc tết làm sao bảo đảm được yêu cầu giữ được nét văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng của dân tộc Khmer, để đồng bào chào đón năm mới với đầy hy vọng và đón nhận được sự may mắn, bình an, hạnh phúc với mọi sự tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, bảo đảm giữ gìn sức khỏe cho đồng bào trong lúc cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch Covid-19. 

 “Việc từng cán bộ đến tận nhà trao quà tết không chỉ thể hiện sự chấp hành nghiêm chủ trương bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng, mà còn được xem như biện pháp hữu hiệu trong việc giảm bớt nỗi khó khăn của đồng bào”, bà Sô Ma Ly chia sẻ. 

Còn theo ông Trần Văn Rón, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, việc cử cán bộ đi thăm hỏi đồng bào là trách nhiệm, tình cảm của chính quyền các cấp. Nhưng để chiến thắng đại dịch Covd-19 thì mỗi đoàn tối đa 2 cán bộ, qua hoạt động thăm hỏi thực hiện luôn việc tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người, khuyến khích đồng bào đón tết tại nhà. 

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Buổi họp mặt và làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây các địa phương khu vực Tây Nam Bộ. Năm nay, ngày 10/4, Thủ tướng đã gửi thư chúc tết đến chư Tăng, đồng bào và kiều bào Khmer. Thủ tướng cũng đã gửi tặng 1.000 suất quà đến gia đình chính sách, các vị sư sãi tiêu biểu, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh thực sự khó khăn trong khu vực Tây Nam Bộ (9 tỉnh có Ban Dân tộc, Ban Dân tộc và Tôn giáo).

Chúc mừng tết cổ truyền của đồng bào Khmer, trong thư, Thủ tướng viết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi thân ái gửi lời thăm hỏi ân cần và mong những điều an lành, tốt đẹp nhất đến đồng bào, đồng chí, các chư Tăng và kiều bào dân tộc Khmer. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây có ý nghĩa đặc biệt, đồng bào Khmer đón mừng năm mới, thêm tuổi, thêm nhiều niềm hy vọng và niềm tin vào những may mắn, tốt lành…”.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca