Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Bộ Y tế khẩn cấp về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ chống dịch Covid-19

Hà Anh (T/h) - 09:07, 16/05/2021

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia khẩn cấp tới Bắc Giang chỉ đạo công tác chống dịch khi số ca mắc Covid-19 của tỉnh đang tăng nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang hỗ trợ chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT

Các khu công nghiệp trở thành "điểm nóng" dịch

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại tỉnh Bắc Giang để làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch.

Theo báo của của tỉnh Bắc Giang, hiện trên địa bản tỉnh có 3 vùng dịch. Đặc biệt ổ dịch ở công ty Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang rất phức tạp. Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, do môi trường làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Trước đó, qua test nhanh vào chiều tối 14/5, tại đây đã phát hiện 12 ca bệnh cùng trong phân xưởng số 4. Sau 1 ngày lấy mẫu toàn bộ người lao động, số ca F0 tăng rất nhanh so với ngày đầu tiên, tăng 147 trường hợp. Số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả.

Tổng cộng từ 14/5 đến chiếu tối 15/5, tại đây đã có 159 ca dương tính với SARS- CoV-2, đều là công nhân của phân xưởng, chủ yếu là phân xưởng số 4, có 1 ca của phân xưởng 1 của công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Bắc Giang cũng đang xem xét cho dừng hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng chống dịch trên tinh thần không đóng cửa khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp nhỏ.

Hiện, Bắc Giang đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4, số 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân tại KCN Vân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã huy động các chuyên gia, từ khắp các mặt trận như Hà Nội, Vĩnh Phúc cùng tới để hỗ trợ cho Bắc Giang chống dịch.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, thành viên đoàn công tác cho biết: Địa phương đã triển khai các biện pháp khẩn cấp cơ bản ngay đầu. Tuy nhiên, khi dịch diễn biến phức tạp chúng ta không nên chỉ để ý đến khu vực các công ty mà “quên” việc truy vết cộng đồng. Việc chống dịch trong khu công nghiệp phải đồng bộ với chống dịch trong cộng đồng.

Theo đó, Bắc Giang cần kích hoạt ngay tổ Covid-19 cộng đồng trong khu dân cư mới có thể nắm được tình hình và truy vết được chính xác. Trong khu công nghiệp, nhà máy cũng phải thành lập tổ an toàn Covid-19.

Các chuyên gia cũng đánh giá mức độ lây nhiễm dịch tại Bắc Giang hiện đang rất nhanh, lây giữa phân xưởng và công ty với nhau rất phức tạp.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, ngoài việc sàng lọc trong khu công nghiệp, cũng phải sàng lọc ở cơ sở khám chữa bệnh, người nhà, nhân viên y tế để không bỏ lọt. Bởi nếu để lọt trong khu khám chữa bệnh sẽ rất phức tạp. Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho rằng, ngay lập tức tỉnh phải kích hoạt BV dã chiến số 2 đi vào hoạt động, đưa bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng về điều trị. Còn Bệnh viện đa khoa tỉnh dành những ca bệnh có triệu chứng tương đối nặng sau này.

Không để lúng túng trong tổ chức cách ly tập trung

Theo ông Dương Chí Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, để công tác khoanh vùng, dập dịch trong khu công nghiệp được tốt, tỉnh cần truy ngay công ty nào cung cấp thực phẩm cho công ty Hosiden, bởi cũng có thể công ty cung cấp thực phẩm cho công này sẽ cung cấp cho các công ty khác. Do đó cần rà soát để truy vết ngay. Mặt khác, từ kinh nghiệm thực tiễn chống dịch ở Hải Dương, tỉnh Bắc Giang phải có kế hoạch chi tiết, cụ thể ngay từ đầu cho phương án cách ly. Vì nếu không có kế hoạch ngay từ đầu khi thực hiện cách ly đông và tập trung sẽ rất lúng túng. Cần phải tính các phương án về ăn uống ra sao, nguồn thực phẩm thế nào, để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trong khu cách ly mà để ngộ độc thực phẩm thì coi như hệ thống y tế bị sập”, ông Dương Chí Nam cảnh báo.

Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn trong khu cách ly, tránh lây chéo là vấn đề cần được chú trọng. Bắc Giang cần giảm mật độ tối đa trong khu cách ly, giảm số người sử dụng chung nhà vệ sinh trong phòng cách ly. Đảm bảo nguyên tắc cán bộ y tế và quân đội chỉ khử khuẩn không gian bên ngoài, còn tại các phòng cách ly phải chuẩn bị cây lau, chậu, hoá chất để người trong phòng tự vệ sinh.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, số lượng cách ly tập trung lớn nhưng việc đưa đi cách ly tập trung cũng phải tính toán kỹ càng. Việc chuyển người đi cách ly nhanh rất quan trọng nhưng phải an toàn, bài bản, nhịp nhàng. Trước khi đưa người lên xe đi cách ly phải tổ chức sàng lọc những đối tượng có nguy cơ như sốt, ho phải bố trí xe riêng chứ không đưa tất cả lên cùng một xe. Tỉnh cũng phải khẩn trương tổng rà soát các khu dân cư, các ca bệnh ho, sốt đều phải coi là ca bệnh nghi ngờ lấy mẫu bệnh phẩm ngay lập tức.

“Hiện nay, nhu cầu đòi hỏi xét nghiệm nhanh, rộng rất lớn, Bắc Giang phải có phương án tập huấn người để có thể lấy mẫu đáp ứng số lượng lớn nhưng phải chính xác và lâu dài", PGS.TS Trần Như Dương đề xuất.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân KCN tại Bắc Giang. Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân KCN tại Bắc Giang. Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang

Bộ Y tế cũng sẽ điều viện trợ từ Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Bắc Giang để hỗ trợ làm xét nghiệm. Bộ đã đưa đến địa phương một đoàn chuyên gia để hỗ trợ Bắc Giang phòng chống dịch, trong đó có lãnh đạo Viện Y học lao động, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục y tế Dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế và Bệnh viện Bạch Mai. Đây là lực lượng nòng cốt sẽ “cắm chốt” tại đây giúp đỡ hỗ trợ Bắc Giang trong công tác truy vết, điều trị, xét nghiệm…

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn kỹ lưỡng để việc xét nghiệm làm nhanh, triệt để, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại buổi làm việc 15/5, Bộ Y tế đã hỗ trợ 4.000 test nhanh để Bắc Giang thực hiện trong thời gian ngắn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá: Hiện Bắc Giang có 4 vấn đề cần phải tập trung trong thời gian tới. Đó là phòng chống dịch tại khu công nghiệp, đang là trọng tâm, bên cạnh việc đảm bảo sản xuất, đối với vùng đã xác định có dịch, tỉnh thực hiện phong toả, cách ly và lưu ý thực hiện tốt các biện pháp truy vết kiểm soát, khoanh vùng tốt. Tiếp theo là cần chú ý trong khu cách ly, đề nghị giao cho Ban chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với quân khu sử dụng đơn vị quân đội để tổ chức khu cách ly. Phải có sự giám sát chặt chẽ, lắp camera để giám sát đảm bảo cho khu cách ly an toàn.

Liên quan đến các bệnh viện, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong tình hình dịch lan rộng, bên cạnh cơ sở y tế hiện hữu Bắc Giang phải trưng dụng các bệnh viện chuyên khoa làm cơ sở tiếp thu điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế ủng hộ việc tỉnh đề xuất 4 bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng đề xuất, Bắc Giang nên tận dụng cơ sở điều trị và mở rộng quy mô cơ sở đó để điều trị. Ví dụ Bệnh viện Phổi đang có khả năng thu dung 200 người, tỉnh có thể nghiên cứu mở rộng lên quy mô 300- 500 giường để dễ huy động lực lượng. Bởi thực tế, nguồn nhân lực có hạn mà phân tán ra nhiều bệnh viện, cán bộ y tế tập huấn cũng bị căng thẳng, thiếu người làm việc.

Đặc biệt việc phòng dịch trong cộng đồng, cần phải hết sức cảnh giác ca Covid-19 tiềm ẩn vì công nhân ngoài việc ở nhà máy làm việc cũng về nhà và tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Do đó cần cảnh giác cao độ trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, cần khởi động các tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra giám sát "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 11 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 11 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.