Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dịch tả lợn châu Phi đã áp sát biên giới các tỉnh phía Bắc

PV - 11:12, 16/11/2018

Theo thông báo của ngành Nông nghiệp, tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đang lây lan rất nhanh và có xu hướng dịch chuyển dần về phía Nam, áp sát biên giới các tỉnh phía Bắc nước ta. Trong đó, ổ dịch mới nhất được phát hiện cách tỉnh Lào Cai chỉ khoảng vài trăm km. Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào trong nước, tỉnh Lào Cai đang tập trung vào công tác phòng, chống dịch ngay từ biên giới.

Xác định việc ngăn chặn ngay từ tuyến biên giới là mấu chốt để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nội địa, tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều biện pháp tuần tra kiểm soát tại các cửa khẩu. Tất cả hàng hóa đi qua đều được kiểm tra chặt chẽ, không để các sản phẩm có nguy cơ mang mầm bệnh vào trong nước. Tăng cường tuần tra tại các lối mòn, lối mở trên biên giới, tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện nghiêm các qui định của công tác phòng chống dịch.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở.

Trung tá Dương Trọng Nghĩa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu, huyện Mường Khương cho biết: Tại khu vực biên giới xã Bản Lầu, hơn 01 tháng nay, công tác ngăn chặn, phòng chống dịch tả lợn châu Phi đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu triển khai hết sức nghiêm túc.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cùng chính quyền địa phương tuyên truyền cho 7 thôn biên giới không mua bán thịt lợn, nhập lợn giống từ Trung Quốc về Việt Nam. Tổ chức 4 tổ công tác trực 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở qua biên giới, cương quyết không cho dịch bệnh vào địa bàn”, Trung tá Nghĩa nhấn mạnh.

Tỉnh Lào Cai hiện có gần 200km đường biên giới giáp Trung Quốc, với ba cửa khẩu và nhiều lối mở, lối mòn biên giới trên đất liền, ở cách vùng dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát tại TP. Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc khoảng hơn 700km. Do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào nội địa rất cao. Trên toàn tuyến biên giới, công tác tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn cũng được các lực lượng chức năng như, Chi cục Kiểm dịch vùng 8 Lào Cai, lực lượng Hải Quan, Biên phòng và Quản lý thị trường siết chặt. Những ngày qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ, tiêu hủy gần 90 con lợn nhập lậu; thu giữ, tiêu hủy trên 4 tấn thịt, nội tạng động vật, gia cầm đông lạnh, đồng thời xét nghiệm. Kết quả, 06/06 mẫu âm tính với vi rút dịch tả châu Phi.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, tỉnh Lào Cai cũng đã tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ trên đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn nghi mắc bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc trong đó có lợn.

Riêng đối với huyện Bảo Thắng, là địa phương có đàn lợn nuôi lớn nhất tỉnh, ngay trong tháng 10, ngành Nông nghiệp phối hợp với UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả các xã, thị trấn để triển khai công tác phòng, chống dịch. Nhiều giải pháp được địa phương triển khai đồng bộ như: Chuẩn bị vật tư, thuốc để phun khử trùng chuồng nuôi, các khu vực chợ tập trung... xây dựng các phương án ứng phó khi có vật nuôi bị nhiễm bệnh.

Các cán bộ chuyên môn, thú y viên đến từng cụm dân cư, các hộ chăn nuôi quy mô lớn để tuyên truyền về sự nguy hiểm, tác hại của dịch tả lợn, đồng thời triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn lợn đợt 2 năm 2018 và hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh chuồng trại, cách thức phun tiêu độc, khử trùng quanh khu vực chuồng nuôi…\

''Hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu dịch tả lợn châu Phi nên việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất. Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Trường hợp bắt giữ lợn và sản phẩm thịt lợn nhập lậu hoặc không rõ nguồn gốc kiên quyết tiêu hủy hoàn toàn”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nêu rõ.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 1 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 3 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.