Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay vì muốn bớt khổ, bớt nghèo

PV - 21:02, 04/02/2022

Nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, nơi có cột mốc và Cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào, xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) với hơn 99% dân số là đồng bào các dân tộc. Dù còn bộn bề khó khăn nhưng cuộc sống nơi đây đang từng bước đổi thay, đã bớt khổ, bớt nghèo.

Chị Blup Yến thoát nghèo từ mô hình nuôi heo giống. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Chị Blup Yến thoát nghèo từ mô hình nuôi heo giống. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Đổi thay cách làm kinh tế mới

Đến thăm vùng đất này khi mùa Xuân đang về, đời sống của dân bản nay đã khác xưa rất nhiều, từ diện mạo đến tư duy làm kinh tế.

Khi được hỏi về mô hình kinh tế mới, không ai là không biết đến tiếng tăm của chị Blup Yến, tại thôn Đăk Ôôc, một người phụ nữ "mát tay" trong việc nuôi heo giống.

Chị Blup Yến chia sẻ: "Ngày trước, cũng như đồng bào nơi đây với cách làm cũ, mình chỉ quen làm rẫy. Công việc quanh năm suốt tháng nhưng vẫn không đủ ăn. Khi được tham gia Hội Phụ nữ thôn Đăk Ôôc, mình có cơ hội tiếp cận các kênh thông tin sách, mạng internet, báo chí, các khóa tập huấn, dần tìm tòi học hỏi mô hình kinh tế mới và mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư".

Ban đầu (năm 2009), chị Yến chỉ dám vay 10 triệu đồng để nuôi heo, dần dần thấy mô hình này hiệu quả, ít dịch bệnh nên mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo diện thoát nghèo. Đến năm 2016, chị đã trả được hết nợ cũ và thoát nghèo từ mô hình nuôi heo đen truyền thống này. Nay từ 4 heo mẹ làm giống, hằng năm chị bán gần 100 con với thu nhập 60 - 100 triệu đồng/năm.

"Ngoài công việc chính là nuôi heo giống, mình còn xoay nhiều công việc khác như trồng keo, trồng cây ăn quả, nuôi bò... Nói chung, thời đại mới rồi mình cố gắng học hỏi thêm, thay đổi cách làm ăn mới thì sẽ hiệu quả. Mình vẫn tham gia Chi hội Phụ nữ thôn và tuyên truyền về mô hình, cách làm mới cho bất cứ ai muốn học hỏi để bớt khổ bớt nghèo", chị Blup Yến nói.

Con đường năng lượng mặt trời thắp sáng thôn bản Đăk Ôôc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Con đường năng lượng mặt trời thắp sáng thôn bản Đăk Ôôc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Còn nói đến trồng rừng, thì anh Blup Hơn ở thôn Công Tơ Rơn là một trong những người đi tiên phong. Cách đây 5 năm, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây keo, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư. Được sự hỗ trợ từ chính quyền về kỹ thuật trồng cây gỗ, đến nay, khu rừng của anh đã có quy mô 7 ha với khoảng 14.000 cây. Cuối năm vừa rồi, anh đã thu hoạch lứa cây đầu tiên mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Brao Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê, cho biết hộ nuôi heo giống như chị Blup Yến và trồng keo của anh Blup Hơn là những mô hình kinh tế điển hình mà xã đang muốn nhân rộng cho bà con học hỏi. Bên cạnh đó, ở xã còn có mô hình chăn nuôi bò theo hình thức bán chăn thả cũng khá hiệu quả, mang lại cho bà con một nguồn thu nhập khá, lo được cho con cái ăn học đầy đủ.

Hiện nay, ngành nghề chính của đồng bào nơi đây là làm nông. Tuy là vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn nhưng bước đầu bà con đã phát triển trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả và dần dà có được nguồn thu nhập ổn định. Tổng diện tích trồng keo trên địa bàn xã nay đã phát triển hơn 200 ha, đầu năm 2022 đã mở rộng thêm được 20 ha.

