Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay vì muốn bớt khổ, bớt nghèo

PV - 21:02, 04/02/2022

Nằm trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, nơi có cột mốc và Cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào, xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) với hơn 99% dân số là đồng bào các dân tộc. Dù còn bộn bề khó khăn nhưng cuộc sống nơi đây đang từng bước đổi thay, đã bớt khổ, bớt nghèo.

Chị Blup Yến thoát nghèo từ mô hình nuôi heo giống. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Chị Blup Yến thoát nghèo từ mô hình nuôi heo giống. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Đổi thay cách làm kinh tế mới

Đến thăm vùng đất này khi mùa Xuân đang về, đời sống của dân bản nay đã khác xưa rất nhiều, từ diện mạo đến tư duy làm kinh tế.

Khi được hỏi về mô hình kinh tế mới, không ai là không biết đến tiếng tăm của chị Blup Yến, tại thôn Đăk Ôôc, một người phụ nữ "mát tay" trong việc nuôi heo giống.

Chị Blup Yến chia sẻ: "Ngày trước, cũng như đồng bào nơi đây với cách làm cũ, mình chỉ quen làm rẫy. Công việc quanh năm suốt tháng nhưng vẫn không đủ ăn. Khi được tham gia Hội Phụ nữ thôn Đăk Ôôc, mình có cơ hội tiếp cận các kênh thông tin sách, mạng internet, báo chí, các khóa tập huấn, dần tìm tòi học hỏi mô hình kinh tế mới và mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư".

Ban đầu (năm 2009), chị Yến chỉ dám vay 10 triệu đồng để nuôi heo, dần dần thấy mô hình này hiệu quả, ít dịch bệnh nên mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo diện thoát nghèo. Đến năm 2016, chị đã trả được hết nợ cũ và thoát nghèo từ mô hình nuôi heo đen truyền thống này. Nay từ 4 heo mẹ làm giống, hằng năm chị bán gần 100 con với thu nhập 60 - 100 triệu đồng/năm.

"Ngoài công việc chính là nuôi heo giống, mình còn xoay nhiều công việc khác như trồng keo, trồng cây ăn quả, nuôi bò... Nói chung, thời đại mới rồi mình cố gắng học hỏi thêm, thay đổi cách làm ăn mới thì sẽ hiệu quả. Mình vẫn tham gia Chi hội Phụ nữ thôn và tuyên truyền về mô hình, cách làm mới cho bất cứ ai muốn học hỏi để bớt khổ bớt nghèo", chị Blup Yến nói.

Con đường năng lượng mặt trời thắp sáng thôn bản Đăk Ôôc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Con đường năng lượng mặt trời thắp sáng thôn bản Đăk Ôôc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Còn nói đến trồng rừng, thì anh Blup Hơn ở thôn Công Tơ Rơn là một trong những người đi tiên phong. Cách đây 5 năm, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ cây keo, anh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư. Được sự hỗ trợ từ chính quyền về kỹ thuật trồng cây gỗ, đến nay, khu rừng của anh đã có quy mô 7 ha với khoảng 14.000 cây. Cuối năm vừa rồi, anh đã thu hoạch lứa cây đầu tiên mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng.

Ông Brao Tuân, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê, cho biết hộ nuôi heo giống như chị Blup Yến và trồng keo của anh Blup Hơn là những mô hình kinh tế điển hình mà xã đang muốn nhân rộng cho bà con học hỏi. Bên cạnh đó, ở xã còn có mô hình chăn nuôi bò theo hình thức bán chăn thả cũng khá hiệu quả, mang lại cho bà con một nguồn thu nhập khá, lo được cho con cái ăn học đầy đủ.

Hiện nay, ngành nghề chính của đồng bào nơi đây là làm nông. Tuy là vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn nhưng bước đầu bà con đã phát triển trồng rừng, chăn nuôi, trồng cây ăn quả và dần dà có được nguồn thu nhập ổn định. Tổng diện tích trồng keo trên địa bàn xã nay đã phát triển hơn 200 ha, đầu năm 2022 đã mở rộng thêm được 20 ha.

"Chính quyền luôn đồng hành với người dân trong việc hỗ trợ nguồn vốn chính sách, vật tư, con giống... Chúng tôi ưu tiên nguồn vốn cho các hộ thoát nghèo bền vững để trồng rừng, chăn nuôi. Nếu bà con gặp khó khăn khâu nào, chúng tôi huy động lực lượng thanh niên trợ giúp", ông Brao Tuân chia sẻ.

Chị Zơ Râm Thị Bích bên ngôi nhà mới khang trang, không còn nỗi lo thiên tai sạt lở. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Chị Zơ Râm Thị Bích bên ngôi nhà mới khang trang, không còn nỗi lo thiên tai sạt lở. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Những công trình mang niềm vui đến bản làng

Những ngày đầu năm mới 2022, dân bản Đăk Ôốc thêm niềm vui hân hoan vì giờ đây con đường liên thôn từ trung tâm hành chính xã, có chiều dài gần 2 km, được trang bị thêm hệ thống năng lượng mặt trời, với mức đầu tư gần 200 triệu, vừa khánh thành đi vào sử dụng.

Đây là tuyến đường xanh - sạch - đẹp - sáng ở vùng biên thuộc chương trình "Đồng hành với phụ nữ biên cương" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam kết hợp với Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Nam Giang đầu tư và thực hiện.

Bà Hiên Nhias, một người dân trong bản, cho biết: "Trước đây, đường trong bản gồ ghề rất khó đi, nhất là những lúc trời mưa gió. Nay có đường bê tông, đèn đường năng lượng mặt trời thắp sáng nên cả bản ai cũng mừng".

