Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều người dân phớt lờ với cảnh báo thiên tai

PV - 14:38, 10/01/2018

Mặc dù cơn bão số 16 (Tembin) vừa qua khi đi vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bất ngờ chuyển hướng, suy yếu nên vùng bị ảnh hưởng không bị thiệt hại nặng lề. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong công tác chuẩn bị “đón” bão bà con vẫn rất chủ quan, thiếu cảnh giác. Tại nhiều địa phương, khi lực lượng chức năng chở các bao cát đến để giúp người dân chằng chống nhà cửa nhưng người dân không chịu, vì cho rằng dự báo bão chứ ít khi có bão thật...

Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn. Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn.

 

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Bão số 16 (tembin) được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm. Nếu bão thực sự vào đất liền, cấp thảm họa có thể lên đến cấp 4.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: “Để chuẩn bị ứng phó với bão, chính quyền, bộ đội biên phòng, đoàn thể đã đến từng hộ dân nơi cửa sông, cửa biển những chỗ có khả năng bị ảnh hưởng cao nhất để giúp bà con. Tuy nhiên, hầu như bà con không có động thái gì lo lắng, hoặc có cũng chỉ đối phó với chính quyền. Nhiều hộ dân được vận động nhưng không chịu di dời, chính quyền địa phương phải dùng biện pháp cưỡng chế vào nơi an toàn”.

Mặc dù, đã thực hiện theo hướng dẫn của lãnh đạo địa phương di dời đến nơi trú bão an toàn, nhưng bà Huỳnh Thanh Thuý, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn vô tư nói: Ban đầu tôi không có ý định di tản đâu, thấy mấy chú nhiệt tình qúa nên đi với mọi người cho vui, chứ tôi biết không có bão gì mùa này cả. Giáp Tết, gió chướng có mưa là lạ lắm rồi. Tôi không làm gì, ở nhà thì đi trú bão mấy ngày cũng được, chứ mấy đứa cháu đi làm, kêu nó nghỉ khó lắm.”

Cùng suy nghĩ với bà Thuý, bà Danh Thượng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho rằng: “nghe đài báo bão vào mùa này, tôi thấy cũng lạ nên theo dõi ông trời suốt mấy ngày liền, chỉ có gió lớn hơn mọi hôm nhưng đâu thấy tín hiệu gì của mưa bão”.

Thực tế bão số 16 đã không gây ảnh hưởng lớn. Nhưng đây chỉ là yếu tố bất ngờ may mắn do bão chuyển hướng đột ngột và suy yếu. Giả sử không có yếu tố bất ngờ này, thì không biết hậu quả sẽ lớn đến mức nào

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định: “dù cơn bão số 16 không đổ bộ vào đất liền, nhưng qua việc chuẩn bị ứng phó với bão đã cho địa phương nhiều kinh nghiệm quý báu. Trước hết, qua đây, lãnh đạo tỉnh rút được nhiều bài học về công tác chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, qua sự việc lần này, chúng tôi nhận thấy tinh thần cảnh giác của người dân vẫn hết sức chủ quan. Vì vậy, thời gian sau này, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nhận diện rõ ràng về hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, không theo một quy luật nào, không phân biệt mùa mưa hay nắng như ở Nam bộ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải, Phó Tư lệnh Quân khu 9, thành viên Sở Chỉ huy ứng phó bão các tỉnh ven biển cũng nhấn mạnh, ngoài công tác ứng phó, cơ quan chức năng cần chủ động dự báo sớm, thông tin nhanh chóng, chính xác, đưa ra cảnh báo cụ thể để người dân có đầy đủ thông tin, chủ động tìm các biện pháp phòng, chống thiên tai. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, đưa tin, phản ánh kịp thời, sâu rộng về các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai trên các phương tiện thông tin truyền thông, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong chủ động phòng, chống ứng phó với thiên tai.

Hiện nay, Tây Nam bộ là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi gia đình và từng người dân cần nhận thức đầy đủ hậu quả của thiên tai; để từ đó chủ động trong việc nắm bắt thông tin, tích cực phòng tránh, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho chính bản thân và gia đình mình...

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.