Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dấu ấn chuyển đổi số vùng đồng bào DTTS ở Quảng Ngãi

Minh Thu - 08:24, 11/07/2024

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Trong đó, tỉnh tập trung ưu tiên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Tổ CNSCĐ hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Tổ Công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Phát huy vai trò Tổ công nghệ số cộng đồng

Quảng Ngãi là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước đã thành lập được 1.141 Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) đến cấp thôn, xóm. Đến nay, 100% Tổ CNSCĐ đều có những cách làm riêng, sáng tạo, phù hợp đặc điểm dân cư từng địa phương.

Bên cạnh việc từng bước hoàn thiện thể chế số, đơn vị chú trọng để việc CĐS lan toả đến tận cộng đồng, đến từng người dân, để hình thành công dân số. Tỉnh xác định, CĐS là giải pháp, là động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác.

Ông Trần Thanh TrườngGiám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi

Như ở huyện đảo Lý Sơn, từ đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh chuyển đổi số (CĐS) tại thôn Bắc An Bình - nơi có 150 hộ dân với khoảng 550 nhân khẩu. Tổ CNSCĐ thôn đã phát huy mạnh mẽ vai trò, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng người”, tuyên truyền để người dân quen dần với các khái niệm về CĐS.

Đến nay, nhiều người dân Bắc An Bình đã sử dụng thành thạo điện thoại thông minh quét mã QR để thanh toán tiền hàng; đăng ký sử dụng bảo hiểm xã hội số và thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác.

Bà Nguyễn Thị Thành, người dân ở thôn Bắc An Bình, huyện đảo Lý Sơn chia sẻ: “Ở trên đảo, việc sử dụng mã QR để thanh toán trên điện thoại thông minh là rất phù hợp. Bên cạnh đó, nhờ CĐS, việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng rất nhanh gọn, thuận tiện, do điện thoại thông minh đã được tích hợp nhiều ứng dụng”.

Hay như ở huyện Tư Nghĩa, xã Nghĩa Điền đã xây dựng thành công mô hình “Chi trả không dùng tiền mặt” dành cho đối tượng nhận tiền trợ cấp xã hội. Từ đầu năm đến nay, các thành viên trong Tổ CNSCĐ xã đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con sử dụng điện thoại thông minh, đăng ký tài khoản ngân hàng và đăng ký nhận tiền bảo trợ xã hội hằng tháng qua tài khoản và giải thích những khúc mắc đối với những người bảo trợ. Đến nay, người dân rất ủng hộ mô hình này vì thấy thuận tiện”.

Tổ CNSCĐ xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh.
Tổ CNSCĐ xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Còn theo ông Trương Văn Sang, người dân thôn An Phước, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi: Trước nay, dù có sử dụng điện thoại thông minh, nhưng cũng chủ yếu là đọc tin tức. Bây giờ, được các cán bộ hướng dẫn sử dụng các ứng dụng trong điện thoại thông minh. Từ căn cước công dân, bảo hiểm y tế, giấy tờ xe đều được cài trong điện thoại. Khi cần mở điện thoại ra là có thể sử dụng ngay, rất tiện lợi.

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nghĩa Hành, bà Vũ Thị Kim Loan khẳng định: “Tổ CNSCĐ đã và đang phát huy vai trò là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo công tác CĐS tại các địa phương. Họ nắm bắt được thông tin liên quan đến nhiệm vụ về triển khai đến cho người dân, doanh nghiệp và có thể tiếp cận, đến với người dân mọi lúc, mọi nơi”.

Xác định CĐS là tất yếu

Xác định CĐS là tất yếu và sẽ tác động mạnh mẽ đến công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã chú trọng và khởi động sớm bằng các chủ trương, chính sách cụ thể với quyết tâm chính trị rất cao, tạo đà để Quảng Ngãi bứt phá.

Tỉnh Quảng Ngãi xác định, CĐS là giải pháp, là động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác.
Tỉnh Quảng Ngãi xác định, CĐS là giải pháp, là động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác

Để đẩy mạnh CĐS, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết về CĐS đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm tạo bước đột phá về phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời, xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung và đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Tỉnh Quảng Ngãi cũng tập trung đẩy mạnh CĐS vùng đồng bào DTTS và miền núi nhằm giúp bà con được tiếp cận thông tin về khoa học công nghệ và quảng bá các sản phẩm địa phương với nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG 1719.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành kế hoạch về thực hiện CĐS và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ quan quản lý, thực hiện chương trình CĐS từ cấp tỉnh đến cấp xã được triển khai hệ thống thông tin phục vụ quản lý, chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực, truyền thông và giám sát, đánh giá. Mục tiêu đến năm 2025, Quảng Ngãi nằm trong nhóm khá về Chỉ số đánh giá CĐS.

Theo ông Trần Thanh Trường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh việc từng bước hoàn thiện thể chế số, đơn vị chú trọng để việc CĐS lan toả đến tận cộng đồng, đến từng người dân, để hình thành công dân số. Tỉnh xác định, CĐS là giải pháp, là động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác.

Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi thuộc nhóm 21 địa phương hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử và có tỷ lệ kích hoạt tài khoản điện tử cao nhất cả nước, là tỉnh đứng đầu cả nước về thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thủ tục hành chính. CĐS đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tới từng ngành, từng lĩnh vực, đi vào đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đã có hơn 957.600 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về CĐS, 77,12% dân số được phổ cập kỹ năng số.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.