Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đầu tư xây bể bơi trong trường học để hạn chế đuối nước

PV - 10:44, 20/06/2018

Tỉnh Đăk Nông có địa hình phức tạp, nhiều sông, suối, ao, hồ tự nhiên mực nước sâu nguy hiểm. Việc trẻ em tụ tập thành từng nhóm đông nhảy từ trên cao xuống nước hay bơi ra giữa sông, suối và chơi ở các hồ đập không có sự giám sát của người lớn đều tiềm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao. Đặc biệt, là thời gian học sinh nghỉ hè.

Khu vực cầu treo Ðức Xuyên bắc qua sông Krông Nô nối liền xã Ea R’bin, huyện Lăk, tỉnh Ðăk Lăk và xã Ðức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Ðăk Nông cách mặt sông 15-20m. Vậy nhưng, chiều nào cũng có đám trẻ bám sợi cáp trên thành cầu thả người, nhào lộn xuống sông tắm để tạo cảm giác mạnh. Những người dân sống xung quanh cầu cho biết: buổi chiều từ 13 đến 16 giờ, vài nhóm từ 5-10 học sinh tụ tập, cởi trần đua nhau nhảy từ cầu xuống giữa sông tắm.

Trẻ em nô đùa nhảy từ trên cao xuống sông tắm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. Trẻ em nô đùa nhảy từ trên cao xuống sông tắm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước.

Đuối nước thường xảy ra vào dịp hè, nhưng năm nay từ thời điểm chưa vào hè, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông đã xảy ra nhiều vụ đuối nước làm hàng chục trẻ em tử vong, thậm chí trong 1 tháng có 8 trẻ tử vong do đuối nước. Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, từ năm 2015 đến 5/2018, toàn tỉnh này có 128 trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích, trong đó trên 76% là tai nạn đuối nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, trung bình mỗi tháng đều có 1 vụ đuối nước ở trẻ em khiến 12 nạn nhân trong độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi tử vong. Riêng cuối tháng 4/2018 đến cuối tháng 5/2018, đã xảy ra 3 vụ tai nạn đuối nước, khiến 10 em thương vong đều là học sinh tiểu học và THCS. Tình trạng này cho thấy, tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối tại địa phương này.

Điển hình như vụ đuối nước xảy ra tại xã Đăk Buk So, huyện Tuy Đức khiến 4 học sinh thiệt mạng, 2 em khác nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Cụ thể: khoảng 14h ngày 9/5, do được nghỉ học nên 6 học sinh Trường THCS Đăk Buk So rủ nhau đi chơi tại hồ thôn 1, xã Đăk Buk So. Bất ngờ, một em trong nhóm trượt chân rơi xuống hồ, những em còn lại chạy tới tìm cách kéo bạn lên khiến tất cả đều rơi xuống nước. Vụ việc được người dân phát hiện, cùng lực lượng chức năng tìm cách vớt các em lên. Mất hơn một giờ đồng hồ mới đưa được 6 học sinh lên và đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức cấp cứu nhưng 4 em đã tử vong.

Trước tình trạng đuối nước xảy ra liên tục gây hậu quả nghiêm trọng thời gian qua, UBND tỉnh Đăk Nông xây dựng và thực hiện Đề án phòng chống đuối nước. Ngày 29/5 vừa qua, UBND tỉnh Đăk Nông đã tổ chức họp bàn về việc giải ngân vốn dự án xây dựng bể bơi trong trường học.

Theo đó, địa phương sẽ bố trí khoảng 10 tỷ đồng từ vốn trung hạn để xây dựng khoảng 20 bể bơi tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Theo đề án này, đến năm 2020, các trường phải xây hồ, dạy bơi và các kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước cho học sinh. Ngoài ra, UBND tỉnh Đăk Nông cũng đã có kế hoạch xây dựng thêm nhiều bể bơi tại các trường học trong giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo cơ sở vật chất cho việc phổ cập bơi lội trong trường học.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết: Mặc dù, tỉnh Đăk Nông liên tục có chỉ đạo về việc phòng chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước. Tuy nhiên, công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn nên hiệu quả chưa được như mong muốn. Một số địa phương vẫn chưa có các sân vui chơi giải trí cho trẻ em, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, địa phương còn lỏng lẻo nên ngoài các giờ học hoặc các dịp hè các cháu thường rủ nhau đi tắm ở các ao, hồ nếu không có người lớn giám sát thì rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo bà Đỗ Thị Việt Hà, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, giáo dục bơi cho học sinh không đơn thuần là dạy một môn thể dục mà còn trang bị những kỹ năng cần thiết để tồn tại trong môi trường nước. Dạy bơi cho học sinh ngay từ bậc tiểu học là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đuối nước. Vấn đề giáo dục bơi cho học sinh trong trường tiểu học là một phần trách nhiệm của nhà trường và cần đặt ra một cách nghiêm túc. Chủ trương này cũng nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp địa phương, phụ huynh học sinh và nhà trường.

QUỐC PHONG - LÊ HƯỜNG

Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.