Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở PLoang

PV - 16:13, 03/04/2018

Những năm qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các chương trình, dự án bản PLoang, xã miền núi biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện để bà con dân bản định canh, định cư, ổn định cuộc sống.

Bà con Vân Kiều bản PLoang trỉa lạc. Bà con Vân Kiều bản PLoang trỉa lạc.

 

Bản PLoang nằm ở phía Tây xã miền núi biên giới Trường Sơn, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Trường Sơn trên 12Km đường rừng. Bản có 25 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều với 111 nhân khẩu. Trước đây, đời sống của bà con dân bản gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lương thực chủ yếu dựa vào rừng. Từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương, chính sách giao đất, giao rừng đến tận hộ gia đình và sự hỗ trợ của các chương trình, dự án về xây dựng cơ sở vật chất, các mô hình làm kinh tế, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều nói chung và bản PLoang nói riêng đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định. Các hộ gia đình trong bản tích cực vươn lên phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng chặt phá rừng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng đổi mới.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam xã Trường Sơn cho biết: “Đầu năm 2018, UBND xã Trường Sơn đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp giúp đỡ bà con dân bản PLoang khai hoang 2,5ha đất để trồng lạc; hiện nay bà con dân bản đã hoàn thành việc gieo trồng. Cây lạc sinh trưởng, phát triển khá tốt. Cùng với việc chăm sóc, khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng kinh tế giờ đây bà con dân bản PLoang đã có đất canh tác với các loại cây trồng chủ yếu là sắn, lạc, ngô vv… giúp bà con cải thiện đời sống”.

Bà Nguyễn Thị Thi, Trưởng bản PLoang, xã Trường Sơn cho biết: “Trước đây, người dân bản PLoang không có đất sản xuất nên cuộc sống vất vả. Từ khi được Nhà nước giao đất, giao rừng, bà con tiến hành khai hoang một số vùng đất bằng phẳng ở thung lũng để trồng màu nhằm cải thiện đời sống. Nguyện vọng của bà con ở đây là trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, cấp thêm đất sản xuất cho bà con làm ăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Đặc biệt, từ đầu năm 2017, bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều bản PLoang rất vui mừng vì các cấp, các ngành và các chương trình, dự án quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đem đến nguồn ánh sáng cho 100% hộ dân trong bản, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con đồng bào. Ông Nguyễn Văn Dập-Người dân bản PLoang vui mừng nói: “Từ ngày có điện năng lượng mặt trời, đồng bào Vân Kiều bản PLoang vui mừng lắm. Không những có điện thắp sáng phục vụ sinh hoạt của người dân và đặc biệt là giúp con em ở đây học bài vào ban đêm mà có điện dân bản được xem truyền hình, nắm bắt được thông tin thời sự góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Để có được cuộc sống như ngày hôm nay, ngoài sự đầu tư hỗ trợ của các chương trình, dự án, phải nói đến sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của bà con dân bản đã khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

HÀ NGỌC KHANG

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.