Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo đội ngũ kế thừa Đờn ca tài tử: Mưa dầm sẽ thấm lâu

PV - 12:10, 13/05/2022

Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III năm 2022 đã khép lại trong tháng vừa qua, nhưng dư âm đẹp về một kỳ Festival đặc biệt sau thời gian 5 năm dài chờ đợi vẫn còn đọng lại trong lòng những nghệ nhân, nghệ sĩ cũng như khán giả mộ điệu.

Đội hình tài tử đờn, tài tử ca của Trung tâm Văn hóa TP.HCM biểu diễn tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I vừa qua
Đội hình tài tử đờn, tài tử ca của Trung tâm Văn hóa TP.HCM biểu diễn tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I vừa qua

Giới nghề và những người yêu mến ờn ca tài tử đã có thể tin tưởng vào sức sống mạnh mẽ của loại hình nghệ thuật này, khi chứng kiến sự tiếp nối của đội ngũ thế hệ trẻ qua Liên hoan lần này. Các em chính là nhịp cầu nối liền bộ môn nghệ thuật truyền thống đến với mai sau.

Ba thế hệ cùng biểu diễn trong một không gian

Trong vai trò đồng Trưởng ban giám khảo Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử tại Liên hoan, NSƯT Huỳnh Khải, nguyên Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống Nhạc viện TP.HCM bày tỏ: “Sau Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia tổ chức ở Cần Thơ cũng như một số cuộc liên hoan cấp tỉnh ở Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Trung tâm Văn hóa TP.HCM thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn Đờn ca tài tử để phục vụ cộng đồng, chúng ta thấy loại hình nghệ thuật này đang trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ và được công chúng yêu mến, ủng hộ”.

Những năm qua, đặc biệt kể từ khi UNESCO ghi danh Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, nhiều tỉnh thành đã có những đề án bảo tồn và phát huy môn nghệ thuật độc đáo này. Qua những cuộc liên hoan, lực lượng tham gia biểu diễn không chỉ là những nghệ nhân trung niên, thanh niên, mà còn có cả các em tuổi đời còn rất trẻ. Khán giả không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến bé Như Ý mới 9 tuổi của đoàn Cần Thơ tham gia tiết mục ca ra bộ Anh Hai tài tử cùng NNƯT Trường Út và NNƯT Ái Hằng; hay các em Diễm My 13 tuổi đoàn Tây Ninh; Lâm Gia Hưng 14 tuổi đoàn Đồng Tháp; Thúy Nga 15 tuổi đoàn TP.HCM… “Đặc biệt, ở tỉnh Bình Phước có một nhóm các em dưới 16 tuổi mà đã tổ chức được một ban đờn. Dù chưa được trau chuốt lắm, nhưng các em đã đờn nhịp nhàng và hơi điệu rất chắc… Có thể khẳng định lực lượng trẻ kế thừa tại Liên hoan đã mang lại sức sống mới cho Đờn ca tài tử. Điều đó cho thấy những đề án góp phần bảo tồn, phát huy, truyền nghề Đờn ca tài tử trong thế hệ trẻ ở các địa phương đang từng bước gặt hái thành công”, NSƯT Huỳnh Khải nhận định.

Không chỉ trong hội thi, tại Không gian Đờn ca tài tử cũng rất sôi động khi đoàn nào cũng có một vài em nhỏ để tham gia. Trung tâm Văn hóa TP.HCM đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn ở Không gian Đờn ca tài tử. Tại đây có cả 3 thế hệ cùng biểu diễn, từ những nghệ nhân lão làng cho đến những bạn thanh niên và cả các em dưới 16 tuổi, thu hút đông khán giả đến xem, biểu diễn giao lưu từ tối đến khuya. Không chỉ biểu diễn những bài ca xưa, các em còn học rất nhanh những bài ca hiện đại trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn hóa, ca ngợi những gương anh hùng…

NNƯT Đặng Hoàng Linh, Chi hội trưởng Chi hội Sân khấu Việt Nam tỉnh An Giang cùng chung nhận định: “Qua 3 kỳ Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia, tôi thấy lần này có một tiến bộ là BTC đã có khuyến khích các đoàn đưa những em nhỏ vào, đó là lực lượng kế thừa cho Đờn ca tài tử mai sau, bởi đến nay, những tài tử đờn, tài tử ca của loại hình nghệ thuật này đã cao tuổi, nếu như không có lực lượng kế thừa thì sẽ có nguy cơ mai một… Về phía đoàn An Giang, khi tham gia Liên hoan vừa rồi, chúng tôi cũng đã đưa ra đội hình trẻ để tạo sự sinh động, tươi mới hơn”.

