Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn kết một lòng sắt son theo Đảng

Khánh Thư - 09:31, 09/02/2021

Đó là tâm nguyện, ý chí của hơn 14,2 triệu đồng bào các DTTS Việt Nam, được Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thay mặt đồng bào gửi đến Đại hội lần thứ XIII của Đảng trong bài phát biểu tham luận vào chiều 27/1/2021: “Đồng bào các DTTS nguyện đoàn kết một lòng, 54 dân tộc anh em như cây một cội, như con một nhà, một lòng sắt son theo Đảng, cùng nhau thống nhất ý chí và hành động, vun đắp tinh thần đại đoàn kết trường tồn, nở hoa, kết trái, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển hùng cường, phồn thịnh, hạnh phúc”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày tham luận tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng chiều 27/1/2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trình bày tham luận tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng chiều 27/1/2021.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã khép lại với nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Thành tựu của lĩnh vực công tác dân tộc mang đậm dấu ấn của “thuyền trưởng” Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, vừa tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và được tín nhiệm bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã diễn ra thành công rất tốt đẹp ngay trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đón Xuân này, triệu triệu đồng bào ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài thêm niềm phấn khởi khi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu bật quyết tâm khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế.

Hòa chung niềm phấn khởi của cả dân tộc, hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên mọi miền Tổ quốc càng tin tưởng thời gian tới, Đảng, Nhà nước ta sẽ ban hành những quyết sách mạnh mẽ hơn nữa để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi. Niềm tin ấy càng thêm vững chắc từ những thành tựu đạt được của lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trong nhiệm kỳ qua, với những kết quả nổi bật, mang dấu ấn lịch sử...

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, với sự chỉ đạo quyết liệt, đổi mới tư duy, cách làm, Cơ quan Ủy ban Dân tộc - đứng đầu là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến, đã phát huy trí tuệ tập thể, đề xuất và triển khai nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư đủ mạnh cho chính sách giảm nghèo gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội và tham mưu chương trình, chính sách có tính đột phá để phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi.

Kết quả nổi bật là, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu Bộ Chính trị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương khóa IX về công tác dân tộc. Sau khi tổng kết, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (thứ ba từ phải sang) cùng Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang trao đổi bên lề Đại hội sáng 30/1/2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến (thứ ba từ phải sang) cùng Đoàn đại biểu tỉnh Tuyên Quang trao đổi bên lề Đại hội sáng 30/1/2021.

Đặc biệt, để chuẩn bị nội dung dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức nhiều cuộc họp, hội thảo, từ đó đóng góp những ý kiến tinh túy nhất về chính sách dân tộc trong giai đoạn mới. Trên cơ sở đó, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu xây dựng chủ trương, đường lối của Ðảng về công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần xây dựng Văn kiện Ðại hội Đảng lần thứ XIII.

Thành tựu ấn tượng, mang dấu ấn lịch sử của lĩnh vực công tác dân tộc trong nhiệm kỳ qua là Ủy ban Dân tộc đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng Ðề án Tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 8 và được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14, ngày 18/11/2019, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 120/2020/QH14 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Ðây là lần đầu tiên công tác dân tộc có Ðề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia, là giải pháp quan trọng mang tính đột phá nhằm tập trung nguồn lực, giải quyết căn bản những khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách dân tộc, phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi.

Luôn trăn trở cho sự phát triển nhanh, bền vững vùng DTTS và miền núi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến có lẽ là người vui mừng, phấn khởi nhất khi Chương trình mục tiêu quốc gia được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Tại Đại hội XIII của Đảng, phát biểu trước Đại hội chiều ngày 27/1/2021, thay mặt đồng bào các DTTS trong cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Xin tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước; tri ân công sức của hàng vạn cán bộ, thầy giáo, thầy thuốc, chiến sĩ lực lượng vũ trang và bà con miền xuôi lên xây dựng kinh tế ở miền núi, góp phần quan trọng để đồng bào các dân tộc có được cuộc sống ngày càng sung túc, hạnh phúc như ngày nay.

“Đồng bào các dân tộc thiểu số nguyện đoàn kết một lòng, 54 dân tộc anh em như cây một cội, như con một nhà, một lòng sắt son theo Đảng, cùng nhau thống nhất ý chí và hành động, vun đắp tinh thần đại đoàn kết trường tồn, nở hoa, kết trái, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc”, thay mặt đồng bào các DTTS trong cả nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định trước Đại hội./.

Ngày 9/4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức vụ đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tái đắc cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và được Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII tại Hội nghị lần thứ Nhất ngày 31/1/2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 3 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 3 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 9 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.