Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí: Đi sâu hơn về báo chí hiện đại, làm báo trong kỷ nguyên số

Thúy Hồng - Trương Vui - 20:19, 17/03/2023

Trong khuôn khổ hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2023, chiều 17/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm “Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm
Quang cảnh buổi Tọa đàm

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì. Tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo, tạp chí Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, các Liên Chi hội, các giảng viên trường đạo tạo báo chí…

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết: “Trong 3 năm 2020 - 2022, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức được 333 lớp học dành cho hơn 10.000 lượt học viên trên cả nước. Đây là những con số hết sức ấn tượng và là động lực quan trọng tạo đà cho Trung tâm tiếp tục bứt phá trong những năm tiếp theo”.

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm
Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bên cạnh những thành quả đã đạt được, công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay vẫn chưa đáp ứng được hết mọi nhu cầu phát triển của các cơ quan báo chí trước sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Hơn nữa, trong bối cảnh quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc theo Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, những người làm báo cần phải đổi mới cách thức thông tin, nhằm đáp ứng sự phát triển của đất nước và thế giới trong tình hình mới, cũng như đòi hỏi ngày càng cao của công chúng. Chính vì vậy, công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo cũng cần phải thực hiện một cách có tổ chức, có kế hoạch và luôn đổi mới để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam, các khóa học do Trung tâm tổ chức vẫn chủ yếu tập trung vào 3 mảng chính: Kỹ năng cho các loại hình báo chí (228 lớp học); Chuyên đề, chuyên sâu (101 lớp học)... Có một số điểm mới về công tác bồi dưỡng của Trung tâm trong các năm vừa qua, đó là đã tổ chức các lớp học mới để bắt kịp với sự thay đổi của báo chí thế giới nhu chuyển đổi số, sản xuất Long-for (bài chuyên đề) cho báo mạng, sản xuất Podcast, công cụ trực tuyến để làm báo, làm báo bằng Facebook, ngăn chặn tin rác…

Bà Phó Cẩm Hoa - Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm
Bà Phó Cẩm Hoa - Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Trung tâm cũng đã chú trọng vào việc bồi dưỡng kỹ năng cho các nhà báo về mảng khoa học, truyền thông về giới, xây dựng Đảng, tiếp cận và khai thác thông tin trong thời đại kỹ thuật số...

Cùng với các lớp về kỹ năng, nội dung về chính trị, đạo đức người làm báo cũng được lồng ghép trong các bài giảng, nhằm giúp cho các nhà báo luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp trong quá trình tác nghiệp.

Tập trung thiết kế các chương trình bài giảng ở các loại hình báo chí theo quy chuẩn và chuyên nghiệp, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo về các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo bồi dưỡng và tác nghiệp trong báo chí trong bối cảnh hiện nay.

Đại diện Báo Lao động phát biểu tại Tọa đàm
Đại diện Báo Lao động phát biểu tại Tọa đàm

Trung tâm đã tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức các lớp học trực tiếp ở các địa phương ở xa, như Điện Biên, Kiên Giang, Cao Bằng. Những lớp học của Trung tâm ở các địa phương (dù trực tiếp hay trực tuyến) đều đã đáp ứng yêu cầu thiết thực của hội viên. Tuy nhiên, đa số các lớp học của Trung tâm chủ yếu diễn ra tại miền Bắc với 175 lớp học (chiếm 53%), sau đó là miền Nam với 84 lớp học (chiếm 25%) và miền Trung với 74 lớp học (chiếm 22%).

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hải Vân, việc mở rộng các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo và nghiên cứu báo chí có nhiều khó khăn, khi không còn quá nhiều dự án dành cho báo chí. Các hoạt động hợp tác quốc tế với sự tham gia của chuyên gia nước ngoài trong các năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng còn hạn chế…

Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm
Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm

Trong thời gian tới, theo bà Vân, Trung tâm sẽ tiếp tục mở các lớp bồi dưỡng về kỹ năng làm báo hiện đại cho các loại hình báo chí. Trung tâm sẽ đặc biệt chú trọng việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo Việt Nam, bằng cách lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao. Bên cạnh đó, củng cố, xây dựng, đào tạo và đào tạo đội ngũ giảng viên mới, là những nhà báo trẻ, vững tay nghề và am hiểu công nghệ sẽ là lực lượng nòng cốt của Trung tâm để phát triển các lớp học trực tuyến và những lớp về chủ đề chuyển đổi số. Từ đó, Trung tâm sẽ tổ chức thêm được nhiều lớp học bắt kịp xu hướng và đáp ứng nhu cầu hội viên…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã đưa ra những ý kiến, giải pháp để nâng cao chất lượng bồi dưỡng các lớp nghiệp vụ báo chí trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên nhấn mạnh: Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần được cập nhật để đáp ứng được yêu cầu mới. Các trường đại học và các tổ chức đào tạo cần thiết lập các chương trình đào tạo phù hợp với các xu hướng và công nghệ mới, giúp sinh viên có thể nắm bắt được các kiến thức cơ bản cũng như có khả năng sử dụng công nghệ mới nhất để truyền tải thông tin một cách hiệu quả.

Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm
Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm

Hơn nữa, các chương trình đào tạo cần đặc biệt chú trọng đến khía cạnh đạo đức và độ tin cậy, giúp sinh viên hiểu rõ về tầm quan trọng của vấn đề đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí thời kỳ 4.0 trong quá trình hành nghề sau này… Còn bà Phó Cẩm Hoa - Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng báo chí trong giai đoạn hiện nay đã chú trọng đến việc chuyển đổi số, những đối với mảng quản lý vẫn còn chưa thật sự được quan tâm, chú trọng. Cần có lớp đào tạo, bồi dưỡng dành cho đội ngũ quản lý trưởng, phó phòng… để đội ngũ quản lý hiểu thêm về nhiệm vụ của phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Ông Trần Tiến Duẩn - Tổng Biên tập Báo VietNamPlus cho biết: Nhân lực của cơ quan báo chí ngày càng giảm. Hội Nhà báo cần nghiên cứu giáo trình để bồi dưỡng để làm một phóng viên tích hợp. Trong quá trình bồi dưỡng cần có những sản phẩm thực hành để nâng cao chất lượng bồi dưỡng. Hội Nhà báo cần mời các nhà báo có kinh nghiệm của các tòa soạn báo đến đào tạo bồi dưỡng theo các nội dung chuyên sâu. Cần có cách thức, mô hình cho phóng viên tác nghiệp trong môi trường khắc nghiệp như đại dịch, bão lũ để bảo đảm an toàn cho phóng viên tác nghiệp…

Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm
Đại biểu phát biểu tại Tọa đàm

“Hội Nhà báo cũng nên mời các phóng viên nước ngoài tham gia giảng dạy về báo chí trong thời kỳ chuyển đổi số để tạo những chuyển biến rõ nét trong các khoá bồi dưỡng”, ông Duẩn đề xuất.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Hội ghi nhận các ý kiến của các đại biểu tại Tọa đàm. Các ý kiến đề xuất rất thiết thực, đều hướng đến nhu cầu của người học, đây là vấn đề Hội Nhà báo và Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội luôn quan tâm để đổi mới.

Thời gian tới, bên cạnh các vấn đề chung về báo chí, Trung tâm sẽ đi sâu hơn về báo chí hiện đại, làm báo trong kỷ nguyên số. Tiếp tục đổi mới đưa các ứng dụng và các lớp bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ phóng viên, tăng cường hiệu quả các khóa học đáp ứng nhu cầu học viên, nhà báo trong quá trình chuyển đổi số báo chí.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 1 giờ trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.