Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy mạnh chống dịch trên 2 mặt trận

PV - 12:19, 03/08/2021

Sau khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) loan báo phát hiện mới nhất về biến thể Delta, nhiều người Mỹ từng do dự và từ chối chủng ngừa giờ lại đổ xô đi tiêm vaccine Covid-19. Các nước châu Á cũng đẩy mạnh chống dịch trên 2 mặt trận: tiêm chủng vaccine và hạn chế đi lại.

Tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles, California, Mỹ
Tiêm vaccine Covid-19 tại Los Angeles, California, Mỹ

Tiêm chủng khắp nơi

Theo phân tích dữ liệu của CDC, do CNN thực hiện, tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã tăng trung bình khoảng 652.084 liều trong 7 ngày, tăng 26% so với 3 tuần trước. Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền Nam, vốn gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay cũng như vì một số lý do khác. Tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở bang Alabama đã cao hơn gấp 2 lần so với 3 tuần trước. Đây là bang có tỷ lệ dân số đã tiêm chủng thấp nhất nước Mỹ, khoảng 34%.

Tương tự, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày ở bang Arkansas, nơi chỉ có 36% dân số được tiêm đầy đủ, cũng tăng gấp 2 lần trong 3 tuần qua, trong khi bang Louisiana, nơi có nhiều ca mắc mới nhất, tính trên đầu người vào tuần trước và chỉ có 37% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã tăng 111% so với 3 tuần trước. Hiện ở bang Missouri, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày cũng đã tăng 87% trong 3 tuần qua… Bà Tesha Montgomery, người điều hành các phòng tiêm vaccine tại bệnh viện Houston Methodist của bang Texas, nhận xét: “Việc người dân vội vàng đi tiêm chủng có liên quan đến biến chủng Delta và số ca nhập viện trong thời gian gần đây”.

Theo dữ liệu CDC, tính đến nay, 49,5% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ với 57,9% người dân từ 12 tuổi trở lên, hoặc nhóm tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm phòng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ở châu Á, những diễn biến do biến thể Delta bùng nổ mới nhất ở Trung Quốc khiến các nước vừa tăng cường tiêm chủng vừa thắt chặt các quy định về di chuyển.

Tại Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận nhiều ca mắc nhất (hơn 3,4 triệu ca), tiếp đến là Philippines (hơn 1,5 triệu ca), Malaysia (hơn 1,1 triệu ca). Số ca mắc mới và tử vong theo ngày ở Thái Lan lại đạt các mốc mới khi nước này ghi nhận thêm 18.912 ca mắc cùng 178 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Với số ca mắc mới và tử vong mỗi ngày tiếp tục ở mức cao, Campuchia hiện ở giai đoạn 2 lây nhiễm cộng đồng và biến thể Delta lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào mà con người từng biết đến.

Theo Reuters, hơn 19,5 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng ở Malaysia. Khoảng 18% dân số nước này đã nhận đủ phác đồ 2 mũi vaccine. Indonesia kỳ vọng có thể đạt tốc độ triển khai 2,5 triệu liều vaccine Covid-19/ngày vào tháng 9, sau đó hướng tới mục tiêu tiêm 5 triệu mũi/ngày, theo Bộ trưởng Điều phối hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan. Tính đến nay, hơn 19 triệu người, tức khoảng 12,2% dân số của đất nước 270,6 triệu dân này, đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Song song với chiến dịch tiêm chủng, Philippines thông qua việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở thủ đô Manila và các vùng phụ cận, nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Delta và bảo vệ hệ thống y tế đất nước. Phát ngôn viên Hary Roque cho biết khu vực vùng đô thị Manila sẽ được áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ ngày 6 đến 20/8, người dân trong vùng giãn cách chỉ được ra khỏi nhà để mua sắm các mặt hàng thiết yếu.

Philippines cũng gia hạn lệnh cấm đối với du khách đến từ 10 quốc gia đến ngày 15/8.

Bộ Ngoại giao Myanmar cũng mở rộng các hạn chế nhập cảnh đối với mọi đối tượng du khách đến cuối tháng 8. Việc cấp các loại thị thực và dịch vụ miễn thị thực vào Myanmar sẽ bị tạm dừng cho đến ngày 31/8. Bộ Giao thông Myanmar cũng ban hành lệnh hạn chế ra khỏi nhà ở 108 thị trấn trên toàn quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 2 giờ trước
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 6 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 8 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.