Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Đổi thay ở PLoang

PV - 16:13, 03/04/2018

Những năm qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các chương trình, dự án bản PLoang, xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện để bà con dân bản định canh, định cư, ổn định cuộc sống.

Bà con Vân Kiều bản PLoang trỉa lạc. Bà con Vân Kiều bản PLoang trỉa lạc.

 

Bản PLoang nằm ở phía Tây xã miền núi biên giới Trường Sơn, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Trường Sơn trên 12Km đường rừng. Bản có 25 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều với 111 nhân khẩu. Trước đây, đời sống của bà con dân bản gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lương thực chủ yếu dựa vào rừng. Từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương, chính sách giao đất, giao rừng đến tận hộ gia đình và sự hỗ trợ của các chương trình, dự án về xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình làm kinh tế, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều nói chung và bản PLoang nói riêng đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định. Các hộ gia đình trong bản tích cực vươn lên phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng chặt phá rừng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam xã Trường Sơn cho biết: “Đầu năm 2018, UBND xã Trường Sơn đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp giúp đỡ bà con dân bản PLoang khai hoang 2,5ha đất để trồng lạc; hiện nay bà con dân bản đã hoàn thành việc gieo trồng. Cây lạc sinh trưởng, phát triển khá tốt. Cùng với việc chăm sóc, khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng kinh tế giờ đây bà con dân bản PLoang đã có đất canh tác với các loại cây trồng chủ yếu là sắn, lạc, ngô vv… giúp bà con cải thiện đời sống”.

Bà Nguyễn Thị Thi, Trưởng bản PLoang, xã Trường Sơn cho biết: “Trước đây, người dân bản PLoang không có đất sản xuất nên cuộc sống vất vả. Từ khi được Nhà nước giao đất, giao rừng, bà con tiến hành khai hoang một số vùng đất bằng phẳng ở thung lũng để trồng màu nhằm cải thiện đời sống. Nguyện vọng của bà con ở đây là trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, cấp thêm đất sản xuất cho bà con làm ăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Đặc biệt, từ đầu năm 2017, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều bản PLoang rất vui mừng vì các cấp, các ngành và các chương trình, dự án quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đem đến nguồn ánh sáng cho 100% hộ dân trong bản, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con đồng bào. Ông Nguyễn Văn Dập-Người dân bản PLoang vui mừng nói: “Từ ngày có điện năng lượng mặt trời, đồng bào Vân Kiều bản PLoang vui mừng lắm. Không những có điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt của người dân và đặc biệt là giúp con em ở đây học bài vào ban đêm mà có điện dân bản được xem truyền hình, nắm bắt được thông tin thời sự góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ngoài sự đầu tư hỗ trợ của các chương trình, dự án, phải nói đến sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của bà con dân bản đã khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

HÀ NGỌC KHANG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.