Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều người dân phớt lờ với cảnh báo thiên tai

PV - 14:38, 10/01/2018

Mặc dù cơn bão số 16 (Tembin) vừa qua khi đi vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bất ngờ chuyển hướng, suy yếu nên vùng bị ảnh hưởng không bị thiệt hại nặng lề. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trong công tác chuẩn bị “đón” bão bà con vẫn rất chủ quan, thiếu cảnh giác. Tại nhiều địa phương, khi lực lượng chức năng chở các bao cát đến để giúp người dân chằng chống nhà cửa nhưng người dân không chịu, vì cho rằng dự báo bão chứ ít khi có bão thật...

Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn. Người dân ven biển được đưa đến nơi trú bão an toàn.

 

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương: Bão số 16 (tembin) được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm. Nếu bão thực sự vào đất liền, cấp thảm họa có thể lên đến cấp 4.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết: “Để chuẩn bị ứng phó với bão, chính quyền, bộ đội biên phòng, đoàn thể đã đến từng hộ dân nơi cửa sông, cửa biển những chỗ có khả năng bị ảnh hưởng cao nhất để giúp bà con. Tuy nhiên, hầu như bà con không có động thái gì lo lắng, hoặc có cũng chỉ đối phó với chính quyền. Nhiều hộ dân được vận động nhưng không chịu di dời, chính quyền địa phương phải dùng biện pháp cưỡng chế vào nơi an toàn”.

Mặc dù, đã thực hiện theo hướng dẫn của lãnh đạo địa phương di dời đến nơi trú bão an toàn, nhưng bà Huỳnh Thanh Thuý, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu vẫn vô tư nói: Ban đầu tôi không có ý định di tản đâu, thấy mấy chú nhiệt tình qúa nên đi với mọi người cho vui, chứ tôi biết không có bão gì mùa này cả. Giáp Tết, gió chướng có mưa là lạ lắm rồi. Tôi không làm gì, ở nhà thì đi trú bão mấy ngày cũng được, chứ mấy đứa cháu đi làm, kêu nó nghỉ khó lắm.”

Cùng suy nghĩ với bà Thuý, bà Danh Thượng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cho rằng: “nghe đài báo bão vào mùa này, tôi thấy cũng lạ nên theo dõi ông trời suốt mấy ngày liền, chỉ có gió lớn hơn mọi hôm nhưng đâu thấy tín hiệu gì của mưa bão”.

Thực tế bão số 16 đã không gây ảnh hưởng lớn. Nhưng đây chỉ là yếu tố bất ngờ may mắn do bão chuyển hướng đột ngột và suy yếu. Giả sử không có yếu tố bất ngờ này, thì không biết hậu quả sẽ lớn đến mức nào

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhận định: “dù cơn bão số 16 không đổ bộ vào đất liền, nhưng qua việc chuẩn bị ứng phó với bão đã cho địa phương nhiều kinh nghiệm quý báu. Trước hết, qua đây, lãnh đạo tỉnh rút được nhiều bài học về công tác chỉ đạo điều hành. Đặc biệt, qua sự việc lần này, chúng tôi nhận thấy tinh thần cảnh giác của người dân vẫn hết sức chủ quan. Vì vậy, thời gian sau này, lãnh đạo tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nhận diện rõ ràng về hậu quả của biến đổi khí hậu. Nhất là trong bối cảnh thời tiết ngày càng cực đoan, không theo một quy luật nào, không phân biệt mùa mưa hay nắng như ở Nam bộ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Hải, Phó Tư lệnh Quân khu 9, thành viên Sở Chỉ huy ứng phó bão các tỉnh ven biển cũng nhấn mạnh, ngoài công tác ứng phó, cơ quan chức năng cần chủ động dự báo sớm, thông tin nhanh chóng, chính xác, đưa ra cảnh báo cụ thể để người dân có đầy đủ thông tin, chủ động tìm các biện pháp phòng, chống thiên tai. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, đưa tin, phản ánh kịp thời, sâu rộng về các hoạt động ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai trên các phương tiện thông tin truyền thông, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong chủ động phòng, chống ứng phó với thiên tai.

Hiện nay, Tây Nam bộ là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, mỗi gia đình và từng người dân cần nhận thức đầy đủ hậu quả của thiên tai; để từ đó chủ động trong việc nắm bắt thông tin, tích cực phòng tránh, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho chính bản thân và gia đình mình...

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 7 phút trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 3 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 3 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 4 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 4 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.