Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đầu tư xây bể bơi trong trường học để hạn chế đuối nước

PV - 10:44, 20/06/2018

Tỉnh Đăk Nông có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ tự nhiên mực nước sâu nguy hiểm. Việc trẻ em tụ tập thành từng nhóm đông nhảy từ trên cao xuống nước hay bơi ra giữa sông, suối và chơi ở các hồ đập không có sự giám sát của người lớn đều tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao. Đặc biệt, là thời gian học sinh nghỉ hè.

Khu vực cầu treo Ðức Xuyên bắc qua sông Krông Nô nối liền xã Ea R’bin, huyện Lăk, tỉnh Ðăk Lăk và xã Ðức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Ðăk Nông cách mặt sông 15-20m. Vậy nhưng, chiều nào cũng có đám trẻ bám sợi cáp trên thành cầu thả người, nhào lộn xuống sông tắm để tạo cảm giác mạnh. Những người dân sống xung quanh cầu cho biết: buổi chiều từ 13 đến 16 giờ, vài nhóm từ 5-10 học sinh tụ tập, cởi trần đua nhau nhảy từ cầu xuống giữa sông tắm.

Trẻ em nô đùa nhảy từ trên cao xuống sông tắm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. Trẻ em nô đùa nhảy từ trên cao xuống sông tắm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.

Đuối nước thường xảy ra vào dịp hè, nhưng năm nay từ thời điểm chưa vào hè, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã xảy ra nhiều vụ đuối nước làm hàng chục trẻ em tử vong, thậm chí trong 1 tháng có 8 trẻ tử vong do đuối nước. Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, từ năm 2015 đến 5/2018, toàn tỉnh này có 128 trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, trong đó trên 76% là tai nạn đuối nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, trung bình mỗi tháng đều có 1 vụ đuối nước ở trẻ em khiến 12 nạn nhân trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi tử vong. Riêng cuối tháng 4/2018 đến cuối tháng 5/2018, đã xảy ra 3 vụ tai nạn đuối nước, khiến 10 em thương vong đều là học sinh tiểu học và THCS. Tình trạng này cho thấy, tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối tại địa phương này.

Điển hình như vụ đuối nước xảy ra tại xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức khiến 4 học sinh thiệt mạng, 2 em khác nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Cụ thể: khoảng 14h ngày 9/5, do được nghỉ học nên 6 học sinh Trường THCS Đăk Buk So rủ nhau đi chơi tại hồ thôn 1, xã Đăk Buk So. Bất ngờ, một em trong nhóm trượt chân rơi xuống hồ, những em còn lại chạy tới tìm cách kéo bạn lên khiến tất cả đều rơi xuống nước. Vụ việc được người dân phát hiện, cùng lực lượng chức năng tìm cách vớt các em lên. Mất hơn một giờ đồng hồ mới đưa được 6 học sinh lên và đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức cấp cứu nhưng 4 em đã tử vong.

Trước tình trạng đuối nước xảy ra liên tục gây hậu quả nghiêm trọng thời gian qua, UBND tỉnh Đăk Nông xây dựng và thực hiện Đề án phòng chống đuối nước. Ngày 29/5 vừa qua, UBND tỉnh Đăk Nông đã tổ chức họp bàn về việc giải ngân vốn dự án xây dựng bể bơi trong trường học.

Theo đó, địa phương sẽ bố trí khoảng 10 tỷ đồng từ vốn trung hạn để xây dựng khoảng 20 bể bơi tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Theo đề án này, đến năm 2020, các trường phải xây hồ, dạy bơi và các kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước cho học sinh. Ngoài ra, UBND tỉnh Đăk Nông cũng đã có kế hoạch xây dựng thêm nhiều bể bơi tại các trường học trong giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho việc phổ cập bơi lội trong trường học.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết: Mặc dù, tỉnh Đăk Nông liên tục có chỉ đạo về việc phòng chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước. Tuy nhiên, công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Một số địa phương vẫn chưa có các sân vui chơi giải trí cho trẻ em, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, địa phương còn lỏng lẻo nên ngoài các giờ học hoặc các dịp hè các cháu thường rủ nhau đi tắm ở các ao, hồ nếu không có người lớn giám sát thì rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo bà Đỗ Thị Việt Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, giáo dục bơi cho học sinh không đơn thuần là dạy một môn thể dục mà còn trang bị những kỹ năng cần thiết để tồn tại trong môi trường nước. Dạy bơi cho học sinh ngay từ bậc tiểu học là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đuối nước. Vấn đề giáo dục bơi cho học sinh trong trường tiểu học là một phần trách nhiệm của nhà trường và cần đặt ra một cách nghiêm túc. Chủ trương này cũng nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp địa phương, phụ huynh học sinh và nhà trường.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.