Từ dạy ở trường lớp đến truyền nghề tại gia

Thời gian qua, việc truyền dạy Đờn ca tài tử tuy không rầm rộ nhưng vẫn duy trì thường xuyên tại các trung tâm, đội, nhóm, câu lạc bộ, gia đình và trong cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, khuyến khích mọi tầng lớp người dân tham gia. Từ đó, phong trào Đờn ca tài tử tại các địa phương diễn ra vô cùng sôi động. “Bản thân tôi và vợ là NNƯT Phương Hồng Thắm luôn trăn trở về việc đào tạo lớp trẻ kế thừa. Hằng tuần, chúng tôi mở lớp truyền dạy cho các em, các cháu miễn phí. Tại An Giang, một số trường học còn quy định trong các liên hoan hoặc sự kiện văn nghệ ở trường, phải có những tiết mục ca vọng cổ hoặc là Đờn ca tài tử, vì thế mà các em thường xuyên đến lớp học để rèn luyện, dần dần trở thành thói quen và sự yêu thích đối với bộ môn này”, NNƯT Đặng Hoàng Linh chia sẻ.

Theo NSƯT Huỳnh Khải, tại TP.HCM cũng có một số em đến với Nhạc viện TP.HCM để học từ hồi lớp 5, lớp 6 (khoảng 11-12 tuổi), đến giờ đã có những em học tới năm 3, năm 4 hệ trung cấp 4 năm hoặc học được năm thứ 5, thứ 6 của hệ trung cấp 6 năm mà tuổi còn rất trẻ, chỉ 16-17 tuổi. Nhờ học hành bài bản nên các em đờn rất vững, ca rất tốt, thuộc bài rất nhanh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để góp phần lan tỏa loại hình này, cần có thêm những kênh truyền thông, những chương trình chiếu mạng, ghi lại các tiết mục biểu diễn và công chiếu thường xuyên trên các nền tảng, để mọi người có thể xem bất cứ lúc nào, thậm chí là tự học với nhau. NNƯT Đặng Hoàng Linh cho biết, đã bàn với Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh mở các lớp tập huấn cho các em nhỏ trong dịp hè, thậm chí đưa vào học đường để giới thiệu, quảng bá. “Việc dạy Đờn ca tài tử cho các em nhỏ cần “mưa dầm thấm lâu”, giới thiệu từng bước từ dễ đến khó, chẳng hạn nói về nguồn gốc xuất xứ, đến hướng dẫn các em hát các bài lý nhỏ, dần dần mới vô 20 bài bản tổ, thì các em mới dễ tiếp thu”, ông Linh chia sẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, sức sống của Đờn ca tài tử luôn mãnh liệt khi môi trường thực hành ngày càng mở rộng, phần nào thỏa mãn được niềm đam mê của giới mộ điệu. Tuy nhiên, sẽ còn rất nhiều việc cần làm để bảo tồn loại hình nghệ thuật này khi môi trường thực hành Đờn ca tài tử ngày càng kém hấp dẫn, cùng với đó là sự thưa dần các tài tử có nghề. Do đó câu chuyện đào tạo và truyền nghề rất cần được quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lần đầu tiên tổ chức triển lãm hội họa Hà Lan tại Việt Nam

Lần đầu tiên tổ chức triển lãm hội họa Hà Lan tại Việt Nam

Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan” vừa được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ 15 - 19) được tổ chức tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 1 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 1 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 9 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Gìn giữ nghề may trang phục người Giáy

Gìn giữ nghề may trang phục người Giáy

Nhằm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa của trang phục truyền thống dân tộc Giáy trên địa bàn, Tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã kết hợp cùng những nghệ nhân người Giáy mở lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy cho đông đảo chị em phụ nữ theo học, qua đó lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc và khơi dậy niềm say mê với trang phục truyền thống, đồng thời tạo thêm sinh kế cho các chị em trong những ngày nông nhàn.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.