Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đờn ca tài tử hội ngộ trên đất Sen hồng

PV - 10:45, 15/09/2022

Sau 2 mùa gián đoạn vì Covid-19, chương trình Tài tử miệt vườn mùa 3 năm 2022 đã chính thức trở lại và phát sóng số đầu tiên vào cuối tuần qua trên kênh THĐT1 (Đài Truyền hình Đồng Tháp). Năm nay, Tài tử miệt vườn có nhiều điểm mới để tạo thêm tính hấp dẫn, giúp các thí sinh phô diễn tối đa tài năng qua những kịch bản được dàn dựng công phu…

Sân khấu “Tài tử miệt vườn” được thiết kế đậm chất sông nước miền Tây
Sân khấu “Tài tử miệt vườn” được thiết kế đậm chất sông nước miền Tây

Đặc biệt hơn, chương trình diễn ra trên vùng đất Đồng Tháp Mười, chính vì thế, những câu chuyện nhà nông, miệt vườn, sông nước nơi đất Sen hồng có dịp được tái hiện, khắc họa lung linh nhưng cũng không kém phần mộc mạc và chân chất đúng như tính cách của con người Nam Bộ.

Bà Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Tháp, Trưởng BTC chia sẻ, Tài tử miệt vườn qua hai mùa phát sóng đã trở thành một trong những sân chơi văn hóa đầy ý nghĩa, được khán giả đặc biệt yêu thích. Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, mùa 3 đã tổ chức tuyển sinh vào ngày 6 - 7.8.2022 vừa qua, thu hút đông đảo tài tử từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham dự, đặc biệt là khu vực miền Tây và Đông Nam Bộ. Chương trình năm nay có sự thay đổi về thành phần Ban đạo diễn, theo đó, người sẽ chịu trách nhiệm cố vấn nghệ thuật và dàn dựng sân khấu là Đạo diễn - NSƯT Hữu Quốc cùng sự trở lại của bộ ba Giám khảo NSƯT Kim Tử Long, nghệ sĩ Ngọc Huyền và nghệ sĩ Thanh Hằng ; đặc biệt là sự góp mặt của nghệ sĩ Võ Minh Lâm trong vai trò là dẫn chương trình.

Cũng theo đại diện BTC, các thí sinh đến tham dự sẽ trải qua 6 vòng thi: Khởi động, Cất cánh, So tài, Tăng tốc, Lội ngược dòng và Đăng quang. Đây là điểm mới của cuộc thi năm nay khi có thêm vòng “Lội ngược dòng” để tăng thêm tính hấp dẫn. Ngoài ra, kịch bản của từng vòng thi cũng sẽ có những sự thay đổi so với 2 mùa trước để nhằm giúp các thí sinh thể hiện tài năng của mình rõ nét hơn và khán giả sẽ được thưởng thức các màn thi tài ngày càng chất lượng. Ở vòng “Khởi động” (4 tập), thí sinh có thể hát một bài bản tổ, một thể điệu hay một câu vọng cổ bất kỳ có gối đầu bằng nói lối, dặm, lý… để Ban giám khảo chọn ra 48 thí sinh vào vòng “Cất cánh”.

Trong vòng thi “Cất cánh” (4 tập), 48 thí sinh bốc thăm chọn cặp ngẫu nhiên, sau đó 24 cặp bốc thăm bài cổ để song ca (20 bài ca cổ do BTC cung cấp). Sau vòng thi này, 30 thí sinh sẽ dừng chân và 18 thí sinh đi tiếp vào vòng “So tài”. Đặc biệt, 4 đêm thi sẽ được tổ chức theo 4 chủ đề khác nhau: Chuyện nhà chú Sáu, Tình lúa duyên sen, Đám cưới miệt vườn Câu chuyện nhà nông. Thí sinh sẽ thể hiện theo từng chủ đề, có sự tham gia hỗ trợ của các nghệ sĩ và trợ diễn. Vòng “So tài” (3 tập) cũng sẽ không loại thí sinh như các mùa thi trước mà thay vào đó, 18 thí sinh kết hợp thành 9 cặp cùng với nghệ sĩ khách mời biểu diễn 9 trích đoạn chủ đề về tâm lý xã hội do BTC biên soạn…

Trong vòng “Lội ngược dòng” (1 tập) sẽ là các tiết mục tranh tài của 5 thí sinh, để chọn ra 2 thí sinh vào Chung kết xếp hạng. Có hai nội dung thí sinh phải trải qua: Độc diễn một nhân vật tự chọn không có sự hỗ trợ của nghệ sĩ, đồng thời 5 thí sinh sẽ cùng hát một bài bản tổ do BTC đưa ra. Vòng “Đăng quang” (1 tập) với sự tranh tài của 6 thí sinh (4 thí sinh vào thẳng và 2 thí sinh chiến thắng vòng “Lội ngược dòng”). Tương tự vòng thi trước, mỗi thí sinh biểu diễn một trích đoạn do BTC định hướng. Bên cạnh đó, mỗi giám khảo chọn 2 thí sinh mà mình ưng ý, sau đó “thách đố” giám khảo còn lại để thí sinh của đội đối phương bộc lộ tài năng cũng như khả năng ứng biến linh hoạt.

