Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025

Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.

Về Đại Nài hôm nay, những con đường đã được thảm nhựa, bê tông sạch đẹp đạt chuẩn Đô thị thông minh
Về Đại Nài hôm nay, những con đường đã được thảm nhựa, bê tông sạch đẹp đạt chuẩn Đô thị văn minh

Phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh hiện có 273 hộ giáo dân, với 1.062 nhân khẩu sinh sống. Trong đó, bà con giáo dân sinh sống tập trung chủ yếu ở Tổ dân phố (TDP) 2 và TDP 10. Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, bà con giáo dân ở phường Đại Nài luôn chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, bà con giáo dân trên địa bàn tích cực hiến đất, góp công, góp của để chung sức xây dựng thành công phường đạt chuẩn Đô thị văn minh.

Cùng với sự chung tay của bà con giáo dân, việc đầu tư chỉnh trang đô thị ở Đại Nại được thực hiện đồng bộ
Cùng với sự chung tay của bà con giáo dân, việc đầu tư chỉnh trang đô thị ở phường Đại Nài được thực hiện đồng bộ

Tổ dân phố (TDP) 10, phường Đại Nài, là vùng giáo dân toàn tòng, với có 152 hộ giáo dân, 650 nhân khẩu. Ngoài việc sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ của giáo họ Yên Định (thuộc giáo xứ Tĩnh Giang), bà con giáo dân thường xuyên sinh hoạt văn hóa tinh thần tại khuôn viên nhà văn hóa của TDP.

Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, trong năm 2024, bà con giáo dân TDP 10, đã đóng góp gần 170 triệu đồng để chỉnh trang, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa đạt chuẩn Đô thị văn minh. Bên cạnh đó, các giáo dân đã đóng góp 315 triệu đồng để trải thảm nhựa 1.500m2 tuyến đường trong TDP; làm tuyến đường điện cao áp…; TDP cũng xây dựng được 7 mô hình kinh tế như: Nuôi tôm, trồng sen, kinh tế tổng hợp, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, tinh thần đoàn kết bà con lương-giáo ở Đại Nài ngày càng bền chặt để chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh
Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, tinh thần đoàn kết bà con lương-giáo ở Đại Nài ngày càng bền chặt để chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh

Ông Lê Văn Tuân, Tổ trưởng TDP 10 chia sẻ: “Bà con giáo dân trong TDP rất đồng lòng, trách nhiệm thực hiện chủ trương xây dựng nếp sống văn hóa, Đô thị văm minh. Nhờ đó, bộ mặt của TDP ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tỷ lệ gia đình văn hóa ở TDP 10 đạt cao, con em giáo họ được học hành, đỗ đạt, không có người vi phạm pháp luật…”.

Nhờ sự đoàn kết một lòng chung tay xây dựng Đô thị văn minh, “xóm làng chài ven sông Phủ trước đây, giờ là TDP 10 hiện đại, văn minh. Những tuyến đường giao thông từ chỗ chỉ có 2m chật hẹp, nay đã mở rộng thành 5m, 100% hộ dân đăng ký thu gom rác, 3 camera an ninh được lắp đặt… TDP 10 phường Đại Nài trở thành điển hình trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh ở TP Hà Tĩnh.

Cùng với nguồn đầu tư của Nhà nước, bà con giáo dân ở TDP 10, phường Đại Nài, góp công góp của xây dựng đạt chuẩn Đô thị văn minh
Cùng với nguồn đầu tư của Nhà nước, bà con giáo dân ở TDP 10, phường Đại Nài, góp công góp của xây dựng đạt chuẩn Đô thị văn minh

Không chỉ ở TDP 10, TDP 2 phường Đại Nài cũng là địa phương có đông giáo dân sinh sống. Hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), Đô thị văn minh, bà con lương - giáo ở TDP 2 đã đoàn kết cùng nhau lao động sản xuất, đóng góp công sức, tiền của… chỉnh trang đô thị ngày càng sạch đẹp, văn minh.

Trên hành trình đạt chuẩn Đô thị văn minh, cán bộ, người dân phường Đại Nài đã chủ động hiến đất, góp của để mở đường và chỉnh trang đô thị. Trong đó, bà con giáo dân đã góp sức, góp của và tự nguyện hiến đất để mở đường.

 Bà con lương – giáo đoàn kết, hăng say lao động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống. Đặc biệt, mỗi người dân không phân biệt lương, giáo đều có ý thức, trách nhiệm trong các phong trào xây dựng Đô thị văn minh, giữ gìn và bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

 Đến nay, toàn phường đã chỉnh trang nâng cấp được 25km đường nội phường. Nhà văn hóa cộng đồng ở các TDP đều được bà con lương giáo đồng lòng góp sức, góp của để chỉnh trang đạt chuẩn đô thị văn minh.

Ông Lê Văn Tuấn, Tổ trưởng TDP 10 (Bên phải) luôn quan tâm để xây dựng tinh thần đoàn kết lương -giáo một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh
Ông Lê Văn Tuấn, Tổ trưởng TDP 10 (Bên phải) luôn quan tâm để xây dựng tinh thần đoàn kết lương -giáo một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh

Về Đại Nài hôm nay, người ta càng cảm nhận rõ sức sống nội sinh và sự đổi thay của một phường đi lên từ xã. Không còn những con đường đầy “ổ gà” và cỏ dại, thay vào đó là sự khang trang, tươi mới của những ngôi nhà kết cấu hiện đại và những con đường bê tông thông thoáng, rực rỡ các loài hoa. Đó là thành quả của sự đồng lòng lương-giáo cùng góp sức, góp của cùng tô điểm cho quê hương ngày càng giàu mạnh

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.