Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên

PV - 14:46, 26/06/2018

Lứa tuổi vị thành niên là giai đoạn mà cơ thể đang có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, lại thiếu kiến thức để tự bảo vệ bản thân. Để giúp các em ổn định tâm lý, những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên được các trường học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc.

Có mặt trong một buổi ngoại khóa tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa, Tuyên Quang), chúng tôi đã có buổi trải nghiệm đầy lý thú và bổ ích với các em. Các em được nói chuyện, chia sẻ, được cung cấp thông tin khoa học, những tài liệu về giới tính, đồng thời được giải đáp thắc mắc về những vấn đề về tuổi dậy thì, kiến thức sức khỏe sinh sản (SKSS); những hậu quả về việc thiếu hiểu biết về giới tính lứa tuổi; hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn...

Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản giúp trẻ tự bảo vệ mình. Giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản giúp trẻ tự bảo vệ mình.

Mặc dù, thời gian buổi ngoại khóa chỉ kéo dài hai giờ đồng hồ, nhưng các em được chia sẻ tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như: giáo dục chăm sóc SKSS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới; mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn tuổi vị thành niên; thực trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân...

Thầy giáo Ma Văn Kết, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Hồng chia sẻ: Ở tuổi vị thành niên các em sẽ dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những yếu tố tác động của xã hội bên ngoài. Những kiến thức về giáo dục giới tính giúp cung cấp các thông tin và kỹ năng để các em có được thái độ và hành vi đúng, hiểu biết và có trách nhiệm về những quyết định của mình cũng như có kiến thức để xây dựng một cuộc sống lành mạnh.

Bên cạnh vấn đề SKSS, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được nhiều nhà trường đặc biệt quan tâm.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông (Na Hang) ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch các hoạt động y tế trường học cần thực hiện, chủ động phối hợp với trạm y tế tại địa bàn để thực hiện tuyên truyền hiệu quả. Trong đó, tập trung tuyên truyền về bệnh tay-chân- miệng, bệnh cúm theo mùa, phòng chống cận thị, gù vẹo cột sống, phòng chống các bệnh giun… Từ đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trong công tác phòng, chống các dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Đảm bảo sức khỏe giúp học sinh nâng cao chất lượng học tập. Đảm bảo sức khỏe giúp học sinh nâng cao chất lượng học tập.

Bà Trần Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang cho biết, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đặc biệt là lứa tuổi vị thành niên được ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm. Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với ngành Y tế tỉnh, tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế trường học, nhất là các lớp tập huấn về nha học đường, về phòng chống dịch bệnh theo định kỳ. Cùng với đó, các trường học đều có cán bộ y tế chuyên trách hoặc kiêm nhiệm phụ trách y tế học đường, có phòng y tế riêng và tủ thuốc với đầy đủ các loại thuốc thiết yếu để sơ cấp cứu và điều trị cho học sinh

Dù điều kiện để thực hiện công tác y tế trường học ở các trường học trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, nhưng nhờ có sự phối hợp giữa nhà trường với các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho học sinh đã được thực hiện hiệu quả, không để các dịch bệnh xảy ra.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.