Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều người dân phớt lờ với cảnh báo thiên tai

PV - 14:38, 10/01/2018

Mặc dù cơn bão số 16 (Tembin) vừa qua khi đi vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bất ngờ chuyển hướng, suy yếu nên vùng bị ảnh hưởng không bị thiệt hại nặng lề. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong công tác chuẩn bị “đón” bão bà con vẫn rất chủ quan, thiếu cảnh giác. Tại nhiều địa phương, khi lực lượng chức năng chở các bao cát đến để giúp người dân chằng chống nhà cửa nhưng người dân không chịu, vì cho rằng dự báo bão chứ ít khi có bão thật...

Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn. Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn.

 

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Bão số 16 (tembin) được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm. Nếu bão thực sự vào đất liền, cấp thảm họa có thể lên đến cấp 4.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: “Để chuẩn bị ứng phó với bão, chính quyền, bộ đội biên phòng, đoàn thể đã đến từng hộ dân nơi cửa sông, cửa biển những chỗ có khả năng bị ảnh hưởng cao nhất để giúp bà con. Tuy nhiên, hầu như bà con không có động thái gì lo lắng, hoặc có cũng chỉ đối phó với chính quyền. Nhiều hộ dân được vận động nhưng không chịu di dời, chính quyền địa phương phải dùng biện pháp cưỡng chế vào nơi an toàn”.

Mặc dù, đã thực hiện theo hướng dẫn của lãnh đạo địa phương di dời đến nơi trú bão an toàn, nhưng bà Huỳnh Thanh Thuý, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn vô tư nói: Ban đầu tôi không có ý định di tản đâu, thấy mấy chú nhiệt tình qúa nên đi với mọi người cho vui, chứ tôi biết không có bão gì mùa này cả. Giáp Tết, gió chướng có mưa là lạ lắm rồi. Tôi không làm gì, ở nhà thì đi trú bão mấy ngày cũng được, chứ mấy đứa cháu đi làm, kêu nó nghỉ khó lắm.”

Cùng suy nghĩ với bà Thuý, bà Danh Thượng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho rằng: “nghe đài báo bão vào mùa này, tôi thấy cũng lạ nên theo dõi ông trời suốt mấy ngày liền, chỉ có gió lớn hơn mọi hôm nhưng đâu thấy tín hiệu gì của mưa bão”.

Thực tế bão số 16 đã không gây ảnh hưởng lớn. Nhưng đây chỉ là yếu tố bất ngờ may mắn do bão chuyển hướng đột ngột và suy yếu. Giả sử không có yếu tố bất ngờ này, thì không biết hậu quả sẽ lớn đến mức nào

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định: “dù cơn bão số 16 không đổ bộ vào đất liền, nhưng qua việc chuẩn bị ứng phó với bão đã cho địa phương nhiều kinh nghiệm quý báu. Trước hết, qua đây, lãnh đạo tỉnh rút được nhiều bài học về công tác chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, qua sự việc lần này, chúng tôi nhận thấy tinh thần cảnh giác của người dân vẫn hết sức chủ quan. Vì vậy, thời gian sau này, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nhận diện rõ ràng về hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, không theo một quy luật nào, không phân biệt mùa mưa hay nắng như ở Nam bộ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải, Phó Tư lệnh Quân khu 9, thành viên Sở Chỉ huy ứng phó bão các tỉnh ven biển cũng nhấn mạnh, ngoài công tác ứng phó, cơ quan chức năng cần chủ động dự báo sớm, thông tin nhanh chóng, chính xác, đưa ra cảnh báo cụ thể để người dân có đầy đủ thông tin, chủ động tìm các biện pháp phòng, chống thiên tai. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, đưa tin, phản ánh kịp thời, sâu rộng về các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai trên các phương tiện thông tin truyền thông, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong chủ động phòng, chống ứng phó với thiên tai.

Hiện nay, Tây Nam bộ là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi gia đình và từng người dân cần nhận thức đầy đủ hậu quả của thiên tai; để từ đó chủ động trong việc nắm bắt thông tin, tích cực phòng tránh, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho chính bản thân và gia đình mình...