"Chính quyền luôn đồng hành với người dân trong việc hỗ trợ nguồn vốn chính sách, vật tư, con giống... Chúng tôi ưu tiên nguồn vốn cho các hộ thoát nghèo bền vững để trồng rừng, chăn nuôi. Nếu bà con gặp khó khăn khâu nào, chúng tôi huy động lực lượng thanh niên trợ giúp", ông Brao Tuân chia sẻ.

Chị Zơ Râm Thị Bích bên ngôi nhà mới khang trang, không còn nỗi lo thiên tai sạt lở. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Chị Zơ Râm Thị Bích bên ngôi nhà mới khang trang, không còn nỗi lo thiên tai sạt lở. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Những công trình mang niềm vui đến bản làng

Những ngày đầu năm mới 2022, dân bản Đăk Ôốc thêm niềm vui hân hoan vì giờ đây con đường liên thôn từ trung tâm hành chính xã, có chiều dài gần 2 km, được trang bị thêm hệ thống năng lượng mặt trời, với mức đầu tư gần 200 triệu, vừa khánh thành đi vào sử dụng.

Đây là tuyến đường xanh - sạch - đẹp - sáng ở vùng biên thuộc chương trình "Đồng hành với phụ nữ biên cương" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam kết hợp với Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đầu tư và thực hiện.

Bà Hiên Nhias, một người dân trong bản, cho biết: "Trước đây, đường trong bản gồ ghề rất khó đi, nhất là những lúc trời mưa gió. Nay có đường bê tông, đèn đường năng lượng mặt trời thắp sáng nên cả bản ai cũng mừng".

Bên cạnh niềm vui với con đường mới, nhiều hộ dân khó khăn còn vui hơn vì Tết này có căn nhà mới che mưa che nắng. Cuối năm 2020, huyện Nam Giang có nhiều nơi gánh chịu hậu quả nặng nề từ thiên tai do mưa lớn. Gia đình chị Zơ Râm Thị Bích cũng là một trong những nạn nhân trong đợt thiên tai khắc nghiệt đó.

Bộ mặt nông thôn mới của xã La Dêê ngày càng khởi sắc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Bộ mặt nông thôn mới của xã La Dêê ngày càng khởi sắc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Đợt mưa lớn tháng 11/2020 khiến đất đá đổ ập xuống và cào phẳng 2/3 ngôi nhà nằm sâu trong đồi của gia đình chị. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, gia đình chị được các đoàn thể hỗ trợ 40 triệu đồng để dựng ngôi nhà mới ở vị trí an toàn.

Theo UBND xã La Dêê, toàn địa bàn xã có 441 hộ dân với 1.680 nhân khẩu, hơn 99% dân số là đồng bào Tà Riềng, Cơ Tu, Gié Triêng. Trong năm 2021, về xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Từ năm 2022 - 2025, xã đã xây dựng kế hoạch quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhất là chỉ tiêu về môi trường và cảnh quan nông thôn, phấn đấu để trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Nam Giang đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Hiện số hộ nghèo là 114 hộ, chiếm tỷ lệ 25,85 %, giảm 5,14% so với năm 2020. Trong 5 năm qua, xã đã bảo đảm được mức giảm bình quân hộ nghèo hằng năm là 5 - 6%. Dù 2 năm gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng số hộ nghèo của xã không tăng.

Cuộc sống của bà con La Dêê sẽ còn nhiều đổi thay. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Cuộc sống của bà con La Dêê sẽ còn nhiều đổi thay. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Trong dịp Tết này, chính quyền xã tập trung chăm lo cho các gia đình đặc biệt khó khăn, trao quà nghĩa tình cho bà con. Một số hộ dân vùng thiên tai, sạt lở, hộ đặc biệt khó khăn được nhận và đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang.

Cũng trong dịp cuối năm, những đoàn xe từ thiện, những nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ với mong muốn bà con trong xã được đón cái Tết đủ đầy.

Với sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, đoàn thể, sự nỗ lực phát triển làm ăn kinh tế của người dân, vùng đất La Dêê đang đổi thay từng ngày.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.