Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Bộ Y tế khẩn cấp về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ chống dịch Covid-19

Hà Anh (T/h) - 09:07, 16/05/2021

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia khẩn cấp tới Bắc Giang chỉ đạo công tác chống dịch khi số ca mắc Covid-19 của tỉnh đang tăng nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT

Các khu công nghiệp trở thành "điểm nóng" dịch

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

Theo báo của của tỉnh Bắc Giang, hiện trên địa bản tỉnh có 3 vùng dịch. Đặc biệt ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, do môi trường làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Trước đó, qua test nhanh vào chiều tối 14/5, tại đây đã phát hiện 12 ca bệnh cùng trong phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5, tại đây đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Bắc Giang cũng đang xem xét cho dừng hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch trên tinh thần không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Hiện, Bắc Giang đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4, số 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng tới để hỗ trợ cho Bắc Giang chống dịch.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác cho biết: Địa phương đã triển khai các biện pháp khẩn cấp cơ bản ngay đầu. Tuy nhiên, khi dịch diễn biến phức tạp chúng ta không nên chỉ để ý đến khu vực các công ty mà “quên” việc truy vết cộng đồng. Việc chống dịch trong khu công nghiệp phải đồng bộ với chống dịch trong cộng đồng.

Theo đó, Bắc Giang cần kích hoạt ngay tổ Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư mới có thể nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy cũng phải thành lập tổ an toàn Covid-19.

Các chuyên gia cũng đánh giá mức độ lây nhiễm dịch tại Bắc Giang hiện đang rất nhanh, lây giữa phân xưởng và công ty với nhau rất phức tạp.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp, cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt. Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp. Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt BV dã chiến số 2 đi vào hoạt động, đưa bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng về điều trị. Còn Bệnh viện đa khoa tỉnh dành những ca bệnh có triệu chứng tương đối nặng sau này.

Không để lúng túng trong tổ chức cách ly tập trung

Theo ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay. Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, tỉnh Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế bị sập”, ông Dương Chí Nam cảnh báo.

Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo là vấn đề cần được chú trọng. Bắc Giang cần giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, số lượng cách ly tập trung lớn nhưng việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán kỹ càng. Việc chuyển người đi cách ly nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn, bài bản, nhịp nhàng. Trước khi đưa người lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những đối tượng có nguy cơ như sốt, ho phải bố trí xe riêng chứ không đưa tất cả lên cùng một xe. Tỉnh cũng phải khẩn trương tổng rà soát các khu dân cư, các ca bệnh ho, sốt đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

“Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng rất lớn, Bắc Giang phải có phương án tập huấn người để có thể lấy mẫu đáp ứng số lượng lớn nhưng phải chính xác và lâu dài", PGS.TS Trần Như Dương đề xuất.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân KCN tại Bắc Giang. Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân KCN tại Bắc Giang. Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang

Bộ Y tế cũng sẽ điều viện trợ từ Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm. Bộ đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện Y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn kỹ lưỡng để việc xét nghiệm làm nhanh, triệt để, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại buổi làm việc 15/5, Bộ Y tế đã hỗ trợ 4.000 test nhanh để Bắc Giang thực hiện trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá: Hiện Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới. Đó là phòng chống dịch tại khu công nghiệp, đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất, đối với vùng đã xác định có dịch, tỉnh thực hiện phong toả, cách ly và lưu ý thực hiện tốt các biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt. Tiếp theo là cần chú ý trong khu cách ly, đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Liên quan đến các bệnh viện, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong tình hình dịch lan rộng, bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu Bắc Giang phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ việc tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300- 500 giường để dễ huy động lực lượng. Bởi thực tế, nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều bệnh viện, cán bộ y tế tập huấn cũng bị căng thẳng, thiếu người làm việc.

Đặc biệt việc phòng dịch trong cộng đồng, cần phải hết sức cảnh giác ca Covid-19 tiềm ẩn vì công nhân ngoài việc ở nhà máy làm việc cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cần cảnh giác cao độ trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, cần khởi động các tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.