Hạnh Nguyên

Ý kiến độc giả
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Thủ tướng: Tiếp tục giải quyết các quan tâm của phía Hoa Kỳ bằng biện pháp thuế quan và phi thuế quan

Chiều 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp thứ 2 của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để tiếp tục đánh giá tình hình, thảo luận về các giải pháp trước mắt và lâu dài sau khi phía Hoa Kỳ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Hoàn toàn miễn phí chuyển đổi cùng quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ Chip Contactless của BAC A BANK

Hoàn toàn miễn phí chuyển đổi cùng quà tặng hấp dẫn cho chủ thẻ Chip Contactless của BAC A BANK

Kinh tế - PV - 19 phút trước
Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ngay hôm nay để được trải nghiệm phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng, an toàn và có cơ hội nhận ưu đãi hấp dẫn từ BAC A BANK.
Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Bắc Kạn: Giải ngân vốn các Chương trình MTQG đạt thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thư - 20:26, 05/04/2025
Hết quý I, kết quả giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2025 của tỉnh Bắc Kạn chỉ đạt 11% kế hoạch giao; trong đó, vốn đầu tư giải ngân đạt 14,6% kế hoạch; vốn sự nghiệp giải ngân đạt 0,2% kế hoạch.
Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Hàng ngàn lượt người dự lễ cầu siêu tiết Thanh minh

Tin tức - Duy Chí - 20:15, 05/04/2025
Tiết Thanh minh là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu kính đến ông bà, cha mẹ, người có công với đất nước và đã trở thành bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Hàng năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Chánh Phú Hòa đều tổ chức Lễ cầu an, cầu siêu, thu hút hàng ngàn lượt người đến dự.
Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Bạc Liêu: Đồng bào dân tộc Khmer được nghỉ 3 ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - Mỹ Hương - 19:10, 05/04/2025
Ngày 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ban hành về việc triển khai thực hiện một số nội dung mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào dân tộc Khmer. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh được nghỉ Tết 3 ngày (từ ngày 14 - 16/4/2025 Dương lịch).
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình: Đề nghị công bố bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 18:26, 05/04/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Hòa Bình vừa có Tờ trình trình UBND tỉnh ban hành quyết định công bố bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở.
Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 5/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Hành trang Văn hóa truyền thống. Ngôi chùa trên đỉnh núi, giữ 4 kỷ lục Việt Nam. Chuỗi hạt cườm và bản sắc văn hóa người Co. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Trà Vinh: Khánh thành chánh điện chùa Chông Prây

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 18:21, 05/04/2025
Ngày 5/4, tại chùa Chông Prây (ấp Trạm, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, Trà Vinh) đã diễn ra Lễ cắt băng khánh thành chánh điện cùng một số hạng mục khác trong khuôn viên chùa.
Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Quảng Nam yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:57, 05/04/2025
UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia của các sở, ngành, hội đoàn thể, đơn vị thuộc khối tỉnh.
Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Đắk Lắk: Chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Xã hội - Hoàng Thùy - 17:29, 05/04/2025
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 3048/UBND - NNMT ngày 31/3/2025 về việc chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Chủ tịch Quốc hội đến thủ đô Tashkent, bắt đầu thăm chính thức Uzbekistan

Thời sự - PV - 17:27, 05/04/2025
Đúng 13 giờ 30 phút chiều nay (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Sân bay quốc tế I. Karimov Tashkent, bắt đầu chuyến thăm chính thức Uzbekistan theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Uzbekistan Tanzila Narbaeva; tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) theo lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.
Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa: Tâm điểm thu hút du lịch dịp Hè

Du lịch - Minh Nhật - 15:52, 05/04/2025
Chuỗi hoạt động động tại Chương trình Festival Biển 2025 nhằm tạo "tâm điểm" để thu hút du khách đến với Nha Trang-Khánh Hòa trong dịp Hè năm nay.