Bên cạnh niềm vui với con đường mới, nhiều hộ dân khó khăn còn vui hơn vì Tết này có căn nhà mới che mưa che nắng. Cuối năm 2020, huyện Nam Giang có nhiều nơi gánh chịu hậu quả nặng nề từ thiên tai do mưa lớn. Gia đình chị Zơ Râm Thị Bích cũng là một trong những nạn nhân trong đợt thiên tai khắc nghiệt đó.

Bộ mặt nông thôn mới của xã La Dêê ngày càng khởi sắc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Bộ mặt nông thôn mới của xã La Dêê ngày càng khởi sắc. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Đợt mưa lớn tháng 11/2020 khiến đất đá đổ ập xuống và cào phẳng 2/3 ngôi nhà nằm sâu trong đồi của gia đình chị. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, gia đình chị được các đoàn thể hỗ trợ 40 triệu đồng để dựng ngôi nhà mới ở vị trí an toàn.

Theo UBND xã La Dêê, toàn địa bàn xã có 441 hộ dân với 1.680 nhân khẩu, hơn 99% dân số là đồng bào Tà Riềng, Cơ Tu, Gié Triêng. Trong năm 2021, về xây dựng nông thôn mới, xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Từ năm 2022 - 2025, xã đã xây dựng kế hoạch quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhất là chỉ tiêu về môi trường và cảnh quan nông thôn, phấn đấu để trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Nam Giang đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Hiện số hộ nghèo là 114 hộ, chiếm tỷ lệ 25,85 %, giảm 5,14% so với năm 2020. Trong 5 năm qua, xã đã bảo đảm được mức giảm bình quân hộ nghèo hằng năm là 5 - 6%. Dù 2 năm gần đây, dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng số hộ nghèo của xã không tăng.

Cuộc sống của bà con La Dêê sẽ còn nhiều đổi thay. (Ảnh: VGP/Minh Trang)
Cuộc sống của bà con La Dêê sẽ còn nhiều đổi thay. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Trong dịp Tết này, chính quyền xã tập trung chăm lo cho các gia đình đặc biệt khó khăn, trao quà nghĩa tình cho bà con. Một số hộ dân vùng thiên tai, sạt lở, hộ đặc biệt khó khăn được nhận và đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang.

Cũng trong dịp cuối năm, những đoàn xe từ thiện, những nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ với mong muốn bà con trong xã được đón cái Tết đủ đầy.

Với sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền, đoàn thể, sự nỗ lực phát triển làm ăn kinh tế của người dân, vùng đất La Dêê đang đổi thay từng ngày.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Đa dạng hình thức đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Điện Biên: Đa dạng hình thức đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đổi mới và gắn với nhu cầu thực tiễn, nhằm tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân đang được tỉnh Điện Biên triển khai đồng bộ, bài bản, hiệu quả. Việc đào tạo nghề sẽ góp phần tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, hiện đại, gia tăng giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường.
Tin nổi bật trang chủ
World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

World Cup 2022: Hàn Quốc để thua Ghana đầy nuối tiếc

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 23:27, 28/11/2022
Ở lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2022, Hàn Quốc đã thất bại trước Ghana với tỷ số 3-2 dù đã nỗ lực rất nhiều trong việc rượt đuổi tỷ số.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 29/11/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 23:11, 28/11/2022
Ngày 29/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng H và A . Sau đây là lịch thi đấu chi tiết vòng bảng World Cup 2022 ngày 29/11/2022 mời bạn đọc theo dõi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp tài năng trẻ trong lĩnh vực văn học

Thời sự - PV - 22:09, 28/11/2022
Chiều 28/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp tài năng trẻ văn học Nguyễn Bình, 21 tuổi, là du học sinh Việt Nam tại Mỹ, vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 ở hạng mục Văn học dịch với tác phẩm dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh.
World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

World Cup 2022: Đôi công hấp dẫn, Cameroon hòa Serbia trong trận cầu 6 bàn thắng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 19:42, 28/11/2022
Serbia và Cameroon đã cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu hấp dẫn nhất vòng bảng từ đầu World Cup 2022 với màn rượt đuổi tỷ số đầy kịch tính. Với 6 bàn thắng được ghi, 2 đội kết thúc trận đấu với tỷ số hòa 3-3 và cùng có được 1 điểm.
Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Xem xét, phân bổ vốn đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Trung ương của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 19:30, 28/11/2022
Chiều 28/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 còn lại của 3 chương trình mục tiêu quốc gia và bổ sung vốn nước ngoài cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Bắc Giang: Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 19:29, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại huyện Lục Ngạn, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Huyện ủy Lục Ngạn tổ chức Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại với 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS thuộc các huyện: Lục Ngạn, Sơn Động và Lục Nam.
Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Online Friday2022 hứa hẹn sẽ đạt được 100 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok

Kinh tế - Thúy Hồng - 19:28, 28/11/2022
Ngày 28/11, Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2022 tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước. Tuần lễ TMĐT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 28/11 - 4/12, trong đó ngày Thứ 6 đầu tiên của tháng 12 (2/12) sẽ là Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong trong năm.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Tìm trong di sản - Lê Hường - 19:27, 28/11/2022
Ngày 28/11, Ban Quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 - ISV20 diễn ra tại Đắk Nông, từ ngày 22 - 26/11/2022, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông) và có một số phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa này.
Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Kiên Giang: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho phụ nữ DTTS

Sức khỏe - Văn Linh - 19:26, 28/11/2022
Ban Dân tộc và Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp cùng Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh đến khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho chị em phụ nữ DTTS ở huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.
Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Chương trình bố trí, ổn định dân cư vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Văn Yên - 19:25, 28/11/2022
Ngày 28/11, tại Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-CP của Chính phủ về ổn định dân di cư tự phát và triển khai Chương trình bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 590/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.