Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Đội tuyển Việt Nam đã hạn chế điểm yếu thể lực?

PV - 09:54, 31/08/2021

Để chuẩn bị cho trận đấu ra quân gặp Saudi Arabia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã có gần 1 tháng chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam cải thiện vấn đề thể lực.

Đội tuyển Việt Nam tập luyện tại Saudi Arabia. Ảnh: VFF
Đội tuyển Việt Nam tập luyện tại Saudi Arabia. Ảnh: VFF

Sau khi kết thúc vòng loại thứ 2 World Cup 2022, vấn đề của đội tuyển Việt Nam được chỉ ra là kém thể lực. Những điểm yếu này được thể hiện rõ nhất trong trận thua trước UAE. Điều này cần phải được khắc phục khi bước vào vòng loại thứ 3, nơi có các đối thủ mạnh hàng đầu châu lục. Đây cũng là bài toán khó cho ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam.

Kể từ khi kết thúc vòng loại thứ 2 hồi tháng 6, các cầu thủ về nước tiến hành cách ly y tế và trở lại câu lạc bộ. Nhưng do V.League tạm dừng và sau đó bị huỷ nên các cầu thủ cũng không được chơi bất cứ trận đấu nào. Nhiều đội bóng duy trì tập luyện nhưng cũng có những đội bóng đã sớm xả trại cho các cầu thủ về nhà. Việc không được thi đấu khiến cho các cầu thủ không duy trì được trạng thái thể lực tốt nhất. Đây là điều chính các cầu thủ đã thừa nhận khi lên tập trung đội tuyển Việt Nam.

Do đó VFF và huấn luyện viên Park Hang-seo chủ trương đẩy lịch tập trung sớm từ ngày 5/8 cũng phần nào khắc phục được tình trạng này. Tuy nhiên, trong suốt gần 1 tháng tập luyện, đội tuyển Việt Nam không có “quân xanh” chất lượng để xọ xát. Các cầu thủ chỉ có 2 đợt đấu tập với U22 Việt Nam. Đây cũng là điều mà đội tuyển Việt Nam cần khắc phục trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong quá trình tập luyện tại Hà Nội, tiền vệ Hoàng Đức chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên đội tuyển giành quyền tham dự vòng loại cuối World Cup. Cho đến thời điểm này, bên cạnh các bài tập quen thuộc, đội tuyển cũng được tăng cường về thể lực để chuẩn bị cho các trận đấu sắp tới. Cá nhân tôi cũng cố gắng thể hiện hết khả năng của mình và cải thiện những điểm còn yếu để áp dụng vào thi đấu, ví dụ như thể lực. Các đối thủ của đội tuyển Việt Nam đều là những đội bóng hàng đầu châu Á nên đội tuyển phải cải thiện rất nhiều về điểm này”.

Trong suốt quá trình đội tuyển Việt Nam tập trung, có thể thấy ông Park dành nhiều thời gian để rèn thể lực cho các cầu thủ. Việc hàng loạt ca chấn thương xuất hiện trong thời gian qua cũng khiến giới chuyên mô đặt ra câu hỏi: Phải chăng giáo án của thầy Park quá nặng trong các bài tập thể lực? Thực tế, việc các cầu thủ không thi đấu một thời gian dài nhưng phải tập luyện với cường độ cao cũng là vấn đề dẫn đến chấn thương.

Trước mắt đội tuyển Việt Nam sẽ là đối thủ Saudi Arabia, đội bóng giàu thể lực và có đẳng cấp vượt trội so với chúng ta. Không chỉ vậy, đội tuyển Việt Nam còn đối mặt với thời tiết khắc nghiệt trên sân khách. Ngay khi đến Saudi Arabia, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo vẫn phải đối diện với 2 thử thách lớn khi đặt chân tới Saudi Arabia.

Đó là sự chênh lệch múi giờ và điều kiện thời tiết nắng nóng khắt nghiệt, với nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Thời điểm đội tuyển ra sân tập là 20h nhưng nhiệt độ vẫn duy trì ở mức 43 độ C, kèm theo cái gió khô rát của vùng sa mạc.

Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam Nguyễn Sỹ Hiển cho biết: “Có thể nói gió nóng ở sa mạc khiến chúng ta hít thở cũng đã rất khó khăn. Nhưng đội tuyển Việt Nam buộc phải khắc phục điều kiện thời tiết khắc nghiệt ấy. Đây là điều khách quan mà chúng ta không thể nào điều chỉnh được. Tất cả các đội đến đây thi đấu đều phải cố gắng khắc phục, thích nghi để cho quen khí hậu”.

Thủ thành Đặng Văn Lâm sau 2 năm mới có thể hội quân cùng đội tuyển Việt Nam. Anh cho biết bản thân cũng gặp vấn đề về sự chênh lệch múi giờ khi di chuyển từ Osaka (Nhật Bản) sang Saudi Arabia. Tuy nhiên, đây cũng là khó khăn chung của toàn đội bởi Việt Nam cũng lệch 4 tiếng so với nước bạn.

Những vấn đề về mặt thời tiết có ảnh hưởng lớn đến thể lực của các cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ chế độ sinh hoạt khoa học và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, các cầu thủ cũng đã đạt tới trạng thái thể trạng khá tốt. Nếu khắc phục được những hạn chế về mặt thể lực, đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến mục tiêu có điểm trước Saudi Arabia.

Tiền vệ Phan Văn Đức cho biết: "Đội tuyển đã đặt mục tiêu sẽ cố gắng để có điểm trên sân khách. Ban huấn luyện cũng đã tổ chức xem băng hình và phân tích đối thủ để có đấu pháp hợp lý nhất. Cá nhân tôi đánh giá các cầu thủ Saudi Arabia rất mạnh về thể lực và nhanh nhẹn".

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Saudi Arabia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, diễn ra vào 21h ngày 2/9 tới (1h giờ ngày 3/9 theo giờ Việt Nam)./.

Đặng Văn Lâm sẵn sàng bắt chính

Thủ thành Đặng Văn Lâm đã cho thấy sự bắt nhịp trở lại rất nhanh sau gần 2 năm không có cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam. Anh cho biết: “Lâu rồi tôi không được gặp anh em trong đội, nên khi gặp mặt mọi người ở sân bay, tôi thấy rất vui. Sang đây, không chỉ riêng tôi mà toàn đội cũng cảm nhận được khí hậu nóng và khô ở buổi tập đầu tiên. Nhưng là một cầu thủ chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ phải làm quen nhanh với điều kiện thời tiết cũng như vấn đề lệch múi giờ.

Mỗi lần được khoác áo đội tuyển Việt Nam là động lực lớn để tôi tập trung tối đa cho buổi tập, mong muốn được cống hiến cho Đội tuyển Việt Nam, còn việc được thi đấu hay không là do huấn luyện viên Park Hang-seo quyết định. Saudi Arabia đã từng tham dự World Cup. Chừng đó là đủ để hiểu được đẳng cấp của họ. Đội tuyển Việt Nam chỉ còn vài buổi tập, vì vậy, toàn đội đang cố gắng để đạt được phong độ cũng như tinh thần thi đấu tốt nhất”.

Để hướng tới trận đấu với Saudi Arabia, huấn luyện viên Park Hang-seo đã trao cho thủ môn Văn Lâm mặc áo số 1, Tấn Trường được trao áo số 24, còn Văn Toản mang áo số 23. Đây là lần đầu tiên Văn Lâm mặc áo số 1 ở đội tuyển Việt Nam. Trước đó, tại các giải đấu lớn như AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 và vòng loại thứ 2 World Cup 2022, Văn Lâm đều chọn số 23.

Đặng Văn Lâm đang đứng trước cơ hội bắt chính trận đấu với Saudi Arabia. Anh là gương mặt quen thuộc, đã bắt chính 5/8 trận đấu cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Anh cũng đã giữ sạch lưới trong 5 trận đấu đó. Bên cạnh đó, Văn Lâm cũng rất hiểu chiến thuật của thầy Park. Thế nên, việc hoà nhập của Đặng Văn Lâm với các đồng đội cũng không phải vấn đề quá lớn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Tối 17/8, sân Old Trafford chứng kiến màn khởi đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2025/26 đầy kịch tính, khi Manchester United tiếp đón Arsenal. Dù nắm thế chủ động và tạo ra hàng loạt cơ hội, “Quỷ đỏ” vẫn phải chấp nhận thất bại 0-1 trước đối thủ đến từ London, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi hậu vệ Riccardo Calafiori.
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 17:07, 18/08/2025
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.