Giải thưởng ngôi Quán quân “Tài tử miệt vườn” 2022 là 80 triệu đồng; Á quân 50 triệu đồng; 2 giải ba 30 triệu đồng/giải và 2 giải tư 15 triệu đồng/giải. Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế BTC cũng sẽ trao các giải nhất vòng 3, vòng 4 và các giải phụ khác. Chương trình được phát sóng vào 19h10 Chủ nhật hằng tuần trên kênh THĐT1, bắt đầu từ ngày 11.9; dự kiến đêm chung kết sẽ diễn ra vào cuối tháng 12.2022.

Tài tử miệt vườn khởi động mùa đầu tiên vào năm 2018. Ở mùa 3 này, có nhiều thí sinh đã dự thi ở các mùa trước quay trở lại. Các tài tử với sự đầu tư chỉn chu, rèn luyện nghiêm túc hứa hẹn sẽ đem lại nhiều dấu ấn bất ngờ. Chương trình cũng thu hút những gia đình tài tử đông người, tạo nên bức tranh tiếp nối thế hệ đặc biệt ấn tượng, rộng mở cho tất cả mọi đối tượng. Và hơn cả một cuộc tranh tài, Tài tử miệt vườn đã trở thành sân chơi hội ngộ, mà ở đó, các tài tử không chỉ đến để thể hiện tài năng, mà còn đến để được sống với không khí ấm áp, lãng mạn, tình tứ nơi xứ sở Sen hồng. Đây cũng là một trong những yếu tố đã làm nên thương hiệu của chương trình. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Dân tộc Việt Nam năm 2025: Lan tỏa vẻ đẹp, bản sắc văn hóa đa dạng các dân tộc Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Dân tộc Việt Nam năm 2025: Lan tỏa vẻ đẹp, bản sắc văn hóa đa dạng các dân tộc Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Dân tộc Việt Nam 2025, sẽ lần đầu tiên được tổ chức mang sứ mệnh tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ 54 dân tộc Việt Nam trong sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại, lan tỏa niềm tự hào văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng hội nhập của thế hệ trẻ. Cuộc thi do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển SMT tổ chức, được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận theo công văn số 5050/UBND-KGVX ký ngày 5/9/2025.
Tin nổi bật trang chủ
Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Cần bố trí cán bộ công tác dân tộc, tôn giáo riêng biệt, không lồng ghép

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 22:06, 09/09/2025
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr khi đến kiểm tra công tác vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo tại xã An Cư và Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Thầy cô nghẹn ngào nhớ lại khoảnh khắc cơn lũ ập xuống trong đêm

Xã hội - Vũ Mừng - 19:25, 09/09/2025
Cơn lũ ống bất ngờ đổ về trường trong đêm, trong tình huống khẩn cấp, các thầy cô giáo cùng lực lượng Công an xã, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, dân quân đã kịp thời sơ tán toàn bộ 301 học sinh ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thế nhưng khoảnh khắc đầy ám ảnh đó vẫn khiến các thầy cô, các em học sinh cùng mọi người bàng hoàng.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Thời sự - PV - 18:50, 09/09/2025
Sáng 9/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự và công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Quốc hội Việt Nam - 80 năm khẳng định vai trò xuyên suốt trong sự phát triển của đất nước

Thời sự - Hoàng Quý - 18:33, 09/09/2025
Chiều 9/9, tại Nhà Quốc hội, Đảng ủy Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Quốc hội Việt Nam - 80 năm hình thành và phát triển”. Đây là sự kiện quan trọng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Lễ hội đền Bảo Hà tôn vinh tri ân công lao các bậc tiền nhân

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Nhật - 18:32, 09/09/2025
Sáng 8/9, xã Bảo Hà (tỉnh Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2025 để tri ân và tưởng nhớ tới Thần vệ quốc Hoàng Bảy, vị tướng đã có công dẹp giặc phương Bắc giữ yên non sông bờ cõi, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh phát động thi đua, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 09/09/2025
Ngày 9/9, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của tỉnh Quảng Ninh (2025 - 2030) khơi dậy tinh thần thi đua mới, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030. Đại hội diễn ra với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Lá thư tay xúc động của người phụ nữ dân tộc Dao viết trong căn nhà mới

Xã hội - Thúy Hồng - 17:54, 09/09/2025
Dù không biết chữ nhưng để bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với chính quyền, các nhà hảo tâm và bộ đội biên phòng đã giúp gia đình có ngôi nhà mới khang trang thay thế ngôi nhà tạm dột nát, bà Phùng Tả Mẩy ở Lai Châu đã nhờ con dâu viết một lá thư tay để gửi cho các đơn vị, tổ chức.
Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Trao 200 suất học bổng cho học sinh khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 17:48, 09/09/2025
Trong 2 ngày 8 - 9/9, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Cần Thơ phối hợp với Hội Khuyến học TP. Cần Thơ tổ chức Lễ trao học bổng thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” năm 2025 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển của thành phố.
Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Xây trường nội trú liên cấp: Thắp sáng tương lai cho học sinh vùng biên

Giáo dục - Minh Anh - 17:42, 09/09/2025
Ngày 18/7/2025, Bộ Chính trị ban hành Thông báo kết luận số 81-TB/TW về chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 248 xã biên giới đất liền. Hiện nay, các địa phương đã và đang tiến hành các bước để cụ thể hóa chủ trương này. Khi các trường học được xây dựng không chỉ giải quyết bài toán về thiếu cơ sở vật chất mà còn mở rộng cơ hội học tập cho nhiều học sinh nội trú.
Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Gia Lai tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 16:51, 09/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu, các địa phương tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (lần thứ 5).