Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh thuế bất động sản: Áp dụng sao cho phù hợp?

PV - 10:05, 15/03/2022

Các chuyên gia cho rằng việc đánh thuế bất động sản, bao gồm thuế nhà, tài sản, phải hướng đến triệt tiêu nạn đầu cơ... và cần có lộ trình cụ thể.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà và tài sản. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế với nhà và tài sản. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế nhà và tài sản, là một trong những nội dung Bộ Tài chính đang lấy ý kiến nhằm xây dựng đề cương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi theo chỉ đạo của Chính phủ.

Giới chuyên gia cho rằng đã đến lúc áp dụng thuế tài sản với nhà ở trong bối cảnh giá bán tiếp tục leo thang, tình trạng đầu cơ tích trữ còn cao. Tuy nhiên, thực hiện lộ trình thu như thế nào và tránh gây sốc cho người dân cũng là câu hỏi được đặt ra.

Đồng tình với việc cần thiết ban hành thuế tài sản đánh trên giá trị nhà và đất của Bộ Tài chính, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng, sắc thuế này vốn không xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, nếu áp dụng cùng một lúc với cơ chế thu tiền sử dụng đất đang áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế. Bởi lẽ tiền sử dụng đất vốn chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu giá thành của nhà đất hiện nay.

"Ví dụ chúng tôi có thống kê sơ bộ cho thấy tiền sử dụng đất chiếm trên dưới 10% đối với căn hộ, nhà chung cư. Nó chiếm trên dưới 30% nếu trường hợp đó là nhà phố và chiếm 50% đối với trường hợp nhà biệt thự", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết.

Do đó, để đảm bảo tính hài hòa giữa các loại thuế, phí, Hiệp hội đề xuất thay thế tiền sử dụng đất bằng sắc thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, từ phi nông nghiệp sang đất ở. Mức thuế áp dụng từ 10 - 15% dựa theo bảng giá đất đã sát giá thị trường. Song song đó, Bộ Tài chính cũng nên thiết lập ngưỡng chịu thuế để xác định đối tượng sở hữu căn nhà thứ 2 trở lên.

"Người có căn nhà thứ 2 trở lên thì chúng ta phải xem giá trị của những căn nhà mà người đó đang sở hữu, giá trị đó có vượt quá mức chẳng hạn khoảng 2 - 2,5 tỷ đồng trở xuống thì thuộc diện không phải chịu thuế, như vậy một người có 2 - 3 căn nhà, nhưng mỗi căn chỉ có 400 - 500 triệu đồng thì nó chỉ khoảng hơn 1 tỷ đồng", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nói.

Theo các chuyên gia, việc đánh thuế nhà và tài sản phải hướng đến triệt tiêu nạn đầu cơ, găm đất bỏ hoang, thổi giá và phải tạo lập được nguồn cung nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, việc đánh thuế này cần có lộ trình cụ thể.

"Thực hiện khi nào và áp dụng ra sao thì tôi nghĩ cần có lộ trình, chứ không thể trong vòng 3, 5 hay 6 tháng chúng ta đưa vào ngay lập tức. Như vậy nó cần có lộ trình để mọi người biết, doanh nghiệp hoạt động bất động sản, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài đang tham gia vào thị trường, trong đó có thị trường bất động sản", Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nhận định.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị, để việc đánh thuế tài sản đạt được đồng thuận, nhà nước cần tiếp cận từng trường hợp điển hình. Ví dụ như trường hợp mua bán nhanh trong năm đầu tiên, nếu phát hiện có giao dịch sẽ đánh thuế thật nặng và mức thuế sẽ dần trở về mức bình thường vào năm thứ 3, hoặc chặn lướt sóng thông qua hoạt động ngân hàng giảm tỷ lệ cho vay./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khi tri thức bản địa của người Hà Nhì trở thành giải pháp thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 23:00, 30/10/2025
Công trình của Tiến sĩ Lưu Đàm Ngọc Anh và nhóm nghiên cứu về người Hà Nhì tại Lào Cai được UNESCO công bố góp thêm minh chứng sinh động cho mối liên hệ giữa di sản văn hóa và hành động khí hậu.
Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Vĩnh Long: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025

Tin tức - Tào Đạt - 22:43, 30/10/2025
Tối 30/10, tại Công viên Phạm Ngũ Lão (phường Trà Vinh), UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Vĩnh Long năm 2025 (Tuần lễ) với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Ok Om Bok”.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phát huy sức mạnh dân tộc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao

Thời sự - PV - 20:04, 30/10/2025
Cho rằng mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số từ năm 2026 là nhiệm vụ khó khăn song Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, hoàn toàn có cơ sở khoa học và thực tiễn để hiện thực hóa các mục tiêu này.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 19:51, 30/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, sáng 30/10, tại thủ đô London, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến Lễ trao thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành, cơ quan Chính phủ, địa phương và tập đoàn, doanh nghiệp tại Hội nghị Kinh tế cấp cao Việt Nam-Anh.
Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Quý - 19:31, 30/10/2025
Chiều ngày 30/10, tại xã Văn Chấn đã diễn ra cuộc họp Ban Tổ chức Lễ hội Trà Shan tuyết tỉnh Lào Cai năm 2025. Cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ tiến độ chuẩn bị cho lễ hội, lắng nghe báo cáo từ các đơn vị và thống nhất các phương án tổ chức, với định hướng tập trung chuyên sâu vào giá trị của cây chè.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ, chính sách cho tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời sự - PV - 17:29, 30/10/2025
Ngày 29/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 281/2025/NĐ-CP (Ngị định số 281) quy định chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với cá nhân, tổ chức làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nghị định số 281 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Quảng Ngãi phát hiện thi thể người đàn ông dưới giếng

Pháp luật - T.Nhân - Đ.Minh - 17:16, 30/10/2025
Chiều 30/10, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành điều tra nguyên nhân tử vong của người một người đàn ông, được người dân phát hiện ở dưới giếng.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy

Thời sự - PV - 16:24, 30/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 29/10, tại London, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp Phó Thủ tướng Anh David Lammy.
“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

“Thất Hổ tướng” nhà Tây Sơn lên phim

Giải trí - T.Nhân - H.Trường - 16:21, 30/10/2025
Ngày 30/10, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, đoàn làm phim “Tây Sơn Thất Hổ Tướng: Kỳ Nam Cung Thủ Lý Văn Bưu” đã tổ chức đợt Casting cuối cùng, đồng thời công bố dàn diễn viên chính thức cho dự án điện ảnh dã sử - võ thuật quy mô lớn.
Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo qua biên giới

Pháp luật - Ngọc Thu - 15:58, 30/10/2025
Ngày 30/10, thông tin từ Đồn Biên phòng Ia Nan (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết, qua công tác phối hợp tuần tra, đã phát hiện và bắt giữ đối tượng vận chuyển 83 kg pháo nổ qua khu vực biên giới giáp Campuchia (địa phận xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cũ).